Loading... Please wait...

ดอกไม้กินได้ประโยชน์จากธรรมชาติ

 

เมนูอาหารไทยใส่ดอกไม้กินได้


ดอกไม้เป็นสิ่งสวยงามที่ควรคู่กับสาว ๆ แต่ใครจะรู้ว่าดอกไม้ก็มีสรรพคุณและประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหากว่าเรานั้นรับประทานเข้าไป สีสันของดอกไม้มีความสวยงามจึงเป็นที่นิยมในการนำดอกไม้มาแต่งเติมสีสันให้จานอาหารให้ดูน่าสนใจและมีเอกลักษณ์เมนูประจำท้องถิ่นนั้น ๆ และคนไทยก็ยังนิยมนำดอกไม้มาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ผัด ต้ม ยำ ทอด หรือจะชงเป็นชาสมุนไพรกลิ่นหอม ๆ เพื่อช่วยผ่อนคลายความอ่อนเพลีย ลดความเครียดได้ และในทุก ๆ ภาค จะมีอาหารพื้นเมืองประจำภาคนั้น ๆ ที่ใช้ดอกไม้ในการทำอาหารมีอะไรบ้าง

 

ดอกไม้กินได้ภาคกลาง

 

ภาคกลาง

ดอกกุหลาบมอญ


ดอกกุหลาบมอญ เป็นชนิดของดอกกุหลาบที่สามารถรับประทานได้ นิยมนำมาทำเป็นเมนูขนม ส่วดอกกุหลาบแห้งนำมาเป็นชงเป็นชากุหลาบหอม ๆ ช่วยรักษาสุขภาพและบำรุงหัวใจได้

 ดอกกุหลาบมอญกินได้

 

ดอกมะลิ


ดอกมะลิ ดอกสีขาว มีกลิ่นที่หอมติดจมูก เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติวันแม่ของคนไทย ชาวภาคกลางยังนิยมนำมาจัดจานอยู่ในเมนูขนมไทยต่าง ๆ ที่สามารถรับประทานได้ และดอกมะลิยังเป็นดอกสมุนไพรที่ช่วยขับเรื่องลมพิษในร่างกาย แก้อาการคลื่นไส้ วิงเวียนศรีษะได้เป็นอย่างดี

ดอกไม้กินได้ดอกมะลิ


ดอกอัญชัญ


ดอกอัญชัญ ดอกสีม่วงสดสดใส มีสารแอนโธไซยานินที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ สามารถนำไปทำเมนูอาหารได้หลากหลายทั้งคาวและดิบ แถมยังเป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายสูง ช่วยบำรุงสายตา และถ้านำดอกอัญชัญไปทำเป็นน้ำดื่ม หรือชงชา จะช่วยทำให้หน้าใส ผิวพรรณเปล่งปลั่ง


ดอกไม้กินได้ดอกอัญชัน


ดอกลีลาวดี


ดอกลีลาวดี ดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ประจำอาหารไทย เราจะเห็นการนำดอกลีลาวดีมาจัดแต่งในเมนูอาหารไทยพื้นบ้านที่คนภาคกลางนิยมกันสูง และชาวต่างชาติมักให้ความสนใจกับดอกลีลาวดีในเมนูอาหารไทย แต่ดอกลีลาวดีสามาถรับประทานได้ แต่ทานได้เฉพาะกลีบเท่านั้น เพราะยางของมันมีพิษ สรรพคุณของดอกลีลาวดี ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และการย่อยสลายของไขมัน

 

ดอกไม้กินได้ดอกลีลาวดี

 

 

ดอกโสน


ดอกไม้เม็ดสีเขียวเล็ก ๆ รสชาติจืด อมมัน ที่ชาวภาคกลางนิยมนำมาทำเป็นเมนูผัดไข่ใส่ดอกโสน หรือจะนำดอกโสนไปต้มสุกแล้วลวกจิ้มกินกับน้ำพริกก็อร่อย ประโยชน์ของดอกโสนก็มีประโยชน์ต่อร่างกายสูง เพราะมีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและเลือด

 

เมนูดอกโสน

 

ดอกแค


ดอกแคมีสีแดงลักษณะคล้ายถั่ว ดอกมีกลิ่นหอมและสามารถรับประทานได้ นิยมนำไปลวกต้มสุกจิ้มกันกับน้ำพริก หรือจะใช้ทำอาหารกับเมนูแกงส้มได้ ช่วยแก้อาการท้องร่วง และชะล้างบาดแผลได้

เมนูอาหารดอกแคดอกขจร


ดอกไม้ที่อยู่ในพื้นที่เขตร้อนเท่านั้น มีสีเขียวเหลืองอ่อน สามารถกินดอกขจรกันได้สด ๆ จากต้นหรือนำไปต้มสุกจิ้มกินกับน้ำพริก ส่วนที่นิยมก็คือเมนูผัดดอกขจร ที่ช่วยขับให้กลิ่นของดอกขจรหอม น่ารับประทาน ประโยชน์ช่วยบำรุงตับและปอด แก้เสมหะ และใช้เป็นยาถอนพิษเมาต่าง ๆ

 เมนูอาหารดอกขจร

 

 

ภาคเหนือ

ดอกกวางตุ้ง


ดอกสีเหลืองที่คนภาคเหนือเรียกว่า ผักกาดจอ มีรสชาติกรอบ กินง่าย ไม่ขม คนภาคเหนือจึงนิยมนำดอกกวางตุ้งมาทำเมนูแกง และเมนูเด็ดก็คือ ผัดกาดจอลวกจิ้มกินกับน้ำพริก คุณประโยชน์ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

 false-pakchoi-food-.jpg

 

ดอกงิ้ว


ดอกงิ้วสีน้ำตาลที่นำไปตากแห้ง แล้วก็ไปแช่น้ำก่อนจะนำมาทำอาหารทุกครั้ง นิยมนำมาใส่แกงแค และใส่ในเมนูประจำภาคเหนืออย่างน้ำเงี้ยว มีสรรพคุณช่วยบำรุงลือดและรักษาแผลได้

 อาหารจากดอกงิ้ว


ดอกครั่ง


เป็นดอกไม้สมุนไพรของภาคเหนือ ที่นำมาทำเป็นเมนูยำแบบพื้นเมืองล้านนา และสามารถบดมาทำเป็นยาแคปซูลเท่ากับวิตามินผักรวม ที่บำรุงร่างกายได้

 เมนูจากดอกครั่ง

 

แคหางค่าง หรือแคนา


ดอกสดสมุนไพร มีรสชาติขมแต่เข้ากันได้ดีกับเมนูเผ็ดจัดจ้านสไตล์ล้านนา หรือนำมาลวกจิ้มกินน้ำพริกก็ได้เหมือนกัน สรรพคุณช่วยบำรุงเลือด แก้ร้อนในและอาการเจ็บคอได้

 

 เมนูจากดอกแคนา


ดอกพะยอม


เป็นดอกในวรรณคดี มีสีเหลืองอ่อน และมีกลิ่นหอมมาก ชาวภาคเหนือมักนำดอกพะยอมไปชุบแป้งทอดหรือทำเมนูแกงส้ม คุณประโยชน์ช่วยแก้ไข้และบำรุงหัวใจ

 ดอกไม้กินได้ดอกพะยอม

 


ดอกชมนาด


ดอกไม้สีขาวที่มักประดับตกแต่งตามงานพืชสวนโลกทางภาคเหนือ แต่สามารถรับประทานได้ ชาวภาคเหนือมักใส่ดอกชมนาดในข้าวแช่ จะทำให้ข้าวหอมน่ารับประทาน และยางของดอกชมนาดมีสรรพคุณช่วยสมานแผลสดได้

ดอกไม้กินได้ดอกชมนาด

 

 

ภาคใต้

ดอกดาหลา

 

เป็นดอกไม้ท้องถิ่นประจำภาคใต้ที่มีลักษณะสีสันสวยงาม ใช้เวลานานในการเพาะปลูก นิยมนำมาปรุงใส่อาหารเป็นผักชนิดทั่วไปของชาวทางภาคใต้ เพราะมีรสชาติเผ็ดร้อน ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

 

ดอกดาหลากินได้

 

ดอกกระเจียว


ดอกไม้มีสีชมพู ให้รสชาติเผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมที่แรง ชาวภาคใต้จึงนิยมนำมาปรุงรสในเมนูอาหารได้หลากหลาย และช่วยขับลมในกะเพาะอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ

 ดอกกระเจียวกินได้


ดอกหมุย


ดอกไม้พืชขนาดเล็ก มีกลิ่นหอม รสชาติที่ร้อนแต่ไม่ขม ไม่ฝาด รับประทานง่าย เมื่อนำไปผัดกับเมนูอาหารทางภาคใต้ ยิ่งทำให้มีกลิ่นที่หอมและเผ็ดจัดจ้าน สรรพคุณช่วยเรื่องระบบขับถ่ายและลำไล้

micromelum-minutum.jpgดอกเฟื่องฟ้า


ดอกไม้ที่เป็นสีสันสวยงามประจำจังหวัดทางภาคใต้ ที่นิยมนำดอกเฟื่องฟ้ามาทำเมนูยำ ตำทางภาคใต้ หรือนำดอกเฟื่องฟ้ามาทอดกินคู่กับน้ำพริกที่เผ็ดร้อน มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ

เมนูอาหารดอกเฟื่องฟ้า

 

ดอกขี้เหล็ก


ดอกไม้สมุนไพรที่ชาวใต้นิยมนำมาทำเป็นเมนูอาหารแกงปักษ์ใต้ เพราะดอกขี้เหล็กมีรสชาติที่จืดอมมัน มีความเผ็ดร้อน และดอกขี้เหล็กมีแคลเซียมสูง จึงช่วยบำรุงกระดูกและสายตา และยังช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ป้องกันหวัดได้

 เมนูอาหารดอกขี้เหล็ก

 

 

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้