Loading... Please wait...

รู้ไว้ใช่ว่า... 10 ชนิดดอกไม้วาเลนไทน์ที่ห้ามมอบให้แก่คนรัก

ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่ไม่ควรมอบให้แก่คนรัก

เครดิตภาพ: https://www.freepik.com/

ใกล้ถึงวันแห่งความรักเข้ามาทุกทีแล้ว หนุ่ม ๆ สาว ๆ กำลังเตรียมดอกไม้วันวาเลนไทน์ เพื่อแทนความรู้สึกดี ๆ มอบให้แก่คนรู้ใจกันใช่มั้ยล่ะคะ? แล้วทราบหรือไม่คะว่ามีดอกไม้บางชนิดเท่านั้นที่ไม่ควรมอบให้แก่เขาหรือเธอคนนั้นเด็ดขาด? เพราะความหมายของดอกไม้เหล่านี้อาจจะทำให้ผู้รับเข้าใจผิดจนกลายเป็นเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันได้ และเพื่อไม่ให้คุณมีปัญหากับคนรัก วันนี้ Fruit N Flora เลยเปิดโผรายชื่อดอกไม้ต้องห้ามในวันวาเลนไทน์มาให้ทราบกันค่ะ

ดอกลีลาวดี 2 ดอก ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อถึงความรักที่ทุกข์ระทม

เครดิตภาพ: https://www.freepik.com/

1. ดอกลั่นทม

เพียงแค่เปิดโผรายชื่อดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่ไม่ควรมอบให้แก่คนรักล่ะก็... ใคร ๆ เป็นต้องนึกถึง “ดอกลั่นทม” เป็นอันดับแรกค่ะ เนื่องจากชื่อของดอกไม้ชนิดนี้ออกเสียงคล้ายกับคำว่า “ระทม” นั่นเอง ดังนั้นหากใครที่ไม่ต้องการมีความรักที่ทุกข์อกตรมระทมหัวใจก็ไม่ควรมอบดอก “ลั่นทม” ให้แก่หนุ่มหรือสาวที่แอบชอบอยู่เด็ดขาดเลยนะคะ

ดอกรัก ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อถึงความรักที่ยุ่งยากซับซ้อน

เครดิตภาพ: https://pixabay.com/

2. ดอกรัก

แม้ว่า “ดอกรัก” นี้จะมีความหมายเป็นมงคลและนิยมนำมาใช้ในพิธีที่เกี่ยวกับความรักอย่างงานหมั้นหรืองานแต่งงาน แต่ไม่ควรนำมาใช้เป็นดอกไม้วันวาเลนไทน์มอบให้แก่คนรักเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะตามความเชื่อโบราณนั้น เชื่อกันว่าดอกรักจะทำให้ความรักมีความยุ่งยากและซับซ้อนมากขึ้นจนกลายเป็นคนหลายรัก หลายใจ ยิ่งไปกว่านั้นยางของต้นรักยังมีสารพิษที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนังได้อีกด้วยค่ะ

ดอกกุหลาบสีเหลือง ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อถึงความรักแบบมิตรภาพ

เครดิตภาพ: https://pixabay.com/

3. ดอกกุหลาบสีเหลือง

หากพูดถึงดอกกุหลาบสีเหลือง หลายคนมักนึกถึงดอกไม้ที่ใช้สำหรับให้กำลังใจหรือเยี่ยมผู้ป่วย แต่หากพูดถึงความรักแบบหนุ่ม-สาวแล้วก็จะหมายถึงมิตรภาพหรือความรักแบบเพื่อนที่มีแต่ความจริงใจและความปรารถนาดีต่อกัน โดยไม่มีเรื่องการครอบครองเป็นเจ้าเข้าเจ้าของเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นหากคุณต้องการมอบดอกกุหลาบสีนี้เป็นดอกไม้วันวาเลนไทน์ให้กับคนที่คุณคิดกับเขาเกินคำว่าเพื่อน ควรมอบดอกกุหลาบสีอื่นจะดีกว่าค่ะ

ดอกกุหลาบสีน้ำเงิน ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อถึงการปฏิเสธความรัก

เครดิตภาพ: https://pixabay.com/

4. ดอกกุหลาบสีน้ำเงิน

นอกจากดอกกุหลาบสีเหลืองจะเป็นดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่ไม่ควรมอบให้แก่คนรักแล้ว ดอกกุหลาบสีน้ำเงินก็เป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่ไม่ควรมอบให้เช่นกันค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นดอกกุหลาบชนิดพิเศษที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาทางวิศวพันธุกรรมจนกลายเป็นดอกไม้หายากและมีราคาแพงแล้ว ความหมายเดิมของดอกกุหลาบชนิดนี้ยังสื่อถึงความรักที่ไม่มีวันเป็นจริงหรือไม่มีทางเป็นไปได้อีกด้วย ถือได้เป็นการปฏิเสธความรักที่หนักแน่นมากเลยทีเดียวค่ะ ดังนั้นหากคุณต้องการมีความรักที่สมหวังและมีความรักที่เป็นไปได้หรือเป็นจริง ห้ามมอบดอกไม้ชนิดนี้ให้แก่เขาหรือเธอคนนั้นเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะเดี๋ยวเขาจะเข้าใจผิดกันไปใหญ่ว่าปฏิเสธความรักจากเจ้าตัวซะดื้อ ๆ ค่ะ

ดอกทิวลิปสีเหลือง ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อถึงการสิ้นหวังในความรัก

เครดิตภาพ: https://pixabay.com/

5. ดอกทิวลิปสีเหลือง

ตามปกติแล้ว ดอกทิวลิปถือเป็นดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อความหมายดี ๆ และมีความนิยมไม่แพ้ดอกไม้ชนิดอื่นเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นดอกทิวลิปสีแดงที่หมายถึงความรักที่มั่นคงและจริงใจ, ดอกทิวลิปสีชมพูที่หมายถึงความรักที่ลึกซึ้ง, ดอกทิวลิปสีขาวที่สื่อถึงความรักแท้อันบริสุทธิ์ และดอกทิวลิปสีม่วงที่หมายถึงความรักที่มั่นคงและความซื่อสัตย์ค่ะ เว้นก็แต่ดอกทิวลิปสีเหลืองเท่านั้นที่สื่อความหมายในทางลบ ซึ่งหมายถึงความรักที่สิ้นหวังหรือไม่มีหวังนั่นเองค่ะ ฉะนั้นหากต้องการให้ความรักของคุณกับคนรักสมหวัง อย่ามอบดอกไม้ชนิดนี้ให้เด็ดขาดเลยค่ะ

ดอกคาร์เนชั่นสีเหลือง ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่ใช้บอกเลิกคนรัก

เครดิตภาพ: https://twitter.com/tomp_soda

6. ดอกคาร์เนชั่นสีเหลือง

นอกจากดอกไม้สีเหลืองอย่างดอกทิวลิปจะเป็นดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่ไม่ควรมอบให้แก่คนรักแล้ว ดอกคาร์เนชั่นก็เป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่ไม่ควรมอบให้เช่นกันค่ะ เนื่องจากตามความเชื่อในวัฒนธรรมกรีกโบราณนั้น เขาเชื่อกันว่าเป็นดอกไม้ที่ใช้บอกว่า “เราเลิกกันเถอะ!” และยิ่งถ้ามอบดอกไม้ชนิดนี้เป็น 2 ดอกหรือแบบเป็นคู่ด้วยแล้วล่ะก็จะยิ่งตอกย้ำว่า “เราแยกกันอยู่กันเถอะ!” (สำหรับกรณีคู่รักที่เป็นสามีภรรยาหรือได้อยู่ด้วยกันแล้ว) นั่นเองค่ะ

ดอกเบญจมาศสีขาว ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อถึงการบอกลาคนรัก

เครดิตภาพ: https://pixabay.com/

7. ดอกเบญจมาศสีขาว

ดอกเบญจมาศสีขาวเป็นดอกไม้วันวาเลนไทน์อีกชนิดหนึ่งที่ไม่ควรมอบให้แก่คนรักโดยเด็ดขาดเลยค่ะ เนื่องจากความหมายของดอกไม้ชนิดนี้มีความแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ อย่างเช่น ประเทศจีนจะสื่อความหมายถึง “สัจจะ” หรือ “ความจริงแท้” ส่วนประเทศในแถบยุโรปจะหมายถึง “ความตาย” ใช้สำหรับเป็นดอกไม้ประดับในงานศพซะมากกว่า กลายเป็นความหมายที่เป็นข้อคิดเตือนสติได้ว่า “ความตายเป็นความจริงแท้ที่มนุษย์ทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้พ้น” ค่ะ ดังนั้นหากใครไม่ต้องการจะบอกลาคนรักก่อนเวลาอันควร ห้ามมอบดอกเบญจมาศสีขาวให้แก่เขาหรือเธอคนนั้นเชียวล่ะ

ดอกลิลลี่สีส้ม ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อถึงความเกลียดชัง

เครดิตภาพ: https://pixabay.com/

8. ดอกลิลลี่สีส้ม

แม้ว่าดอกลิลลี่สีส้มจะเป็นดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่มีสีสันสวยงามและหายาก แต่ความหมายของมันนั้นไม่เหมาะสำหรับมอบให้แก่คนรักเลยค่ะ เนื่องจากใช้เป็นสัญลักษณ์แทนความเกลียดชังว่า “ฉันเกลียดเธอ” ดังนั้นหากใครที่ไม่อยากสร้างความบาดหมางใจให้แก่คนรักล่ะก็...อย่าริมอบดอกลิลลี่สีส้มให้แก่เขาหรือเธอโดยเด็ดขาด เพราะถ้าหากเขาหรือเธอคนนั้นทราบความหมายของดอกไม้ชนิดนี้ ระวังจะได้รอยแผลแทนนะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน!

ดอกไฮเดรนเยีย ดอกไม้วันวาเลนไทน์แห่งความเย็นชา ไร้ความรู้สึก

เครดิตภาพ: https://pixabay.com/

9. ดอกไฮเดรนเยีย

แม้ว่าดอกไฮเดรนเยียจะเป็นดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อความหมายของความรักได้ทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ แต่ส่วนมากแล้วมักจะสื่อในความหมายว่าเป็นดอกไม้แห่งความเย็นชา หรือหัวใจด้านชา ดังนั้นเราไม่ควรมอบดอกไม้ชนิดนี้ให้แก่คนรักนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นการตำหนิคนรักได้ว่าเขาหรือเธอช่างเป็นคนที่เย็นชา ไร้ความรู้สึก หรือความรู้สึกตายด้านนั่นเองค่ะ

ดอกดาวเรือง ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อถึงความเจ็บปวดและเศร้าโศกเสียใจ

เครดิตภาพ: https://pixabay.com/

10. ดอกดาวเรือง

สำหรับประเทศไทยแล้ว ดอกดาวเรืองถือเป็นดอกไม้ที่มีความหมายมงคลและมักถูกใช้ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาพุทธ แต่สำหรับประเทศตะวันตกแล้ว ดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่ไม่ควรมอบให้แก่คนรักเลยค่ะ เพราะมีความหมายที่สื่อในทางลบ อย่างเช่น ความเจ็บปวด, ความเศร้าโศกเสียใจ และการปลอบประโลมหัวใจ เป็นต้น นอกจากนั้นดอกดาวเรืองในบางประเทศยังสื่อความหมายที่แตกต่างกันออกไป อย่างในแอฟริกาสื่อถึงจิตใจที่หยาบคาย ส่วนประเทศฝรั่งเศสสื่อถึงความอิจฉาริษยาหรือความหึงหวงค่ะ ดังนั้นหากใครที่มีคู่รักเป็นชาวต่างชาติล่ะก็...หลีกเลี่ยงดอกไม้ชนิดนี้จะดีกว่าค่ะ

หลังจาก Fruit N Flora เปิดโผรายชื่อดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่ห้ามมอบให้แก่คนรักแล้วล่ะก็... อย่าเผลอไปเลือกเชียวนะคะ ถ้าไม่อยากให้ความรักของคุณมีปัญหาหรือคนรักเข้าใจผิดเกี่ยวกับความหมายของดอกไม้ที่มอบให้ แต่ถ้าใครที่คิดไม่ออกว่าจะเลือกซื้อดอกไม้อะไรให้ดีก็ลองแวะมาเลือกชมสินค้าได้ที่เว็บไซต์ของร้านกันได้ทุกเมื่อเลยค่ะ

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้