Loading... Please wait...

วิธีการดูแลดอกไม้ชนิดต่างๆ

menu.png
 
 
 
1-2-.jpg 1-3-.jpg

1. ดอกไม้ที่มีก้านแข็งแรง 

เช่น ซ่อนกลิ่น ดาหลา ฯลฯ ดอกไม้ที่มีกิ่ง, ก้านใหญ่เหล่านี้ นอกจากจะเป็นดอกไม้ที่มีก้านลักษณะแข็ง เป็นปัญหามากทำให้ดูดน้ำได้ยากหลังจากตัดก้านดอกไม้แล้วจะต้องทุบปาลายก้าน ให้แตกเล็กน้อย ให้รอยทุบนั้นยาวประมาณ 1 นิ้ว ล้างบริเวณที่ทุบให้สะอาด หลังจากนั้นให้เอาน้ำเทราดหรือพรมทั้งช่อ นำไปแช่น้ำสะอาดในถังน้ำที่มีปริมาณน้ำไม่มากนัก เพราะถ้าน้ำมากจะทำให้ก้านเน่าเร็ว แต่การตัดก้านและเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ จะทำให้ดอกไม้ดูสดชื่น การปฏิบัติลักษณะนี้ก็เพื่อป้องกันดอกไม้สูญเสียอาหารที่จะออกมากับ "น้ำในกิ่งไม้"

 

2. ดอกกุหลาบ

เป็นดอกไม้ที่บอบบาง และเหี่ยวเฉาง่าย และเป็นดอกไม้ที่ต้องการน้ำมากกว่าดอกไม้ชนิดอื่นๆ หากจะนำไปจัดแจกันจะต้องปลิดใบและหนามบริเวณช่วงล่างของก้านออก ให้เหลือใบไว้ประมาณ 3/4 ของก้าน และนำไปตัดก้านใต้น้ำ ไม่ควรตัดก้านทิ้งไว้นานก่อนแช่น้ำ เพราะอากาศจะทำให้ท่อดูดน้ำแห้งเร็วค่ะ และจะทำให้ดอกกุหลาบของเราไม่สดชื่นได้

1-4-.jpg 1-5-.jpg
 

 
 
 

1-6-.jpg 1-7-.jpg

3. ดอกไม้ประเภทมีหัวใต้ดิน

เช่น ดอกว่านสี่ทิศ ดอกว่านเศรษฐี ดอกทิวลิป ดอกไม้ต้องตัดตรงส่วนก้าน เพราะไม่เช่นนั้นดอกไม้จะดูดน้ำไม่ได้ มียางใสๆ ที่จะต้องปล่อยให้ไหลออกให้หมดเพราะจะปิดทางเดินของน้ำที่จะดูดซึมไปเลี้ยงดอกไม้ เมื่อแช่ดอกไม้ประเภทนี้ไว้ในน้ำ ก้านดอกไม้มักจะโค้งซึ่งจะทำให้นำมาจัดช่อดอกไม้ยาก แต่ก็สามารถที่จะป้องกัน ไม่ให้ก้านโค้งงอได้ โดยใช้เชือกพันปลายก้านหลังจากที่ตัดดอก และการพันก้านจะต้องพันเบาๆ อย่าพันแน่น 

 

4. ดอกไฮเดรนเยีย

ดอกไม้ชนิดนี้จะเหี่ยวเร็วมากเมื่อถูกตัดออกจากต้น และต้องการการดูแลเป็นพิเศษเมื่อนำมาปักแจกัน ให้จุ่มปลายก้านดอกในน้ำร้อนเพื่อเป็นการรักษาดอกให้บานคงทน แล้วใช้ก้านที่จุ่มในน้ำร้อนแล้วปักลงในผงสารส้มหนาประมาณ 1 นิ้ว แล้วเคาะส่วนเกินที่ติดก้านออก ก่อนจะปักลงในน้ำเย็น หรืออาจจะห่อปลายก้านด้วยผ้าชุบน้ำเย็น และหมั่นคอยดูแลให้ผ้าชุ่มน้ำอยู่เสมอซึ่งจะสามารถอยู่ได้ประมาณ 4 ชั่วโมง วิธีนี้จะช่วยให้ดอกไฮเดรนเยียสดชื่นและเหี่ยวช้าลงได้

1-8-.jpg 1-9-.jpg
 

 
 

1-10-.jpg 1-11-.jpg

5. ดอกคาร์เนชั่น

เพื่อให้อายุของดอกไม้คงทนอยู่ในแจกันได้นานที่สุด ควรทำตามคำแนะนำ ดังนี้

  • ดอกไม้ต้องการความชุ่มชื้นและน้ำเป็นพิเศษเมื่อมันถูกปักลงบนโฟม แต่โฟมอุ้มน้ำได้น้อยกว่าแจกัน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลให้โฟมมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นควรดูแลอย่าให้น้ำแห้ง และหมั่นเติมน้ำลงบนโฟม วันเว้นวัน
  • เวลาตัดก้าน ให้ตัดบริเวณเหนือข้อต่อขึ้นไปเสมอ เพื่อให้ก้านสามารถดูดน้ำได้ง่ายยิ่งขึ้น
 

6. ดอกกล้วยไม้ (Orchid )

ดอกกล้วยไม้ ต้องการดูแลเป็นพิเศษ ดอกกล้วยไม้สามารถอยู่ในแจกันได้นานตราบเท่าที่มันจุ่มอยู่ในน้ำ เวลาที่คุณซื้อดอกกล้วยไม้ ก้านของมันอาจจะใส่ไว้ในหลอดน้ำหรือไม่ก็พันด้วยสำลีชุบน้ำ ให้ดึงมันออกแล้วตัดก้านขึ้นอีกนิดก่อนที่จะวางลงในน้ำสะอาด ดอกกล้วยไม้ควรหลีกเลี่ยงจากความร้อน ลมโกรก หรือ พัดลม แอร์ หรืออะไรก็ตาม ที่ทำให้สูญเสียความชุ่มชื้น หมั่นพรมน้ำหากดอกดูเหี่ยวลง ให้แช่ทั้งดอกลงในน้ำประมาณ 1 ชั่วโมง ไม่ควรวางดอกกล้วยไม้ไว้ใกล้ผักผลไม้ หรือดอกไม้เหี่ยวอื่นๆ เพราะดอกกล้วยไม้ไวต่อก๊าซเอทิลีนมาก

1-12-.jpg 1-13-.jpg
 

 
 

1-14-.jpg 1-15-.jpg

7.  ดอกเยอบีร่า

เป็นดอกไม้ประเภทก้านอ่อน จะสามารถดูดน้ำได้ปริมาณมาก เมื่อตัดก้านแช่น้ำก็จะดูดน้ำมากจนเกินไป ทำให้ก้านแตกและเน่าได้ง่ายฉะนั้นเมื่อซื้อดอกเยอบีร่ามา จะสังเกตได้ว่าส่วนใหญ่ทางฟาร์มดอกไม้จะใช้วิธีถอนมาขาย ไม่ได้ใช้วิธีตัดมาขาย เมื่อมาใหม่ประมาณ 3-4 วันแรกไม่ควรตัดก้าน เมื่อตัดก้านจะทำให้ช้ำ เน่าเสียเร็ว และไม่ควรฉีดน้ำบริเวณเกสรดอกจะทำให้เกิดเชื้อรา

 

8.  ดอกไม้ตระกูลคริสซานดิมัม

ดอกไม้ประเภท มัม เบญจมาศ ปิงปอง สไปเดอร์ ดอกไม้ชนิดนี้มีใบเหี่ยวเร็วมาก หากต้องการให้ดอกไม้อยู่ทน จะต้องปลิดใบออกให้หมดทั้งช่อ หลังจากนั้นให้ตัดก้านออก จะช่วยให้ดอกไม้อยู้ได้นานขึ้นค่ะ

1-16-.jpg 1-17-.jpg
 

 
 

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้