Loading... Please wait...

ประโยชน์ดอกไม้กับการทำอาหาร

ดอกไม้ นอกจากที่จะช่วยเติมสีสันให้แก่โลกแล้ว ดอกไม้ยังมีประโยชน์อีกมากมาย กลิ่นหอม ๆ ของดอกไม้ก็ช่วยรักษาสุขภาพ ช่วยบำรุงร่างกายต่าง ๆ แถมยังช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าได้อีกด้วย และที่เห็นกันในปัจจุบันก็คือการนำดอกไม้มาจัดตกแต่งจานอาหาร Fine Dining เพราะดอกไม้บางชนิดยังสามารถนำไปทำเป็นอาหาร รับประทานได้และมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย

จานซ้อมและดอกไม้

ดอกไม้กินได้ใช้ทำอาหาร

ดอกไม้กับการทำอาหาร

นั้นมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่โบราณ คนสมัยก่อนนิยมนำดอกไม้หลากหลายชนิดมา ผัด ทอด ต้ม หมัก รับประทาน เพราะมีดอกไม้ไทยหลายชนิดที่สามารถรับประทานได้ แต่ก่อนที่เราจะเลือกดอกไม้มารับประทานควรศึกษาให้ดีก่อนว่าดอกไม้ที่จะนำมาปรุงรสนั้นมีพิษรึป่าว เราจะบอกเคล็ดลับการเลือกดอกไม้ และรู้ชนิดของดอกไม้ที่ใช้ทำอาหารว่ามีอะไรบ้าง

คุกกี้และดอกไม้กินได้

ดอกไม้กินได้อยู่ในจาน

ดอกไม้ที่ใช้ทำอาหาร

1. ดอกกุหลาบ

เป็นดอกกุหลาบยอดฮิตที่คนนิยมมอบให้ในโอกาสพิเศษแล้วยังนิยมนำกลีบกุหลาบมาจัดตกแต่งจานอาหาร รวมไปถึงการนำมารับประทาน กุหลาบสดมักเป็นที่นิยมนำมาเป็นปรุงแต่งเป็นรสชาติขนมหวาน เพราะมีสีสันสวยงาม ส่วนดอกกุหลาบแห้ง สามารถนำมาชงเป็นชากุหลาบได้ เพราะกลิ่นของชาจะช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้า และมีสรรพคุณช่วยเรื่องหัวใจและระบบขับถ่าย ชนิดของกุหลาบที่รับประทานได้ต้องเป็นดอกกุหลาบมอญเท่านั้นนะคะ

2. ดอกอัญชัน

เป็นดอกไม้ที่คนทั่วไปนิยมนำมารับประทานมากที่สุด สามารถนำไปทอดกินคู่กับน้ำพริกก็อร่อยละมุน นำไปผสมสีอาหารทำขนม ทำน้ำดื่มได้อีก ประโยชน์ของดอกอัญชันช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และ บำรุงสายตา

3. ดอกมะลิ

กลิ่นหอมของมะลิสามารถไปสกัดกลิ่นเป็นส่วนผสมในขนมและน้ำ ที่ให้ความสดชื่นในร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้ด้วยนะคะ

4. ดอกบัว

ดอกไม้ไทยที่เมนูอาหารไทยขาดไม่ได้ นอกจากจะจัดตกแต่งจานให้ดูมีเอกลักษณ์น่าทานแล้ว เราสามารถรับประทานดอกบัวสด ๆ ได้ค่ะ มีสรรพคุณช่วยเรื่องโรคหัวใจและอาการใจสั่นได้

5. ดอกเฟื่องฟ้า

ดอกไม้ที่มีสีสันสดใส นิยมนำมาทำเป็นอาหารเมนูทอด ยำหรือส้มตำ ก็ได้ทั้งนั้น ประโยชน์ของดอกเฟื่องฟ้าจะช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ท้องอืด ท้องเฟ้อ

ดอกไม้กับขนม

ดอกอัญชัญกับการทำขนม

ดอกไม้กับขนมพุดดิ้ง

6. ดอกลาเวนเดอร์

ดอกไม้กลิ่นหอม ยืนหนึ่งเรื่องให้ความรู้สึกผ่อนคลาย นิยมนำดอกลาเวนเดอร์มาสกัดกลิ่นเป็นชาสมุนไพรอันดับหนึ่ง ช่วยเรื่องการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี

7. ดอกคาโมมายล์

ดอกเล็กกลีบสีขาวนวล นิยมนำมาสกัดกลิ่นเป็นชาที่คนนิยมกินก่อนนอนมากที่สุด เพราะจะช่วยให้นอนหลับสบาย เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคนอนไม่หลับ หรือ โรคเครียด

8. ดอกชบา

สามารถนำมาต้มเป็นน้ำรับประทานเป็นน้ำดื่ม มีสรรพคุณมากมายช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ และช่วยบำรุงเลือด แก้กระหายน้ำและประจำเดือนมาไม่ปกติของสาว ๆ ได้

9. ดอกลีลาวดี

นอกจากจะนำดอกลีลาวดีมาตกแต่งในจานอาหารเมนูไทย ๆ แล้ว ยังสามารถนำมารับประทานได้ เมนูยอดฮิต คือ ดอกลีลาวดีทอด สีสันน่ารับประทานถูกใจ แถมยังอร่อยสุด ๆ ไปเลยจ้า

10. ดอกโสน

ดอกโสนสีเหลือง มีรสชาติจืดและมัน กรุบกรอบ นำไปทอดไข่ใส่ดอกโสน ทานคู่กับน้ำพริก อร่อยอย่าบอกใคร และมีแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกและสมอ

ประโยชน์ดอกไม้กับการทำอาหาร

11. ดอกขจร

ดอกเม็ดสีเขียวออมเหลืองเป็นช่อ ๆ มีรสชาติจืดแต่กรอบ เข้ากันได้ดีกับเมนูยำ ๆ แถมประโยชน์ของดอกขจรก็ช่วยบำรุงสายตาด้วยนะ

12. ดอกโชว์

ดอกสีชมพูอ่อน สีหวาน มีรสชาติของความเป็นสมุนไพรบำรุงสุขภาพสูง เป็นส่วนผสมในเมนูสลัดผัก เข้ากันได้ดีสุด ๆ

13. ดอกไลแลค

ดอกไม้สีหวาน นิยมนำไปจัดตกแต่งใส่เมนูขนมหวาน เค้ก แต่เราสามารถรับประทานได้ ถึงจะมีรสชาติขมแต่เข้ากันได้ดีกับน้ำตาล

14. ดอกแนสเตอร์ชัม

ดอกไม้สีส้มสด และมีกลิ่นแรงมาก ให้ความรู้สึกเผ็ดที่ปลายลิ้น มักนำไปทานคู่กับสลัดผัก หรือเป็นวัตถุดิบชูรสในเมนูสลัด

ดอกไม้ทำอาหารแต่ละชนิด

ประโยชน์ดอกไม้ในการทำอาหาร

ดอกไม้ที่สามารถนำมาทำเป็นอาหารได้ก็จริง แต่เราควรศึกษาวิธีทำอย่างละเอียด เพราะดอกไม้บางชนิดก็มีพิษถึงขั้นเป็นอำมพาตได้ กาวเหนียวของดอกไม้ หรือกิ่งก้าน ควรตัดให้ดีเสียก่อน และข้อที่สำคัญคือความสะอาด เมื่อวัตถุดิบดอกไม้ของเรา สะอาด ปลอดภัยแล้ว ก็นำมาปรุงรสตามความชอบกันได้เลย นอกเหนือจากนี้ ประโยชน์ของดอกไม้ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะดอกไม้ยังนำสีมาผสมในอาหารได้อีกด้วยนะ

ดอกไม้ที่ใช้ผสมสีอาหาร

ดอกไม้กับการใช้ทำสีผสมอาหาร

สีผสมอาหารกับดอกไม้

เมนูขนมที่มีสีสันสวยงามที่ดูน่ารับประทาน ส่วนใหญ่ก็สกัดสีมาจากดอกไม้ทั้งนั้น เพราะสีของดอกไม้มีความเป็นธรรมชาติ และมีกลิ่นหอม ๆ ในเอกลักษณ์ของมัน เราจะมาบอกค่ะว่ามีดอกไม้ชนิดไหนบ้างที่ใช้ผสมสีอาหาร

1. ดอกอัญชัน

เป็นดอกไม้สีโทนม่วงชวนพิศสมัย ถ้าหากอยากได้เมนูขนมหรือน้ำดื่มที่มีสีม่วง ก็ต้องเป็นดอกอัญชัน

2. ดอกกระเจี๊ยบ

ดอกไม้สีแดงเลือด และมีรสชาติที่หวานอร่อย ที่คนนิยมนำมาทานเป็นน้ำดื่มและผสมสีอาหารปรุงแต่ง

3. ดอกเก็กฮวย

ดอกสีเหลือง กลิ่นหอมละมุน มีสีที่เป็นเหลืองธรรมชาติ แต่ถ้าหากอยากได้สีผสมอาหารที่เหลืองเข้มก็จะใช้ฟักทอง

4. ดอกบานไม่รู้โรย

ดอกที่มีสีหลากหลาย สามารถเอาดอกบานไม่รู้โรยมาคั้นน้ำแล้วทำเป็นสีผสมในอาหารได้เช่นกัน หรือ ทำชาดอกไม้สมุนไพร

5. ใบเตยสด

อาหารไทยและขนมไทยที่มีสีสันสวยงาม และ รสชาติหอมหวาน ละมุนลิ้น ล้วนแล้วสกัดสีเขียวธรรมชาติจากใบเตย ใบมะตูม ใบตะไคร้ เป็นต้น

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้