Loading... Please wait...

ช่อดอกไม้วาเลนไทน์มีอะไรบ้าง? เปิดความหมายและประวัติน่ารู้

ช่อดอกไม้วาเลนไทน์สีส้มและชมพูอ่อนๆ โดดเด่นบริสุทธิ์

วาเลนไทน์ใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ แล้วนะคะ และก็คงเป็นอีกครั้งที่ไม่มีของขวัญชิ้นไหนที่จะแทนใจของคุณลูกค้าได้ดีไปกว่าช่อดอกไม้วันวาเลนไทน์สวย ๆ เพราะดอกไม้สามารถสื่อถึงความหมายที่มอบให้กันได้เป็นอย่างดี ซึ่งดอกไม้แต่ละชนิดจะมีความหมายที่แตกต่างกันไป วันนี้เราจึงเตรียมคำอธิบายดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณลูกค้าเลือกช่อดอกไม้ได้อย่างแม่นยำและตรงใจคนสำคัญของคุณมาฝากกันด้วยนะคะ

ประวัติความเป็นมาของวันวาเลนไทน์

วันวาเลนไทน์ (Valentine's Day) ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันที่ถูกตั้งชื่อตามนักบุญวาเลนไทน์ เป็นนักบวชคาทอลิกที่อาศัยอยู่ในกรุงโรมในช่วงศตวรรษที่ 3  

ในช่วงที่นักบุญวาเลนไทน์มีชีวิตอยู่นั้น จักรพรรดิคลอดิอัสที่ 2 แห่งกรุงโรม ได้ออกกฎหมายยกเลิกการแต่งงาน แต่นักบุญวาเลนไทน์ไม่เห็นด้วยจึงชักชวนคู่รักให้เข้าพิธีแต่งงาน พอจักรพรรดิคลอดิอัสที่ 2 ทราบจึงสั่งให้ลงโทษเขาด้วยการจำคุกและประหาร นักบุญวาเลนไทน์ได้เขียนจดหมายฉบับสุดท้ายถึงคนที่เขารัก และลงท้ายจดหมายว่า "From your Valentine" และเขาได้เสียชีวิตลงในวันที่ 14 กุมภาพันธ์

ทำให้ทุกวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นวันวาเลนไทน์ ที่มีการเฉลิมฉลองความรัก และมีการมอบของขวัญให้กับคนรัก และที่นิยมมากที่สุดจนถึงปัจจุบันคือการมอบช่อดอกไม้สวย ๆ ในวันวาเลนไทน์ เพราะดอกไม้วาเลนไทน์ มีความหมายถึงความรัก ความสัมพันธ์ และมิตรภาพที่ดี โดยเฉพาะดอกกุหลาบที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความรักและความโรแมนติก ในตำนาน “อโฟรไดท์” ที่เป็นตำนานเทพของกรีก

ในตำนาน “อโฟรไดท์”  ได้กล่าวไว้ว่า น้ำตาของเธอหยดลงปะปนกับเลือดของ “อคอนิส” คนรักของเธอที่ถูกหมูป่าฆ่า เลือดและน้ำตาหยดลงสู่พื้นแล้วกลายเป็นดอกไม้สีแดงเข้มหรือดอกกุหลาบนั่นเอง แต่บางตำนานก็เล่าว่า ดอกกุหลาบเกิดจากเลือดของ “อโฟรไดท์” เองที่หยดลงสู่พื้น เมื่อเธอแทงตัวเองด้วยหนามแหลม

ต้นกำเนิดการมอบดอกไม้แทนความรู้สึก

การมอบดอกไม้แทนความรู้สึกมีมาอย่างช้านานตั้งแต่ยุควิกตอเรียหรือช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 เรียกว่า “ภาษาดอกไม้” ในอดีตผู้คนมีความเชื่อว่า “ดอกไม้” ถือเป็นอีกหนึ่งภาษาที่ใช้ในการสื่อสารกันของคนในสังคม จนถึงขั้นมีการทำพจนานุกรมรวบรวมความหมายต่าง ๆ ของดอกไม้ขึ้นมาเรียกว่า Floriography 

เนื่องจากยุควิกตอเรียเป็นศูนย์กลางแห่งศิลปะและวัฒนธรรมยุโรป เรียกได้ว่าเป็นยุคแห่งพิธีการต่าง ๆ ของชนชั้นสูง ซึ่งเต็มไปด้วยกฎเกณฑ์ ขนบธรรมเนียมประเพณี และข้อห้ามมากมาย โดยเฉพาะธรรมเนียมเคร่งครัดในการเกี้ยวพาราสีระหว่างหญิงและชายที่จะพูดกันตรง ๆ ไม่ได้ ทำให้เหล่าชนชั้นสูงหันมาสื่อสารกันทางอ้อมผ่านการมอบดอกไม้กันมากขึ้น

โดยเฉพาะเรื่องความรู้สึกส่วนตัวที่ไม่สามารถพูดออกมาตรง ๆ ได้ ทำให้การมอบดอกไม้ให้กันกลายเป็นรูปแบบการสื่อสารที่เหมาะสมและนิยมใช้มากกว่า ต่อมามีการนิยามการสื่อสารในลักษณะนี้ว่า “ภาษาดอกไม้” ดังนั้นการมอบดอกไม้จึงนิยมในวันวาเลนไทน์เพื่อสื่อถึงความรู้สึกที่มอบให้อีกฝ่าย 

ซึ่งดอกไม้วันวาเลนไทน์นั้นนอกจากดอกกุหลาบที่เป็นสัญลักษณ์ของความรักแล้ว ก็ยังมีดอกไม้ชนิดอื่นที่มีความหมายดี ๆ ไม่แพ้กัน ที่ผู้คนปัจจุบันเริ่มนิยมมอบให้คนรักมากขึ้น

รวมช่อดอกไม้วาเลนไทน์ยอดนิยม พร้อมความหมายสุดลึกซึ้ง

1. ช่อดอกกุหลาบ - ตัวแทนของความรัก

 

ช่อดอกไม้วาเลนไทน์ ช่อดอกกุหลาบตัวแทนความรัก

เมื่อพูดถึงช่อดอกไม้วาเลนไทน์ที่คลาสสิกที่สุดก็คงหนีไม่พ้น ช่อดอกกุหลาบวาเลนไทน์ นี่ล่ะค่ะ เพราะดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ที่มีรูปลักษณ์สวยงาม กลีบดอกไม้ที่เรียงซ้อนกันให้ความรู้สึกหรูหราดึงดูดสายตา แถมสีสันต่าง ๆ ของดอกไม้ชนิดนี้ยังสื่อความหมายถึงความรักได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เช่น ดอกกุหลาบสีแดงสื่อถึงความรักของคนสองคน ดอกกุหลาบสีชมพูสื่อถึงความรักที่อ่อนหวานและอบอุ่น และดอกกุหลาบสีขาวที่สื่อถึงความรักอันบริสุทธิ์

ช่อดอกกุหลาบจึงเป็นไอเทมสำคัญที่จะช่วยให้คุณลูกค้าได้เอ่ยคำว่า ‘รัก’ กับอีกฝ่ายอย่างตรงไปตรงมา ตลอดจนย้ำให้คน ๆ นั้นได้รับรู้ว่าเขามีความสำคัญกับชีวิตของคุณมากแค่ไหนนั่นเองค่ะ

2. ช่อดอกทานตะวัน - ตัวแทนของความสดใส

 

ช่อดอกทานตะวัน สื่อถึงความสดใสและศรัทธา

ดอกทานตะวัน ดอกไม้สีเหลืองสดใสในดวงใจของใครหลาย ๆ คน ลองได้นำมาจัดเป็นช่อดอกไม้วาเลนไทน์ก็เก๋ไปอีกแบบนะคะ เพราะโดยทั่วไปแล้วดอกทานตะวันจะเป็นดอกไม้ที่ชอบแสงอาทิตย์มาก ถึงขนาดหันหน้าตามเพื่อรับแสงอาทิตย์อยู่เสมอ ดอกทานตะวันจึงมักถูกนำไปเปรียบเทียบกับความสว่างสดใสของดวงตะวัน หรืออีกนัยหนึ่งก็สามารถสื่อถึงความรักที่เต็มไปด้วยความศรัทธาได้อีกด้วยนะคะ

ช่อดอกทานตะวันสวย ๆ จัดอย่างประณีตใส่ใจ ถือเป็นอีกหนึ่งของขวัญชั้นดีสำหรับคนพิเศษของคุณในวันวาเลนไทน์นี้ เพื่อที่จะบอกเขาว่า เขาคือแสงสว่างอันสดใสและเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เราอยากจะก้าวไปข้างหน้าด้วยกันค่ะ

3. ช่อดอกลิลลี่ - ตัวแทนของความเรียบง่าย

ช่อดอกลิลลี่สีขาว สะท้อนความสะอาดและอ่อนหวาน

หากนึกถึงความเรียบง่ายและอ่อนหวานก็ต้องนึกถึงดอกลิลลี่มาเป็นอันดับ 1 เลยค่ะ เพราะดอกไม้ชนิดนี้มีสีสันที่อ่อนหวาน สะอาดตา ขณะเดียวกันรูปทรงของตัวดอกก็มีความเรียวยาวแต่ปลายกลีบโค้งงอน ให้ความรู้สึกอ่อนช้อยและสวยงาม ช่อดอกไม้วาเลนไทน์ที่จัดแต่งด้วยดอกลิลลี่จึงเต็มไปด้วยความเรียบง่ายและมีเสน่ห์ชวนมองเป็นอย่างยิ่งค่ะ

สำหรับใครที่ได้รับช่อดอกลิลลี่ในวันวาเลนไทน์ ขอให้รู้เอาไว้เลยนะคะว่าเขากำลังมอบความรักให้ด้วยความบริสุทธิ์ใจ และยกให้คุณเป็นคนที่พิเศษสุด ๆ สำหรับเขาอีกด้วยค่ะ

4. ช่อดอกไฮเดรนเยีย - ตัวแทนของความโดดเด่น

ช่อดอกไฮเดรนเยียสีน้ำเงินขาว ให้ความหรูหราและดูนุ่มนวล

โดดเด่นไม่เป็นสองรองใครเลยค่ะ กับเจ้าดอกไฮเดรนเยียที่สาว ๆ หลายคนมักจะถูกใจกับสีน้ำเงินสะดุดตาของตัวดอก หากแต่แฝงไว้ด้วยความนุ่มนวลน่าสัมผัส ลองใครได้นำมาจัดเป็นช่อดอกไม้วาเลนไทน์ก็รับรองเลยว่าจะเป็นอีกหนึ่งช่อดอกไม้ที่สร้างความประทับใจให้แก่ผู้รับได้อย่างยอดเยี่ยมเลยค่ะ

จริง ๆ แล้วช่อดอกไฮเดรนเยียอาจมีได้ทั้งสีขาว สีชมพู สีแดง สีม่วง สีฟ้า และสีน้ำเงิน แต่ไม่ว่าจะเป็นดอกไฮเดรนเยียสีไหนก็ตาม ความหมายที่แฝงไปกับช่อดอกไม้ก็ยังคงเป็น ‘คำขอบคุณ’ ที่อยู่เคียงข้างและคอยให้ความรัก ความห่วงใยกันมาตลอดนี่แหละค่ะ

5. ช่อดอกทิวลิป - ตัวแทนความรักที่อุดมสมบูรณ์

ช่อดอกทิวลิปสีชมพูหลายดอก สวยงามและสดใส

ดอกทิวลิป หนึ่งในดอกไม้เมืองหนาวที่เป็นที่นิยมทั่วโลก ยังมีอายุยาวนานอีกด้วย มีรูปทรงที่น่ารักสวยงาม มีสีสันที่สดใส ทิวลิปที่เราคุ้นเคยก็จะมีสีแดง สีเหลือง สีขาว และสีชมพู เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่อุดมสมบูรณ์ สื่อถึงความรักที่มั่นคง ความซื่อสัตย์จงรักภักดี 

ดอกทิวลิปเหมาะแก่การสารภาพรักเพราะสามารถสื่อถึงการตกหลุมรักแบบหมดหัวใจได้เหมือนกัน และยังมีการเปรียบตรงกลางดอกว่าเป็นหัวใจของคนรักทำให้รู้สึกอยากปกป้อง

ข้อดีของการให้ช่อดอกไม้ในวันวาเลนไทน์

ทำให้คนรักประทับใจ

การให้ช่อดอกไม้คนรักในวันวาเลนไทน์เป็นแสดงถึงความใส่ใจ ความรักที่โรแมนติก บ่งบอกว่าคนรักสำคัญแค่ไหน อีกทั้งดอกไม้ยังแฝงไปด้วยความหมายลึกซึ้งกินใจ

เป็นโอกาสในการขอเป็นแฟน

วันวาเลนไทน์เป็นวันที่ผู้คนขอเป็นแฟนกันมากที่สุด เนื่องจากเป็นวันแห่งความรัก การให้ดอกไม้และขอเป็นแฟนจึงเหมาะมาก ซึ่งจะทำให้บรรยากาศดูโรแมนติกไปหลายเท่า

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงไอเดียคร่าว ๆ ในการเลือกช่อดอกไม้วาเลนไทน์ไปมอบให้คนพิเศษของคุณลูกค้านะคะ ซึ่งใครที่กำลังมองหาช่อดอกไม้วาเลนไทน์คุณภาพดีก็ลองแวะเข้ามาดูสินค้าที่ร้าน FruitNFlora ของเราได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นช่อดอกไม้แบบไหน ดอกไม้นิดเดียว หรือคละชนิดดอกไม้ เราก็ยินดีจัดทำช่อดอกไม้ให้คุณลูกค้าทุกท่านอย่างแน่นอนค่ะ

 

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้