Loading... Please wait...

ประโยชน์ของดอกไม้ที่ไม่ได้มีดีแค่ความสวย

ประโยชน์ของดอกไม้ที่มีมากกว่าความสวย

ดอกไม้ละชนิดที่นำมาตกแต่งเป็นช่อดอกไม้ และแจกันดอกไม้ล้วนมีความสวยงามแต่งแต้มสีสันของโลกใบนี้ให้แตกต่างกันไป แต่ทราบหรือไม่คะว่า...นอกจากความสวยแล้ว ประโยชน์ของดอกไม้ยังมีอีกมากมายตั้งหลายอย่างที่คุณไม่เคยทราบมาก่อนเลยล่ะค่ะ โดยดอกไม้แต่ละชนิดก็ช่วยให้เกิดประโยชน์ที่ไม่เหมือนกัน วันนี้ Fruit N Flora จะมารวบรวมว่าดอกไม้มีประโยชน์อะไรกันบ้างค่ะ

1. เพิ่มบรรยากาศที่สดชื่นภายในบ้านหรือห้องทำงาน

ประโยชน์ของดอกไม้ - แจกันดอกไม้บนโต๊ะอาหาร

ประโยชน์ของดอกไม้อย่างแรกเลยก็คือการตกแต่งบ้านให้มีบรรยากาศที่สดชื่นน่าอยู่ค่ะ ยิ่งเวลาเข้าบ้านมาพอได้เห็นแจกันดอกไม้สวย ๆ วางไว้อยู่บนโต๊ะรับแขก หรือได้กลิ่นหอมของดอกไม้ก็จะช่วยให้ผ่อนคลายความเครียดและความเหนื่อยเมื่อยล้าจากการทำงานหรือการเดินทางกลับบ้านได้อีกด้วยนะคะ โดยเพื่อน ๆ อาจจะนำกระเช้าดอกไม้หรือแจกันดอกไม้มาประดับตกแต่งตามโต๊ะรับแขก โต๊ะอาหาร หรือมุมต่าง ๆ ภายในบ้านก็จะช่วยให้บ้านมีสีสันสดใสมากยิ่งขึ้น หรือถ้าใครรู้สึกว่าห้องทำงานมีบรรยากาศมืด ๆ ทึม ๆ ก็ลองหาแจกันใบเล็ก ๆ มาวางไว้ตรงมุมโต๊ะทำงานก็จะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ความเครียดน้อยลง

2. สามารถใช้ประกอบอาหารหรือทำเป็นเครื่องดื่มได้ 

ประโยชน์ของดอกไม้ - ชากุหลาบรักษาโรค

ประโยชน์ของดอกไม้ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยก็คือดอกไม้บางชนิดสามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารหรือทำเป็นเครื่องดื่มได้ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นดอกไม้สมุนไพรที่กินแทนยาได้ อย่างเช่น ดอกกุหลาบสามารถชงเป็นชา ช่วยบำรุงสุขภาพ ปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุลกัน, ดอกทานตะวัน สามารถนำเมล็ดของดอกไม้ชนิดนี้มาทำเป็นอาหารทานเล่นยามว่าง ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย บรรเทาอาการไข้หวัดและเสมหะ, ดอกดาวเรือง ช่วยสมานแผลและลดอาการอักเสบของแผล, ดอกเบญจมาศ สามารถชงเป็น “น้ำเก็กฮวย” เครื่องดื่มที่ทุกคนรู้จักกันดี ช่วยแก้ร้อนใน และดอกชบา ชงเป็นชาดื่มเพื่อแก้ลดไข้ และอาการปวดรอบเดือนของผู้หญิง เป็นต้นค่ะ

3. ใช้เป็นของขวัญในโอกาสหรือเทศกาลสำคัญต่าง ๆ 

ประโยชน์ของดอกไม้ - ช่อดอกกุหลาบแดงในวันวาเลนไทน์

ประโยชน์ของดอกไม้ข้อนี้ถือเป็นประโยชน์ยอดฮิตเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นงานเนื่องในโอกาสอะไร หรือเทศกาลไหน ๆ คนส่วนใหญ่ก็มักมอบดอกไม้เป็นของขวัญให้กัน เพื่อแสดงความยินดี ให้กำลังใจ ขอโทษ ขอบคุณ แสดงความเสียใจ ยิ่งในช่วงเทศกาลแห่งความรักอย่างวันวาเลนไทน์นั้นแล้วล่ะก็...มีร้านดอกไม้มาวางขายช่อดอกไม้วาเลนไทน์มากมายเต็มไปหมด มองไปทางไหนก็มีทั้งร้านดอกไม้และคู่รักที่ถือช่อดอกไม้เดินกันไปมาค่ะ

4. ใช้เป็นสื่อกลางในการสื่อความหมายต่าง ๆ 

ประโยชน์ของดอกไม้ - ดอกทานตะวันให้กำลังใจ

นอกจากจะใช้เป็นของขวัญที่มอบให้แก่คนพิเศษในโอกาสต่าง ๆ แล้ว ประโยชน์ของดอกไม้ที่มีความคล้ายคลึงกันเลยก็คือใช้เป็นสื่อกลางในการสื่อความหมายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการบอกรักคนพิเศษหรือคนที่คุณแอบชอบ หากไม่กล้าพูดบอกเขาหรือคนนั้น ก็สามารถมอบดอกไม้แทนก็ได้ ซึ่งดอกไม้แต่ละชนิดก็สื่อความหมายที่แตกต่างกันไปค่ะ อย่างเช่น ดอกกุหลาบแดงสื่อถึงความรักที่ลึกซึ้ง, ดอกคาร์เนชั่นสีชมพูสื่อถึงความรักที่มีเสน่ห์ติดตาตรึงใจ, ดอกทิวลิปสีแดง สื่อถึงความรู้สึกดี ๆ ที่มีให้ หรือถ้าต้องการให้กำลังใจผู้ป่วยในโรงพยาบาลหรือผู้ที่มีความทุกข์ หมดกำลังใจก็สามารถมอบดอกทานตะวัน ที่สื่อว่าขอให้หายป่วย หายทุกข์ไว ๆ และขอให้เริ่มต้นชีวิตใหม่อย่างสดใสค่ะ

5. สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ หรือเครื่องใช้ต่าง ๆ 

ประโยชน์ของดอกไม้ - ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากดอกไม้

ประโยชน์ของดอกไม้อย่างสุดท้ายเลยก็คือการนำดอกไม้มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หรือเครื่องใช้ต่าง ๆ นั่นเองค่ะ ซึ่งผลิตภัณฑ์ส่วนมากนั้นมักอยู่ในรูปแบบของสินค้าบำรุงผิวและเครื่องหอมต่าง ๆ อย่างเช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ น้ำหอม ครีมหรือเจลบำรุงผิว สเปรย์หรือโรลออนระงับกลิ่นกาย เป็นต้น นอกจากนั้นยังสามารถนำมาประดิษฐ์เป็นเครื่องใช้หรือของตกแต่งได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้อบแห้งสำหรับตกแต่งบ้าน พวงมาลัยไหว้พระ ที่คั่นหนังสือจากดอกไม้แห้ง หรือสีผสมอาหารสำหรับประกอบอาหารค่ะ


เห็นมั้ยล่ะคะว่าดอกไม้ไม่ได้มีดีเพียงแค่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ประโยชน์ของดอกไม้ยังมีมากมายกว่าที่จะคาดคิดเลยล่ะค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจที่จะนำดอกไม้ไปใช้ประโยชน์แล้วล่ะก็อย่าลืมแวะมาเลือกชม เลือกซื้อกันได้ที่ร้าน Fruit N Flora นะคะ เพราะนอกจากจะมีสินค้าดอกไม้สวย ๆ หลายรูปแบบแล้วยังมีบริการจัดส่งฟรีอีกด้วยค่ะ

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้