Loading... Please wait...

ช่อดอกกุหลาบ ช่อดอกไม้สุดคลาสสิก ให้แฟน ให้เพื่อน ให้ในทุกๆ โอกาส

ช่อดอกกุหลาบ ช่อดอกไม้สุดคลาสสิก ให้แฟน ให้เพื่อน ให้ในทุกๆ โอกาส

นอกจากดอกกุหลาบขึ้นชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งดอกไม้” แล้วยังถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักและความโรแมนติก
อีกด้วย คนส่วนมากจึงมักนิยมมอบช่อดอกกุหลาบให้กับคนพิเศษในโอกาสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ พี่น้อง ญาติสนิทมิตรสหาย หรือแม้กระทั่งคนรัก เพื่อแสดงถึงความรักที่มีต่อกัน วันนี้
FruitNFloraจะมาแนะนำช่อดอกกุหลาบที่สื่อถึงความหมายและความรู้สึกดีๆ ของผู้ที่มอบให้กันค่ะ

ช่อดอกกุหลาบสีแดง

 

ช่อดอกกุหลาบสีแดง

ตามหลักศาสนาคริสต์ถือว่าดอกกุหลาบสีแดงเป็นสัญลักษณ์ของพระเยซูที่สละชีวิตเพื่อพระเจ้า โดยใช้กลีบกุหลาบสีแดงจำนวน 5 กลีบ แทนบาดแผลทั้ง 5 แห่งที่พระเยซูได้รับจากการถูกตรึงบนไม้กางเขน นอกจากนั้นดอกกุหลาบสีแดงยังถือว่าเป็นดอกไม้ของของกามเทพคิวปิดและอีรอสอีกด้วย ซึ่งดอกกุหลาบสีแดงจะสื่อความหมายถึงความรักและความปรารถนา ที่สามารถใช้แทนคำพูดว่า “I love You ฉันรักเธอ” เมื่อฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิงได้รับดอกช่อดอกกุหลาบสีแดงจะถือว่าอีกฝ่ายมอบสิ่งนำโชคในด้านความรักให้แก่ตน อีกทั้งดอกกุหลาบยังสามารถสื่อความรู้สึกที่แยกย่อยได้หลากหลายความหมาย เช่น ดอกกุหลาบสีแดงเข้มคล้ายไวน์แดงใช้แทนคำพูดว่า “คุณสวย/หล่อ/มีเสน่ห์เหลือเกิน”, ดอกกุหลาบตูมสีแดง หมายถึง “ฉันเริ่มรักคุณแล้ว” ขณะที่ดอกกุหลาบบานสีแดงสื่อถึงคำพูดที่ว่า “ฉันรักเธอเข้าแล้ว” โดยการมอบช่อดอกกุหลาบสีแดงนั้นเหมาะสำหรับการมอบให้คนรักในวันวาเลนไทน์ วันครบรอบ และการขอแต่งงาน

ช่อดอกกุหลาบสีขาว

ช่อดอกกุหลาบสีขาว

ความหมายของความรักในศาสนาคริสต์นั้นถือว่าดอกกุหลาบสีขาวเป็นความบริสุทธิ์ของพระแม่มารี ซึ่งดอกกุหลาบสีขาวจะสื่อความหมายถึงความรักที่บริสุทธิ์ จริงใจ ไม่หวังสิ่งใดตอบแทน เปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของ “รักแท้” เลยทีเดียว เราจึงมักเห็นการประดับตกแต่งสถานที่ในงานแต่งงานด้วยดอกกุหลาบสีขาวอยู่เสมอ นอกจากนั้นแล้วดอกกุหลาบสีขาวยังสามารถสื่อความรู้สึกได้อย่างหลากหลายอีกด้วย เช่น ดอกกุหลาบตูมสีขาว หมายถึง “ความมีเสน่ห์ชวนหลงใหล ไร้เดียงสาในเรื่องความรัก”, ดอกกุหลาบสีแดงและสีขาวรวมกัน หมายถึง “เราสองคนเป็นหนึ่งเดียวกัน” โดยการมอบช่อดอกกุหลาบสีขาวนั้นจะเหมาะสำหรับการขอแต่งงานมากที่สุด และด้วยความหมายที่ลึกซึ้งของดอกกุหลาบสีขาว เรายังนิยมมอบให้กับคนที่เราเคารพนับถืออีกด้วย เช่น พ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ ครูบาอาจารย์ และเจ้านาย

ช่อดอกกุหลาบสีชมพู

ช่อดอกกุหลาบสีชมพู

ดอกกุหลาบสีชมพูเป็นสัญลักษณ์ของความสง่าและงดงามที่สื่อถึงความรักที่โรแมนติก อ่อนหวาน อ่อนโยน นุ่มนวล สุภาพ ละมุนละไม และเป็นความรักที่เบ่งบานขึ้นเรื่อยๆ เปรียบเสมือนการเปลี่ยนสีของหัวใจเป็นสีชมพู ในขณะเดียวกันก็สื่อถึงความรักที่ฉาบฉวย ต้องการเปลี่ยนแปลงเพื่อแสวงหาสิ่งที่ดีที่สุดอีกด้วย ซึ่งการมอบดอกกุหลาบสีชมพูนั้น เราสามารถมอบให้กับเพื่อนหรือแฟนได้ในทุกๆ โอกาส สำหรับการมอบดอกกุหลาบสีชมพูให้เพื่อนนั้นจะหมายถึงการขอบคุณหรือให้กำลังใจเพื่อน ส่วนการมอบให้แฟนนั้นจะใช้แทนความรักที่ผ่านการไตร่ตรองมาเป็นอย่างดี มีความยั่งยืน เปี่ยมล้นไปด้วยความรักที่สดใส อบอุ่น และมีความสุขค่ะ นอกจากนั้นแล้วการมอบดอกกุหลาบสีชมพูนั้นสามารถแยกย่อยออกมาเป็นกุหลาบสีชมพูเข้มใช้แทนคำขอบคุณเพื่อตอบแทนน้ำใจและความหวังดี และดอกกุหลาบสีชมพูอ่อนใช้แทนความรู้สึกชื่นชมยินดี เห็นอกเห็นใจ หรือให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลและร่าเริง

ช่อดอกกุหลาบสีเหลือง

ช่อดอกกุหลาบสีเหลือง

ในอดีตนั้น ชาวยุโรปเชื่อกันว่าสีเหลืองเป็นสีที่บ่งบอกถึงแสงสว่างและความรุ่งโรจน์ ดังเช่นพระอาทิตย์ที่ส่องสว่าง และพร้อมที่จะให้ความอบอุ่นแก่ทุกชีวิตบนโลกใบนี้ ดังนั้นดอกกุหลาบสีเหลืองจึงถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของพลังแห่งความรัก
ที่บริสุทธิ์ จริงใจ เป็นตัวแทนของมิตรภาพที่มีแต่ความปรารถนาดีและห่วงใยต่อกัน พร้อมที่จะให้โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน
แต่สำหรับเรื่องความรักแล้ว ดอกกุหลาบสีเหลืองจะหมายถึงความรักที่มาจากก้นบึ้งของหัวใจ ไม่มีเรื่องการครอบครองเป็น
เจ้าเข้าเจ้าของเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งการมอบดอกกุหลาบสีเหลืองนั้น ส่วนมากมักนิยมมอบให้กับเพื่อนสนิท เพื่อสื่อถึงมิตรภาพ
ที่ดี ความสดใส สนุกสนาน ร่าเริงแจ่มใส และมีชีวิตชีวา ทำให้รู้สึกอบอุ่นและมีความสุข อีกทั้งยังเหมาะที่จะนำไปเยี่ยมผู้ป่วย
เพื่อเป็นการแสดงถึงความรัก ความปรารถนาดี และให้กำลังใจผู้ป่วยนั่นเอง

 ช่อดอกกุหลาบสีส้ม

ช่อดอกกุหลาบสีส้ม

กุหลาบสีส้มถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความกระตือรือร้น ความตื่นเต้น ตื่นตาตื่นใจ สนุกสนาน สดใส มีอารมณ์ขัน ความเป็นตัวของตัวเอง แรงบันดาลใจในการทำสิ่งต่างๆ การเจริญเติบโต และสามารถใช้แทนความหลงใหลหรือความพิศวาสเสน่หาก็ได้ นอกจากนั้นแล้วกุหลาบสีส้มยังมีความหมายที่มีการผสมระหว่างดอกกุหลาบสีแดงที่มีความหมายถึงความรักที่ลึกซึ้ง และดอกกุหลาบสีเหลืองที่เป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพ จึงมีความหมายโดยรวมว่าความรักที่เปี่ยมไปด้วยมิตรภาพ ความรักที่จริงจัง ความรู้สึกดี เมื่ออยู่ด้วยแล้วรู้สึกอบอุ่นสบายใจ และมีความสุข ซึ่งเรานิยมมอบดอกกุหลาบสีส้มให้กับ
คนในครอบครัวและคนที่มีบุญคุณต่อเรา เพื่อบอกความในใจถึงความรักและเรื่องราวที่ผ่านมา หรือเหมาะสำหรับการแสดงความยินดีในวันรับปริญญา วันเกิด และแทนคำขอบคุณ แต่ถ้ามอบให้กับคนรักจะหมายถึงว่า “ฉันยังคงรักเธอเหมือนเดิม”

 ช่อดอกกุหลาบสีม่วง

ช่อดอกกุหลาบสีม่วง

ดอกกุหลาบสีม่วง หรือสีดอกลาเวนเดอร์นั้นเป็นสัญลักษณ์แห่งความมีอำนาจและความสง่างาม ให้ความรู้สึกถึงความมีเสน่ห์ ชวนให้หลงใหลได้ปลื้ม สามารถใช้แทนความรู้สึกรักแรกพบ หรือความมีเสน่หาอีกด้วย หากคุณได้รับช่อดอกกุหลาบสีม่วงจากใครสักคน รับรองว่าคุณต้องดีใจอย่างแน่นอน เพราะนั่นแสดงว่าเค้าคนนั้นตกหลุมรักคุณตั้งแต่แรกพบ นอกจากนี้ดอกกุหลาบสีม่วงยังมีอีกความหมาย นั่นก็คือความสำเร็จในชีวิตหรือหน้าที่การงานอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันเรา
ไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นหรือเป็นที่นิยมกันมากนัก เนื่องจากเป็นสีไม่คุ้นตา ค่อนข้างหายาก และมีราคาแพงค่ะ

 ช่อดอกกุหลาบสีฟ้าหรือน้ำเงิน

ช่อดอกกุหลาบสีฟ้าหรือสีน้ำเงิน

ดอกกุหลาบสีฟ้าหรือสีน้ำเงินเป็นดอกกุหลาบชนิดพิเศษที่ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาทางวิศวพันธุกรรมของนักวิทยาศาสตร์ ทำให้หายากและมีราคาแพง ซึ่งแต่เดิมนั้น ดอกกุหลาบสีนี้มีความหมายที่เศร้าสุดๆ เพราะสื่อถึงความรักที่ไม่มีวันเป็นจริง ความรักที่ไม่มีทางเป็นไปได้ เป็นการปฏิเสธความรักที่หนักแน่น แต่ก็ยังมั่นคงในความรักและเฝ้ารอตลอดไป แต่ในปัจจุบันจะหมายถึงความสมหวัง ความอดทนในการรอคอย ความแข็งแกร่ง และความมั่นคงในความรัก

 ช่อดอกกุหลาบสีดำ

ช่อดอกกุหลาบสีดำ

คนส่วนมากมักมองว่าดอกกุหลาบสีดำเป็นดอกไม้ที่สื่อความหมายถึงความเศร้าโศก เสียใจ และไม่เป็นมงคลเท่าใดนัก แต่ความหมายของดอกกุหลาบสีดำที่แท้จริงแล้วมีความลึกซึ้งมากๆ เพราะสื่อถึงความรักอันเป็นนิรันดร์ ความรักจะยังคงอยู่ตลอดไป ไม่มีวันจางหาย และไม่สามารถมีใครมาแทนที่คนที่เรารักได้

 

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย ทีนี้พอจะทราบกันแล้วนะคะว่าดอกกุหลาบแต่ละสีนั้นมีความหมายและสื่อถึงความรู้สึกที่แตกต่างกันไป เมื่อทราบความหมายของดอกกุหลาบแล้วก็ลองนำดอกกุหลาบไปมอบให้คนพิเศษ ไม่ต้องรอให้ถึงช่วงเทศกาลหรือโอกาสพิเศษก็สามารถมอบให้ได้ค่ะ เพราะทำให้แสดงถึงความรักและความปรารถนาดีต่อกัน รับรองว่าผู้ได้รับจะต้องประทับใจมากอย่างแน่นอนค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: vcharkarn.com

 

ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้