Loading... Please wait...

เปิดความหมายของดอกกุหลาบแต่ละสี เลือกยังไงให้เหมาะกับผู้รับ?

ความหมายของดอกกุหลาบแต่ละสี มีความหมายอะไรแฝงอยู่บ้าง

เมื่อพูดถึงดอกกุหลาบ แน่นอนว่าทุกคนก็ต้องนึกถึงว่าเป็น “ดอกไม้แห่งความรัก” แต่จะมีใครรู้บ้างว่านอกจากความรักแล้ว ความหมายของดอกกุหลาบแต่ละสีจะหมายถึงอะไรบ้าง

 

ในบทความนี้ ร้าน FruitNFlora จะพาคุณมาทำความรู้จักกับความหมายของดอกกุหลาบแต่ละสีที่ซ่อนอยู่ ที่สามารถแทนความรู้สึกที่ละเอียดอ่อนของมนุษย์เราได้ อีกทั้ง ยังมีเรื่องของความนัยที่ซ่อนอยู่ของจำนวนดอกกุหลาบในช่อที่คนนิยมมอบให้กัน จะเลือกช่อดอกกุหลาบให้ใคร เลือกแบบไหนแทนความหมายได้ตรงใจคุณที่สุด สามารถอ่านได้ในบทความนี้เลยค่ะ

 

ดอกกุหลาบมีกี่สี? พร้อมความหมายที่เหมาะกับผู้รับ

ใครที่ยังเข้าใจว่าดอกกุหลาบจะมีแค่สีแดงกับสีขาวบ้างคะ? หลายคนคงจะแปลกใจไม่ใช่น้อยเมื่อรู้ว่าดอกกุหลาบมีสีมากกว่าที่คิด และความหมายของดอกกุหลาบแต่ละสี ก็มีความแตกต่างกันอีกด้วย งั้นเรามาเริ่มทำความรู้จักกับ สีของดอกกุหลาบในแต่ละสีกันค่ะ 

1. ช่อดอกกุหลาบสีแดง

ดอกกุหลาบสีแดงหลายดอก ตัวแทนแห่งความรัก

เริ่มต้นด้วยสีแรก ยอดนิยมตลอดกาล ดอกกุหลาบสีแดง เป็นตัวแทนของกามเทพคิวปิดและอีรอส ซึ่งดอกกุหลาบสีแดงจะสื่อความหมายถึงความรักและความปรารถนา ที่สามารถใช้แทนคำพูดว่า “I love You ฉันรักเธอ” เมื่อฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิงได้รับช่อดอกกุหลาบสีแดงจะถือว่าอีกฝ่ายมอบสิ่งนำโชคในด้านความรักให้แก่ตน

อีกทั้งลักษณะของดอกกุหลาบยังสามารถสื่อความรู้สึกที่แยกย่อยได้หลากหลายความหมาย เช่น ดอกกุหลาบสีแดงเข้มคล้ายไวน์แดงใช้แทนคำพูดว่า “คุณสวย/หล่อ/มีเสน่ห์เหลือเกิน”, ดอกกุหลาบตูมสีแดง หมายถึง “ฉันเริ่มรักคุณแล้ว” ขณะที่ดอกกุหลาบบานสีแดงสื่อถึงคำพูดที่ว่า “ฉันรักเธอเข้าแล้ว” โดยการมอบช่อดอกกุหลาบสีแดงนั้นเหมาะสำหรับการมอบให้กับคนรัก หรือคนที่เราแอบชอบ ในวันวาเลนไทน์ วันครบรอบ และการขอแต่งงาน

2. ช่อดอกกุหลาบสีขาว

ช่อดอกกุหลาบสีขาว ให้ความบริสุทธิ์

ดอกกุหลาบสีขาวจะสื่อความหมายถึงความรักที่บริสุทธิ์ จริงใจ ไม่หวังสิ่งใดตอบแทน เปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของ “รักแท้” เลยทีเดียว เราจึงมักเห็นการประดับตกแต่งสถานที่ในงานแต่งงานด้วยดอกกุหลาบสีขาวอยู่เสมอ 


นอกจากนั้นแล้วลักษณะของดอกกุหลาบสีขาวยังสามารถสื่อความรู้สึกได้อย่างหลากหลายอีกด้วย เช่น ดอกกุหลาบตูมสีขาว หมายถึง “ความมีเสน่ห์ชวนหลงใหล ไร้เดียงสาในเรื่องความรัก”, ดอกกุหลาบสีแดงและสีขาวรวมกัน หมายถึง “เราสองคนเป็นหนึ่งเดียวกัน” โดยการมอบช่อดอกกุหลาบสีขาวนั้นจะเหมาะสำหรับการขอแต่งงานมากที่สุด และด้วยความหมายที่ลึกซึ้งของช่อดอกกุหลาบสีขาว เรายังนิยมมอบให้กับคนที่เราเคารพนับถืออีกด้วย เช่น พ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ ครูบาอาจารย์ และเจ้านาย

 

3. ช่อดอกกุหลาบสีชมพู

ดอกกุหลาบสีชมพูสื่อถึงอะไรบ้าง

ดอกกุหลาบสีชมพูเป็นสัญลักษณ์ของความสง่าและงดงามที่สื่อถึงความรักที่โรแมนติก อ่อนหวาน อ่อนโยน นุ่มนวล สุภาพ ละมุนละไม และเป็นความรักที่เบ่งบานขึ้นเรื่อย ๆ เปรียบเสมือนการเปลี่ยนสีของหัวใจเป็นสีชมพู

การมอบดอกกุหลาบสีชมพูนั้น เราสามารถมอบให้กับเพื่อนหรือแฟนได้ในทุก ๆ โอกาส สำหรับการมอบดอกกุหลาบสีชมพูให้เพื่อนนั้นจะหมายถึงการขอบคุณหรือให้กำลังใจเพื่อน ส่วนการมอบให้แฟนนั้นจะใช้แทนความรักที่ผ่านการไตร่ตรองมาเป็นอย่างดี เปี่ยมล้นไปด้วยความรักที่สดใส อบอุ่น และมีความสุขค่ะ 


นอกจากนั้นแล้วการมอบดอกกุหลาบสีชมพูนั้นสามารถแยกย่อยออกมาเป็นกุหลาบสีชมพูเข้มใช้แทนคำขอบคุณเพื่อตอบแทนน้ำใจและความหวังดี และดอกกุหลาบสีชมพูอ่อนใช้แทนความรู้สึกชื่นชมยินดี เห็นอกเห็นใจ หรือให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลและร่าเริง เรียกได้ว่าเหมาะสมสำหรับจะมอบให้กับคนที่เรารักทุกคน ไม่ว่าจะเป็นแฟน คนรัก เพื่อน เพื่อนร่วมงาน หรือครอบครัวได้อีกด้วย

 

4. ช่อดอกกุหลาบสีเหลือง

ความหมายของดอกกุหลาบสีเหลือง

ในอดีตนั้น ชาวยุโรปเชื่อกันว่าสีเหลืองเป็นสีที่บ่งบอกถึงแสงสว่างและความรุ่งโรจน์ ดังเช่นพระอาทิตย์ส่องแสง และพร้อมที่จะให้ความอบอุ่นแก่ทุกชีวิตบนโลกใบนี้ ดังนั้นดอกกุหลาบสีเหลืองจึงถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของพลังแห่งความรักที่บริสุทธิ์ จริงใจ เป็นตัวแทนของมิตรภาพที่มีแต่ความปรารถนาดีและห่วงใยต่อกัน พร้อมที่จะให้โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน

แต่สำหรับเรื่องความรักแล้ว ดอกกุหลาบสีเหลืองจะหมายถึงความรักที่มาจากก้นบึ้งของหัวใจ ไม่มีเรื่องการครอบครอง เป็นเจ้าเข้าเจ้าของเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งการมอบดอกกุหลาบสีเหลืองนั้น ส่วนมากมักนิยมมอบให้กับเพื่อนสนิท เพื่อสื่อถึงมิตรภาพที่ดี อีกทั้ง ยังนิยมที่จะนำไปเยี่ยมผู้ป่วย เพื่อเป็นการแสดงถึงความรัก ความปรารถนาดี และให้กำลังใจผู้ป่วยอีกด้วย

 

5. ช่อดอกกุหลาบสีส้ม

สัญลักษณ์และตัวแทนของดอกกุหลาบสีส้ม

ดอกกุหลาบสีส้มถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความกระตือรือร้น ความตื่นเต้น ตื่นตาตื่นใจ สนุกสนาน สดใส มีอารมณ์ขัน ความเป็นตัวของตัวเอง แรงบันดาลใจในการทำสิ่งต่างๆ การเจริญเติบโต และสามารถใช้แทนความหลงใหลหรือความพิศวาสเสน่หาก็ได้

นอกจากนั้นแล้ว ช่อดอกกุหลาบสีส้มยังมีความหมายที่มีการผสมระหว่างดอกกุหลาบสีแดงที่ความหมายถึงความรักอันลึกซึ้ง และดอกกุหลาบสีเหลืองที่เป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพ จึงมีความหมายโดยรวมว่าความรักที่เปี่ยมไปด้วยมิตรภาพ ความรักที่จริงจัง ความรู้สึกดี เมื่ออยู่ด้วยแล้วรู้สึกอบอุ่นสบายใจ และมีความสุข

ดอกกุหลาบสีส้มนิยมมอบให้กับคนในครอบครัวและคนที่มีบุญคุณต่อเรา เพื่อบอกความในใจถึงความรักและเรื่องราวที่ผ่านมา หรือเหมาะสำหรับการแสดงความยินดีในวันรับปริญญา วันเกิด และแทนคำขอบคุณแต่ถ้ามอบให้กับคนรักจะหมายถึงว่า “ฉันยังคงรักเธอเหมือนเดิม”

 

 

6. ช่อดอกกุหลาบสีม่วง

ความหมายของดอกกุหลาบสีม่วง คืออะไร

ดอกกุหลาบสีม่วง นั้นเป็นสัญลักษณ์แห่งความมีอำนาจและความสง่างาม ให้ความรู้สึกถึงความมีเสน่ห์ ชวนให้หลงใหลได้ปลื้ม สามารถใช้แทนความรู้สึกรักแรกพบ หรือความรู้สึกเสน่หาอีกด้วย หากคุณได้รับช่อดอกกุหลาบสีม่วงจากใครสักคน รับรองว่าคุณต้องดีใจอย่างแน่นอน เพราะนั่นแสดงว่าเค้าคนนั้นตกหลุมรักคุณตั้งแต่แรกพบ 


นอกจากนี้ดอกกุหลาบสีม่วงยังมีอีกความหมาย นั่นก็คือคำอวยพรให้ประสบความสำเร็จในชีวิต อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบัน เราไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นหรือเป็นที่นิยมกันมากนัก เนื่องจากเป็นสีที่ไม่คุ้นตา ค่อนข้างหายาก เราจึงนิยมมอบดอกกุหลาบสีม่วงให้กับคนที่พิเศษมาก ๆ หรือคนที่เรากำลังแอบชอบอยู่

 

7. ช่อดอกกุหลาบสีฟ้าหรือสีน้ำเงิน

ดอกกุหลาบสีน้ำเงินหลายดอกสุดหายาก

 

ดอกกุหลาบสีฟ้าหรือสีน้ำเงินเป็นดอกกุหลาบชนิดพิเศษที่ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาทางพันธุวิศวกรรมของนักวิทยาศาสตร์ ทำให้หายากและมีราคาแพง ซึ่งแต่เดิมนั้น ดอกกุหลาบสีนี้มีความหมายที่เศร้าสุด ๆ เพราะสื่อถึงความรักที่ไม่มีวันเป็นจริง ความรักที่ไม่มีทางเป็นไปได้ แต่ก็ยังมั่นคงในความรักและเฝ้ารอตลอดไป

แต่ในปัจจุบันจะหมายถึงความสมหวัง ความอดทนในการรอคอย ความแข็งแกร่ง และความมั่นคงในความรัก จึงเหมาะจะมอบให้กับคนที่เราชอบ หรือแอบชอบ เพื่อที่จะบอกว่าไม่ว่าเวลาจะผ่านไปยังไงเราจะยังมีความรักให้เสมอ

 

8. ช่อดอกกุหลาบสีดำ

แจกันดอกกุหลาบสีดำ สุดลึกลับ

คนส่วนมากมักมองว่าดอกกุหลาบสีดำเป็นดอกไม้ที่สื่อความหมายถึงความเศร้าโศก เสียใจ และไม่เป็นมงคลเท่าใดนัก แต่ความหมายของดอกกุหลาบสีดำที่แท้จริงแล้วมีความหมายลึกซึ้งมาก ๆ เพราะสื่อถึงความรักอันเป็นนิรันดร์ ความรักจะยังคงอยู่ตลอดไป ไม่มีวันจางหาย และไม่สามารถมีใครมาแทนที่คนที่เรารักได้จึงเหมาะอย่างยิ่งกับการมอบให้แก่คนรัก ซึ่งจะเป็นตัวแทนของความรักอันเป็นนิรันดร์

จำนวนดอกกุหลาบกับความหมายที่ซ่อนอยู่

นอกจากความหมายของดอกกุหลาบแต่ละสีแล้ว คุณยังรู้อีกไหมว่าจำนวนของดอกกุหลาบก็มีความหมายด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นเวลาเราเลือกที่จะมอบช่อดอกกุหลาบหรือช่อดอกกุหลาบวาเลนไทน์ให้ใครนอกจากความหมายของสีแล้ว ก็ควรจะคำนึงถึง จํานวนของดอกกุหลาบว่าจำนวนเท่านี้จะสื่อถึงอะไร เพื่อที่คนรับจะได้เกิดความประทับใจมากขึ้นไปอีก งั้นเรามาลองดูกันว่า จำนวนของดอกกุหลาบแต่ละแบบ นั้นแอบซ่อนความหมายแบบไหนเอาไว้บ้างนะ

ช่อดอกกุหลาบหลากสี สีขาวและชมพู พร้อมดอกแซมช่อ

 

 • ดอกกุหลาบ 1 ดอก หมายถึง รักแรกพบ โดยอาจจะมอบช่อดอกไม้ให้ในวันแรกที่ไปออกเดท หรือจะใช้สื่อความหมายว่า “ฉันจะตกหลุมรักเธอทุกวันเหมือนวันแรกที่พบกัน”
 • ดอกกุหลาบ 2 ดอก หมายถึง ฉันตกหลุมรักเธอแบบถอนตัวไม่ขึ้น
 • ดอกกุหลาบ 3 ดอก หมายถึง ฉันรักเธอ สามคำง่าย ๆ แต่กินใจสุด ๆ
 • ดอกกุหลาบ 4 ดอก หมายถึง ไม่มีอะไรจะมาแยกเราจากกันได้
 • ดอกกุหลาบ 5 ดอก หมายถึง ความรู้สึกที่มีให้พิเศษยิ่งกว่าใคร หรือถ้ามอบให้กับเพื่อน ก็ยังแปลความหมายได้ว่า คุณเป็นห่วงเขามากแค่ไหน
 • ดอกกุหลาบ 6 ดอก หมายถึง ฉันต้องการเป็นคนของเธอ
 • ดอกกุหลาบ 7 ดอก หมายถึง ฉันหลงเสน่ห์ของเธอ
 • ดอกกุหลาบ 8 ดอก หมายถึง ฉันจะอยู่เคียงข้าง เป็นกำลังใจให้เธอเสมอ
 • ดอกกุหลาบ 9 ดอก หมายถึง ความรักของฉันที่มีให้เธอจะคงอยู่ตราบนานเท่านาน หรือจะใช้ช่อดอกไม้นี้เพื่อขอแต่งงานก็ได้เช่นกัน
 • ดอกกุหลาบ 10 ดอก หมายถึง เธอคือความสมบูรณ์แบบ
 • ดอกกุหลาบ 15 ดอก หมายถึง ยกโทษให้ฉันได้ไหม ถ้าใครกำลังจะไปง้อแฟนล่ะก็ดอกกุหลาบจำนวนเท่านี้เหมาะที่สุดแล้วค่ะ
 • ดอกกุหลาบ 20 ดอก หมายถึง สัญลักษณ์ของความจริงใจและเชื่อมั่น
 • ดอกกุหลาบ 25 ดอก หมายถึง ขอให้คนที่คุณรักมีความสุข
 • ดอกกุหลาบ 30 ดอก หมายถึง ฉันศรัทธาในความรักของเรา
 • ดอกกุหลาบ 40 ดอก หมายถึง เธอคือรักแท้ของฉันจากนี้และตลอดไป
 • ดอกกุหลาบ 50 ดอก หมายถึง มันเป็นรักที่ยืนยาวของเราสองคน
 • ดอกกุหลาบ 99 ดอก หมายถึง ฉันจะรักเธอไปจนวันตาย 
 • ดอกกุหลาบ 999 ดอก หมายถึง ฉันจะรักเธอไปจนวินาทีสุดท้าย
 • ดอกกุหลาบ 9,999 ดอก หมายถึง ฉันรักเธอชั่วฟ้าดินสลายและรักเธอตลอดกาล

รวมดอกกุหลาบช่อใหญ่ สุดประทับใจจาก FruitNFlora

สำหรับคุณลูกค้าท่านใดที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกช่อดอกกุหลาบสีอะไร จำนวนเท่าไรดี ทางเราจึงขอแนะนำช่อดอกกุหลาบวาเลนไทน์ จากทางร้าน พร้อมความหมายดี ๆ ที่เราตั้งใจจัดและเลือกมาแนะนำให้คุณ

รักเสมอ

ช่อกุหลาบสีขาว 5 ดอก รหัส fnf-v53  “รักเสมอ” จัดช่อด้วยกุหลาบสีขาว เพิ่มมิติให้ช่อด้วยแคสเปีย สื่อถึงความรักที่บริสุทธิ์จริงใจ จัดช่อมาในกระดาษสี Midnight Blue ผูกริบบิ้นสีขาว แทนคำบอกรักที่กินใจ

รักเธอผู้เดียว

ช่อดอกกุหลาบสีแดง 10 ดอก รหัส fnf-v247

ช่อดอกกุหลาบสีแดง 10 ดอก รหัส fnf-v247 “รักเธอผู้เดียว” จัดช่อด้วยกุหลาบสีแดง แซมด้วยใบยูคาลิปตัสกลม เสริมสวยงามห่อด้วยกระดาษสีขาวที่ด้านในพร้อมทั้งใช้กระดาษสีน้ำตาล Chocolate Fondant

รักเสน่หา

ช่อดอกกุหลาบสีแดง 12 ดอก รหัส fnf-v38

ช่อดอกกุหลาบแดง 12 ดอก รหัส fnf-v38 “รักเสน่หา” ดอกกุหลาบแดงจัดช่อทรงสูง 12 ดอก ดอกไม้นำเข้า แซมด้วยใบยูคาลิปตัส ห่อกระดาษสีขาวและสีส้มชานม ผูกริบบิ้นสีแดงและสีขาว สื่อถึงรักแท้และความจริงใจที่คุณมีให้คนสำคัญ

พรหมลิขิตรัก

ช่อดอกกุหลาบสีแดง 14 ดอก รหัส fnf-v33

ช่อกุหลาบแดง 14 ดอก รหัส fnf-v33 “พรหมลิขิตรัก” กุหลาบแดง 14 ดอก แซมใบยูคาลิปตัสและใบหิมะ เพื่อสื่อถึงความรู้สึกรักในหัวใจ

รักไม่ต้องการเวลา

ช่อดอกกุหลาบสีแดงช่อใหญ่ 20 ดอก รหัส fnf-v24

ช่อกุหลาบแดงช่อใหญ่ 20 ดอก รหัส fnf-v24 “รักไม่ต้องการเวลา” แทนความรู้สึกตกหลุมรักอย่างช่วยไม่ได้ เพิ่มความโรแมนติกด้วยใบหิมะสีขาวปุย จัดมาในช่อสีไข่มุก (Pearl) ผูกริบบิ้นสีแดง

มีเธอทุกวัน

ช่อดอกกุหลาบสีชมพูช่อใหญ่ 20 ดอก รหัส fnf-v25

ช่อกุหลาบชมพูช่อใหญ่ 20 ดอก รหัส fnf-v25 “มีเธอทุกวัน” ดอกกุหลาบสีชมพูสุดพรีเมียม จัดช่อด้วยกระดาษห่อโทนสีเทาครีม (Cadet Grey) เพิ่มรายละเอียดโรแมนติกอีกเล็กน้อยด้วยใบยูคาลิปตัสกลม

รักนิรันดร์

ช่อดอกกุหลาบสีแดงช่อใหญ่ 30 ดอก รหัส fnf-v250

ช่อกุหลาบแดงช่อใหญ่ 30 ดอก รหัส fnf-v250 “รักนิรันดร์” ดอกกุหลาบสีแดงจัดเป็นช่อทรงกลม แซมดอกยิปซี และดอกแคสเปีย ห่อด้วยกระดาษสีขาว ตกแต่งช่อด้วยริบบิ้นสีแดงและสีขาว มอบเพื่อบอกว่าคุณจะรักเขาตลอดไป

พออ่านมาถึงตรงนี้คุณลูกค้าน่าจะรู้ถึงความหมายดอกกุหลาบแต่ละสี และแต่ละดอกมากขึ้นแล้ว เห็นหรือไม่คะว่า เราสามารถมอบดอกกุหลาบให้กับใครก็ได้ที่เรารัก ไม่จำเป็นจะต้องเป็นแฟนหรือคู่รักอย่างเดียว และสำหรับใครที่ไม่รู้จะบอกเล่าความรู้สึกกับคนรอบข้างยังไง ลองใช้ช่อดอกกุหลาบที่ร้านของเราจัดพร้อมความหมายดี ๆ เป็นตัวแทนส่งความรู้สึกของคุณถึงผู้รับนะคะ

 

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้