Loading... Please wait...

สารพัดเคล็ดลับวิธียืดอายุดอกไม้ให้สวยทนสวยนาน !

       เคยประสบปัญหาดอกไม้แสนสวยของคุณเหี่ยวเฉาและโรยราไปตามกาลเวลากันใช่ไหมคะ ? ไม่ต้องห่วงค่ะ วันนี้เรามีวิธียืดอายุดอกไม้ที่สาว ๆ ทุกคนสามารถทำได้เองที่บ้านมาฝากค่ะ...รับรองได้ว่าหลังจากนี้ดอกไม้ของคุณจะช่วยให้บรรยากาศของอาคารสถานที่ต่าง ๆ สดชื่น สดใส และรู้สึกผ่านคลายได้ยาวนานยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน...ว่าแต่จะมีวิธีใดบ้างนั้น ตามมาสิคะ !

flower-life01.jpg

ที่มา : https://pixabay.com/th/photos/แจกัน-ดอกไม้-ดอกกุหลาบ-ธรรมชาติ-2550135/

1. ใช้แจกันปากกว้าง - การใช้แจกันปากแคบจะทำให้ใส่ดอกไม้ได้จำนวนน้อย อีกทั้งความแคบของปากแจกันก็อาจส่งผลทำให้ก้านดอกไม้ของเราช้ำหรือหักได้อีกด้วย...การเลือกใช้แจกันปากกว้างจึงเป็นวิธียืดอายุดอกไม้วิธีหนึ่งที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ค่ะ

2. ทำความสะอาดแจกันก่อนนำมาใช้ - เพื่อเป็นวิธียืดอายุดอกไม้ให้คงทน สาว ๆ ต้องรู้ไว้นะคะว่าแจกันดอกไม้ที่ไม่สะอาดมีส่วนทำให้ดอกไม้เหี่ยวเร็วขึ้นได้ เพราะที่แจกันอาจมีเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆ ปะปนอาศัยอยู่ เมื่อนำดอกไม้ใส่ลงในแจกัน เชื้อเหล่านี้ก็จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับดอกไม้โดยเร่งให้เกิดภาวะเน่าเสียค่ะ

flower-life02.jpg

ที่มา : https://pixnio.com/th/ตกแต่งภายใน-และภายนอก/ตกแต่งภายใน/ช่อดอกไม้-เฟอร์นิเจอร์

3. ใช้น้ำร้อน - แม้จะเป็นวิธียืดอายุดอกไม้ที่ฟังดูแปลกไปสักหน่อย แต่สามารถนำไปใช้ได้จริงแน่นอนค่ะ โดยให้เราใส่น้ำอุณหภูมิ 43-44 องศาเซลเซียส (โดยประมาณ) ลงในแจกัน และวางทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงก่อนนำมาจัดดอกไม้จะช่วยให้โมเลกุลของน้ำซึมเข้าไปในก้านดอกไม้เร็วขึ้น ทำให้ดอกไม้มีน้ำหล่อเลี้ยงและมีความคงทนมากยิ่งขึ้นได้ค่ะ

4. เด็ดใบล่าง ๆ ทิ้ง - การนำดอกไม้มาปักแจกันโดยไม่เด็ดใบที่อยู่ส่วนล่างของก้านออก ใบไม้ส่วนนี้จะกลายเป็นอาหารของพวกเชื้อแบคทีเรีย และทำให้น้ำในแจกันเน่าเสียเร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ วิธียืดอายุดอกไม้ลักษณะนี้สามารถทำได้เพียงแต่เด็ดใบไม้ที่อยู่ด้านล่างของส่วนก้านทิ้งไปให้หมดค่ะ

5. ตัดปลายก้าน 45 องศา - หากว่าเราตัดปลายก้านดอกไม้เป็นมุม 45 องศา ก็จะช่วยให้ดอกไม้ดูดซึมน้ำเข้าไปในก้านได้เร็วขึ้นนะคะ ยิ่งกับดอกไม้ที่มีก้านดอกบอบบาง (เช่น กุหลาบ) เราควรนำก้านดอกไม้ลงไปตัดในน้ำเพื่อให้การดูดซึมน้ำเกิดขึ้นทันทีที่ตัดปลายก้าน และลดปริมาณฟองอากาศที่อาจขัดขวางการดูดซึมน้ำได้อีกด้วยค่ะ

6. เปลี่ยนน้ำในแจกันทุกวัน – การเปลี่ยนน้ำในแจกันเป็นประจำเป็นอีกวิธียืดอายุดอกไม้ค่ะ เพราะวิธีนี้จะช่วยลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียในน้ำได้ โดยเราควรเปลี่ยนน้ำในแจกันทุกวัน และหมั่นทำความสะอาดแจกันก่อนเติมน้ำใหม่ลงไปด้วยนะคะ

flower-life03.jpg

ที่มา : https://pixabay.com/th/photos/พาร์ทเมนท์-ดอกไม้-ดอกทิวลิป-ห้องพัก-2094644/

7. วางดอกไม้ให้ห่างจากแสงแดดและความร้อน - ไม่ว่าจะเป็นแสงแดดหรือความร้อนจากแหล่งอื่น ๆ ล้วนมีผลทำให้ดอกไม้ในแจกันของเราเหี่ยวเฉาเร็วขึ้นค่ะ เพราะฉะนั้นวิธียืดอายุดอกไม้ที่เหมาะสมก็คือการไม่ควรนำดอกไม้ของเราไปไว้ในบริเวณดังกล่าวนะคะ

8. วางดอกไม้ให้ห่างจากผลไม้สด - โดยทั่วไปผลไม้สดจะปล่อยก๊าซเอทิลีนออกมาเรื่อย ๆ ค่ะ หากเรานำดอกไม้ไปวางไว้ใกล้ ๆ ก๊าซชนิดนี้ก็จะส่งผลให้โรยราเร็วขึ้นไม่ต่างจากการวางไว้ในบริเวณที่มีความร้อนเลยล่ะค่ะ

9. เด็ดดอกที่เหี่ยวแล้วทิ้ง - ไม่เพียงแค่ผลไม้สดเท่านั้นนะคะที่ปล่อยก๊าซเอทิลีนออกมาได้ แต่ดอกไม้ที่กำลังเฉาก็สามารถปล่อยก๊าซที่ว่านี้ได้เช่นกัน ดังนั้น...หากเราเห็นว่าดอกไม้ในแจกกันดอกไหนเริ่มเหี่ยว ให้รีบกำจัดออกไปโดยเร็วที่สุด ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธียืดอายุดอกไม้ที่เหลือในแจกันของเรานะคะ

10. ระวังดอกไม้บางชนิดมีสารทำลายดอกไม้อื่น ๆ - ดอกไม้บางชนิด เช่น ดอกแดฟโฟดิล และดอกไฮยาซินธ์ เมื่อนำมาแช่ในน้ำจะปล่อยสารเคมีที่เป็นพิษต่อพืชชนิดอื่น เราจึงไม่ควรนำดอกไม้ประเภทนี้มาจัดแจกันเดียวกับดอกไม้อื่น ๆ นะคะ

flower-life04.jpg

ที่มา : https://www.flickr.com/photos/martyn404/5181647800

11. ทำสารถนอมดอกไม้ – เพื่อเป็นวิธียืดอายุดอกไม้ เราสามารถสร้างสารถนอมดอกไม้ได้จากการนำสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านมาประยุกต์ใช้นะคะ ตัวอย่างเช่น

       - ใช้น้ำหวานผสมโซดา ผสมกับน้ำเปล่า 

       - ใช้แอปเปิลไซเดอร์ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า

       - ใช้น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า

       - ใช้วอดก้าปริมาณเล็กน้อย และน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า

       - ใช้น้ำยาซักผ้าขาว ½ ช้อนชา และน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า

       - ใช้ยาแอสไพริน 1 เม็ด บดและละลายน้ำเปล่า

       - ใช้เหรียญทองแดง เช่น เหรียญ 25 หรือ 50 สตางค์ ใส่ลงไปในน้ำ (เหรียญทองแดงมีฤทธิ์เป็นกรด ช่วยป้องกันการเกิดแบคทีเรียได้) 

        ทั้งหมดนี้เป็นเป็นวิธียืดอายุดอกไม้แบบง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำเองได้ที่บ้าน แต่ถ้าจนแล้วจนรอด...ดอกไม้ที่คุณสู้อุตส่าห์ทนุถนอมไว้เริ่มแสดงอาการเหี่ยวเฉา ก็ขอให้ลองนำไปแช่น้ำอุ่นดูสักเล็กน้อย เผื่อจะมีโอกาสยื้อชีวิตดอกไม้แสนสวยของคุณได้อีกครั้งค่ะ

 


ส่งดอกไม้ สวยๆ ให้คนพิเศษๆ ของคุณได้ทุกวัน ส่งฟรี ทั่วกรุงเทพฯ


     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้