Loading... Please wait...

จัดกระเช้าผลไม้ให้ได้สิริมงคล

2017-7-8.jpg

 

กระเช้าผลไม้ถือเป็นหนึ่งในของขวัญยอดนิยมเลยนะคะ เพราะนอกจากจะมีความคลาสสิกแบบสุด ๆ แล้ว ยังสามารถมอบให้กับหลากหลายบุคคล และในหลากหลายโอกาสอีกด้วย อาทิ วันขึ้นปีใหม่ การไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ การไปเยี่ยมผู้ป่วย ฯลฯ ซึ่งไม่ว่าจะมอบให้ในโอกาสไหน ๆ การได้รับของฝากดี ๆ สักชิ้นก็ย่อมนำมาซึ่งความประทับใจด้วยกันทั้งนั้นนะคะ

ว่าแต่ว่านอกจากการใช้ผลไม้ที่สดใหม่ตามฤดูกาลแล้ว เพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่าเรายังนิยมใช้เกณฑ์อะไรในการคัดผลไม้มาจัดกระเช้าอีกบ้าง คำตอบก็คือ...เรื่องความเชื่อและความเป็นสิริมงคลนั่นเองค่ะ ซึ่งผลไม้ที่เชื่อว่ามอบให้ผู้อื่นแล้วจะก่อให้เกิดสิ่งดี ๆ นั้นมีอะไรบ้าง...เราไปดูกันเลยค่ะ

1. กีวี

กีวี...เจ้าผลไม้นอกเปลือกสีทองเนื้อในสีเขียว ให้รสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ไม่มีใครเหมือน เป็นหนึ่งในผลไม้ที่นิยมนำมาจัดกระเช้าผลไม้ค่ะ เพราะมีความหมายสื่อถึงการอวยพรให้เกิดความร่ำรวย มีเงินทองเหลือกินเหลือใช้ สอดคล้องกับสีเปลือกกีวีเลยค่ะ

นอกจากนี้ ผลกีวีเองก็มีประโยชน์ในการสร้างภูมิคุ้มกันไข้หวัด ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกาย ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย แถมยังช่วยให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้นต่างหากนะคะ

 

ที่มา : pixabay.com

2. พลับ 

พลับ...ผลไม้สีส้มอมเหลืองกลิ่นหอมหวาน คนจีนนิยมนำมาจัดกระเช้าผลไม้ เพราะเชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มาจากสรวงสววรรค์ค่ะ เมื่อมอบให้ใครก็เท่ากับว่าต้องการอวยพรให้คน ๆ นั้นมีจิตใจที่หนักแน่นมั่นคง ไม่อ่อนไหว ไม่อ่อนแอ พร้อมรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาดนั่นเองค่ะ

ทางด้านสารอาหาร ก็แน่นอนค่ะ...ผลไม้สีส้มเหลืองเช่นนี้จะโดดเด่นเรื่องการบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ ช่วยลดความดันโลหิต ตลอดจนช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วยนะคะ

persimmon.jpg

ที่มา : pixabay.com

3. สตรอว์เบอร์รี่ 

สตรอว์เบอร์รี่...ผลไม้ไซส์มินิแต่ความอร่อยจากรสเปรี้ยวและหวานนั้นไม่เป็นสองรองใคร ผลไม้ชนิดนี้มักถูกนำมาจัดกระเช้าผลไม้อยู่บ่อย ๆ เพราะรูปร่างที่คล้ายหัวใจทำให้สื่อถึงความรักความห่วงใยต่อผู้รับ ตลอดจนสีแดงสดนั้น คนจีนก็มองว่าสื่อถึงความโชคดีและความรุ่งเรืองได้อีกด้วย

ในส่วนของประโยชน์จากสตรอว์เบอร์รี่นั้นก็มีมากมายจนนับแทบไม่ไหวเลยค่ะ ทั้งช่วยบำรุงสมอง บำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา กระตุ้นระบบขับถ่าย ไหนจะช่วยยับยั้งโรคมะเร็งได้ด้วย...เห็นไหมคะว่า เนี่ย ! ของเขาดีจริง ๆ

ที่มา : pexel.com

4. ส้ม 

ส้ม...ผลไม้รสชาติเปรี้ยว-หวานที่ทั้งทานง่าย ทั้งชื่นใจ แถมยังหาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด ผลไม้ชนิดนี้จึงถือเป็นตัวท็อปยอดฮิตของการจัดกระเช้าผลไม้ และที่สำคัญ ! ส้มยังมีความหมายอันเป็นมงคล สื่อถึงความมั่งคั่งร่ำรวย หยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมดด้วยค่ะ

ในส้มผลหนึ่ง ๆ อุดมไปด้วยวิตามินซีจำนวนมาก ซึ่งวิตามินเหล่านี้มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณและต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ชะลอริ้วรอยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

ที่มา : pixabay.com

5. สาลี่ 

สาลี่...ผลไม้เนื้อหวานกรอบ รูปทรงป้อมคล้ายหยดน้ำ ใคร ๆ ก็ชอบนำมาจัดกระเช้าผลไม้ เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์สื่อถึงความโชคดี การมีโชคมีลาภ รวมถึงการเข้ามาของเรื่องดี ๆ ในชีวิตของผู้รับนะคะ

ทางด้านคุณประโยชน์...บอกเลยค่ะว่าสาลี่มีเพียบ ! ไม่ว่าจะเป็นความชุ่มคอ แก้เจ็บคอ แก้ไอ แก้อาการร้อนใน ลดคอเรสเตอรอล ปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของลำไส้และกระเพาะอาหารให้ดียิ่งขึ้นเช่นกันนะคะ

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้