Loading... Please wait...

ประโยชน์ของดอกไม้ที่ไม่ได้มีดีแค่ความสวย

ประโยชน์ของดอกไม้ที่มีมากกว่าความสวย

ดอกไม้ คือสิ่งมหัศจรรย์ของโลกใบนี้ที่ได้รับการสรรสร้างค์ให้มีความสวยงาม และมีกลิ่นหอมที่หลากหลายแตกต่างกันไป จนเมื่อผู้คนนำมาจัดเป็นช่อดอกไม้ แจกันดอกไม้ หรือกระเช้าดอกไม้เพื่อมอบให้กันแทนความรู้สึกต่าง ๆ ทำให้ดอกไม้กลายเป็นของขวัญสำคัญในทุกโอกาสพิเศษ โดยเฉพาะเมื่อแสดงความรักให้ใครสักคน

แต่นอกจากความสวยงามแล้ว รู้หรือไม่คะว่าประโยชน์ของดอกไม้นั้นมีอีกมากมายหลายอย่าง นอกจากจะนำไปทำเป็นช่อดอกไม้ หรือแจกันดอกไม้แล้ว ยังสามารถนำไปทำสิ่งอื่นได้ด้วย ขึ้นอยู่กับว่าเป็นดอกไม้ชนิดไหน โดยดอกไม้แต่ละชนิดก็มีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป ในบทความนี้ Fruit N Flora จึงได้รวบรวมประโยชน์ของดอกไม้มาให้ทุกคนได้อ่านกัน เพื่อว่าใครได้รับช่อดอกไม้มาจะได้มีไอเดียว่าช่อดอกไม้เอาไปทำอะไรได้บ้าง

1. เพิ่มบรรยากาศที่สดชื่นภายในบ้านหรือห้องทำงาน

ประโยชน์ของดอกไม้ - แจกันดอกไม้บนโต๊ะอาหาร

ประโยชน์ของดอกไม้อย่างแรกเลยคือ การนำไปตกแต่งบ้านเพื่อเสริมบรรยากาศให้สดชื่นน่าอยู่ค่ะ เพราะเวลาเข้าบ้านมาแล้วได้เห็นดอกไม้ตั้งโต๊ะรับแขก โต๊ะอาหาร หรือได้กลิ่นหอมของดอกไม้ที่กระจายอยู่ในบ้าน สามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายความเครียดและความเหนื่อยเมื่อยล้าจากการทำงานหรือการเดินทางกลับบ้านได้ โดยเพื่อน ๆ อาจจะนำกระเช้าดอกไม้หรือแจกันดอกไม้มาประดับตกแต่งตามโต๊ะรับแขก โต๊ะอาหาร หรือมุมต่าง ๆ ภายในบ้านเพื่อให้บ้านมีบรรยากาศสดใสมากยิ่งขึ้น หรือถ้าใครรู้สึกว่าห้องทำงานมีบรรยากาศมืด ๆ ทึม ๆ ก็ลองหาแจกันใบเล็ก ๆ มาวางไว้ตรงมุมโต๊ะทำงานก็จะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งการได้มองใบไม้สีเขียวยังช่วยในเรื่องของการผ่อนคลายสายตา และบรรเทาความเครียดด้วย

2. สามารถใช้ประกอบอาหารหรือทำเป็นเครื่องดื่มได้ 

ประโยชน์ของดอกไม้ - ชากุหลาบรักษาโรค

ประโยชน์ของดอกไม้ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงเลยก็คือ ดอกไม้บางชนิดสามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารหรือทำเป็นเครื่องดื่มได้ โดยส่วนใหญ่ดอกไม้ที่ใช้มักเป็นดอกไม้สมุนไพรที่กินแทนยาได้ อย่างเช่น ดอกกุหลาบสามารถชงเป็นชา ช่วยบำรุงสุขภาพ ปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุลกัน, ดอกทานตะวัน สามารถนำเมล็ดของดอกไม้ชนิดนี้มาทำเป็นอาหารทานเล่นยามว่าง ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย บรรเทาอาการไข้หวัดและเสมหะ, ดอกดาวเรือง ช่วยสมานแผลและลดอาการอักเสบของแผล, ดอกเบญจมาศ สามารถชงเป็น “น้ำเก็กฮวย” เครื่องดื่มที่ทุกคนรู้จักกันดี ช่วยแก้ร้อนใน และดอกชบา ชงเป็นชาดื่มเพื่อแก้ลดไข้ และอาการปวดรอบเดือนของผู้หญิง เป็นต้น

3. ใช้เป็นของขวัญในโอกาสหรือเทศกาลสำคัญต่าง ๆ 

ประโยชน์ของดอกไม้ - ช่อดอกกุหลาบแดงในวันวาเลนไทน์

ประโยชน์ของดอกไม้ข้อต่อมา ถือได้ว่าเป็นประโยชน์หลักในการมอบดอกไม้ให้กันเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นโอกาสพิเศษแบบใด หรือเทศกาลไหน ๆ คนส่วนใหญ่มักมอบดอกไม้ให้เป็นของขวัญแก่กันและกันเพื่อแสดงความยินดี ให้กำลังใจ ขอโทษ ขอบคุณ แสดงความเสียใจ หรือแม้กระทั่งเยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาล ยิ่งในช่วงเทศกาลแห่งความรักอย่างวันวาเลนไทน์ด้วยแล้วล่ะก็...เราจะได้เห็นร้านดอกไม้มาวางขายช่อดอกไม้วาเลนไทน์มากมายเต็มไปหมด เรียกได้ว่าไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นทั้งร้านดอกไม้และคู่รักที่ถือช่อดอกไม้เดินไปมาอยู่เต็มไปหมด

4. ใช้เป็นสื่อกลางในการสื่อความหมายต่าง ๆ 

ประโยชน์ของดอกไม้ - ดอกทานตะวันให้กำลังใจ

นอกจากจะใช้เป็นของขวัญที่มอบให้แก่คนพิเศษในโอกาสต่าง ๆ แล้ว ประโยชน์ของดอกไม้อีกหนึ่งอย่างที่มีความคล้ายคลึงกันคือ ใช้เป็นสื่อกลางในการสื่อความหมาย แทนความรู้สึกต่าง ๆ ที่อยู่ในใจ ไม่ว่าจะเป็นการบอกรักคนพิเศษหรือคนที่คุณแอบชอบ หากคุณไม่กล้าบอกเขาคนนั้นด้วยคำพูด เพราะเวลาจะพูดทีไรแล้วมันติดขัด พูดไม่ได้ความ หรือกลัวพูดผิด ๆ ถูก ๆ ทำให้ดูตลกในสายตาเขา ลองให้ดอกไม้เป็นสิ่งบอกแทนความรู้สึกของคุณดู รับรองว่าต้องดีแน่ ทั้งนี้ดอกไม้แต่ละชนิดนั้นมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น ดอกกุหลาบแดงสื่อถึงความรักที่ลึกซึ้ง, ดอกคาร์เนชันสีชมพูสื่อถึงความรักที่มีเสน่ห์ติดตาตรึงใจ, ดอกทิวลิปสีแดง สื่อถึงความรู้สึกดี ๆ ที่มีให้ หรือถ้าต้องการให้กำลังใจผู้ป่วยในโรงพยาบาลหรือผู้ที่มีความทุกข์ ไร้ซึ่งกำลังใจ สามารถมอบดอกทานตะวันให้พวกเขาเพื่อเป็นการสื่อว่าขอให้หายป่วย หายทุกข์ไว ๆ และขอให้เริ่มต้นชีวิตใหม่อย่างสดใสราบรื่น

5. สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ หรือเครื่องใช้ต่าง ๆ 

ประโยชน์ของดอกไม้ - ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากดอกไม้

ประโยชน์ของดอกไม้อย่างสุดท้ายเลยก็คือการนำดอกไม้มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หรือเครื่องใช้ต่าง ๆ นั่นเอง โดยผลิตภัณฑ์ส่วนมากนั้นมักอยู่ในรูปแบบของเครื่องสำอาง สินค้าบำรุงผิวพรรณและเครื่องหอมต่าง ๆ อย่างเช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ น้ำหอม ครีมหรือเจลบำรุงผิว สเปรย์หรือโรลออนระงับกลิ่นกาย เป็นต้น นอกจากนั้นยังสามารถนำมาประดิษฐ์เป็นเครื่องใช้หรือของตกแต่งได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้อบแห้งสำหรับตกแต่งบ้าน แขวนประดับผนังเพื่อความสวยงาม พวงมาลัยไหว้พระ ที่คั่นหนังสือจากดอกไม้แห้ง สีสำหรับวาดภาพ สีย้อมผ้า หรือสีผสมอาหารสำหรับประกอบอาหาร และอื่น ๆ อีกมากมายตามแต่ความสร้างสรรค์ของผู้ประดิษฐ์


เห็นมั้ยล่ะคะว่าดอกไม้ไม่ได้มีดีเพียงแค่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ข้อดีของดอกไม้นั้นมีมากมายหลากหลาย โดยเฉพาะยิ่งนำไปทำเป็นของใช้ หรือเครื่องประดับด้วยแล้ว สามารถทำได้หลายอย่างมากทีเดียว ดังนั้นหากได้รับช่อดอกไม้มาแล้วไม่อยากทิ้งให้เสียเปล่า ลองทำตามบทความของเราดู แล้วจะรู้ว่าช่อดอกไม้เอาไปทำอะไรได้บ้าง และถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากได้ช่อดอกไม้สวย ๆ แจกันดอกไม้ หรือกระเช้าดอกไม้ไปมอบให้คนที่คุณรัก อย่าลืมแวะมาเลือกชม เลือกซื้อกันได้ที่ร้าน Fruit N Flora ของเรานะ เพราะนอกจากจะมีสินค้าดอกไม้สวย ๆ หลายรูปแบบแล้วยังมีบริการจัดส่งฟรีอีกด้วย

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้