Loading... Please wait...

10 ดอกไม้แห่งความผิดหวัง วาเลนไทน์อย่ามอบให้คนรัก!

ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่ไม่ควรมอบให้แก่คนรัก

14 กุมภาพันธ์ วันแห่งความรักสากลวนมาถึงทีไร เป็นช่วงเวลาที่ใครหลายคนเริ่มมองหา จับจองซื้อช่อดอกไม้วาเลนไทน์เตรียมเซอร์ไพรส์แฟน หรือคนที่แอบชอบ เพื่อบอกรักหรือสร้างความทรงจำที่ดีร่วมกันใช่ไหมคะ และยิ่งใกล้วันแห่งความรักเข้าไปเท่าไหร่ เราเชื่อว่าใครหลายคนคงมองหาดอกไม้ที่สวยที่สุดเพื่อมามอบให้คนรักอย่างแน่นอน

แต่รู้หรือไม่ว่า มีดอกไม้บางชนิดที่ไม่ควรมอบให้คนสำคัญเด็ดขาด? เพราะว่ามีดอกไม้ความหมายไม่ดี ตลอดจนเป็นดอกไม้ที่มีตำนานสุดเศร้าปะปนอยู่ หากเลือกซื้อไป อาจทำให้ผู้รับเข้าใจผิดจนกลายเป็นเรื่องทะเลาะเบาะแว้งในวันดี ๆ แบบนี้ขึ้นมาได้ และเพื่อไม่ให้คุณมีปัญหากับคนรักในวันวาเลนไทน์ Fruit N Flora จึงได้รวบรวม 10 รายชื่อดอกไม้แห่งความผิดหวังที่ห้ามมอบให้กันมาฝาก ใครที่จะซื้อดอกไม้บอกเลยว่าต้องอ่าน ไม่งั้นมีหนาวแน่

10 รายชื่อดอกไม้แห่งความสิ้นหวัง

ดอกลั่นทม

ดอกลีลาวดี 2 ดอก ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อถึงความรักที่ทุกข์ระทม

เปิดรายชื่อแรก เจ้าของตำนานดอกไม้แห่งความเจ็บปวดจะเป็นดอกอะไรไปไม่ได้นอกจากดอกลั่นทม เนื่องจากชื่อของดอกไม้ชนิดนี้ออกเสียงคล้ายกับคำว่า “ระทม” ทำให้มีความเชื่อว่าหากปลูกต้นลั่นทม หรือมอบดอกไม้ชนิดนี้ให้ใคร จะทำให้ชีวิตรักหรือครอบครัวต้องทุกข์ระทม ดังนั้นหากใครไม่ต้องการมีความรักที่ทุกข์ตรมระทมหัวใจก็ไม่ควรมอบดอก “ลั่นทม” ให้แก่คนรักในวันวาเลนไทน์เป็นอันขาด

ดอกรัก

ดอกรัก ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อถึงความรักที่ยุ่งยากซับซ้อน

แม้ว่า “ดอกรัก” นี้จะมีความหมายเป็นมงคลและนิยมนำมาใช้ในพิธีที่เกี่ยวกับความรักอย่างงานหมั้นหรืองานแต่งงาน เพราะชื่อที่มีคำว่า “รัก” ก็ตามที แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรนำมามอบให้แก่คนรักในวันวาเลนไทน์เด็ดขาดเลยนะคะ เพราะตามความเชื่อโบราณนั้นเชื่อกันว่าดอกรักจะทำให้ความรักของคุณเต็มไปความยุ่งยากและซับซ้อนมากขึ้นจนกลายเป็นคนหลายรัก หลายใจ ยิ่งไปกว่านั้นยางของต้นรักยังมีสารพิษที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนังได้อีกด้วยค่ะ

ดอกกุหลาบสีเหลือง

ดอกกุหลาบสีเหลือง ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อถึงความรักแบบมิตรภาพ

หากพูดถึงดอกกุหลาบสีเหลือง หลายคนมักจะรู้จักกันในแง่ว่าเป็นดอกไม้สำหรับมอบเพื่อให้กำลังใจหรือเยี่ยมผู้ป่วย แต่หากพูดถึงในแง่ของความรักแบบหนุ่ม-สาวแล้วจะหมายถึงมิตรภาพหรือความรักแบบเพื่อนที่มีแต่ความจริงใจและความปรารถนาดีต่อกัน โดยไม่มีเรื่องการครอบครองเป็นเจ้าเข้าเจ้าของหรือความสัมพันธ์ในเชิงชู้สาวเข้ามาเกี่ยวข้อง และถึงแม้กุหลาบสีนี้จะไม่ได้เป็นดอกไม้ความหมายไม่ดี แต่หากคุณต้องการมอบเป็นดอกไม้วันวาเลนไทน์ให้คนที่คุณคิดกับเขาเกินคำว่าเพื่อน ควรมอบดอกกุหลาบสีอื่นจะดีกว่าค่ะ

ดอกกุหลาบสีน้ำเงิน

ดอกกุหลาบสีน้ำเงิน ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อถึงการปฏิเสธความรัก

นอกจากดอกกุหลาบสีเหลืองจะเป็นดอกไม้ที่ไม่ควรมอบให้แก่คนรักในวันวาเลนไทน์แล้ว ดอกกุหลาบสีน้ำเงินก็เป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่ไม่ควรมอบให้เช่นกันค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นดอกกุหลาบชนิดพิเศษที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาทางวิศวพันธุกรรมจนกลายเป็นดอกไม้หายากและมีราคาแพงแล้ว ยังเป็นดอกไม้แห่งความสิ้นหวังอีกด้วย เพราะความหมายเดิมของดอกกุหลาบชนิดนี้สื่อถึงความรักที่ไม่มีวันเป็นจริง หรือไม่มีทางเป็นไปได้ ถือได้เป็นการปฏิเสธความรักที่หนักแน่นมากเลยทีเดียว ดังนั้นหากคุณต้องการมีความรักที่สมหวังและมีความรักที่เป็นไปได้หรือเป็นจริง ห้ามมอบดอกไม้ชนิดนี้ให้แก่เขาหรือเธอคนนั้นเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะเดี๋ยวเขาจะเข้าใจผิดกันไปใหญ่ว่าปฏิเสธความรักจากเจ้าตัวซะดื้อ ๆ ค่ะ

ดอกทิวลิปสีเหลือง

ดอกทิวลิปสีเหลือง ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อถึงการสิ้นหวังในความรัก

ตามปกติแล้ว ดอกทิวลิปถือเป็นดอกไม้ความหมายดี และมีความนิยมไม่แพ้ดอกไม้ชนิดอื่น ไม่ว่าจะเป็นดอกทิวลิปสีแดงที่หมายถึงความรักที่มั่นคงและจริงใจ, ดอกทิวลิปสีชมพูที่หมายถึงความรักที่ลึกซึ้ง, ดอกทิวลิปสีขาวที่สื่อถึงความรักแท้อันบริสุทธิ์ และดอกทิวลิปสีม่วงที่หมายถึงความรักที่มั่นคงและความซื่อสัตย์ เว้นก็แต่ดอกทิวลิปสีเหลืองเท่านั้นที่สื่อความหมายในทางลบ ซึ่งหมายถึงความรักที่สิ้นหวัง ฉะนั้นหากต้องการให้ความรักของคุณกับคนรักสมหวัง อย่ามอบดอกไม้ชนิดนี้ให้เด็ดขาดเลยค่ะ

ดอกคาร์เนชันสีเหลือง

ดอกคาร์เนชั่นสีเหลือง ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่ใช้บอกเลิกคนรัก

นอกจากดอกไม้สีเหลืองอย่างดอกทิวลิปจะเป็นดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่ไม่ควรมอบให้แก่คนรักแล้ว ดอกคาร์เนชันก็เป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่ไม่ควรมอบให้เช่นกันค่ะ เนื่องจากตามความเชื่อในวัฒนธรรมกรีกโบราณนั้น เขาเชื่อกันว่าเป็นดอกไม้ที่ใช้บอกว่า “เราเลิกกันเถอะ!” และยิ่งถ้ามอบดอกไม้ชนิดนี้เป็น 2 ดอกหรือแบบเป็นคู่ด้วยแล้วล่ะก็จะยิ่งตอกย้ำว่า “เราแยกกันอยู่กันเถอะ!” (สำหรับกรณีคู่รักที่เป็นสามีภรรยาหรือได้อยู่ด้วยกันแล้ว) ถือได้ว่าเป็นดอกไม้แห่งความเจ็บปวดดี ๆ นี่เอง ถ้าไม่อยากให้ใครต้องเจ็บปวดหรือเป็นลางร้าย เลือกเป็นดอกไม้ชนิดอื่นจะดีกว่านะคะ

ดอกเบญจมาศสีขาว

ดอกเบญจมาศสีขาว ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อถึงการบอกลาคนรัก

ดอกเบญจมาศสีขาวเป็นดอกไม้วันวาเลนไทน์อีกชนิดหนึ่งที่ไม่ควรมอบให้แก่คนรักโดยเด็ดขาด เพราะความหมายของดอกไม้ชนิดนี้มีความแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ เช่น ประเทศจีนสื่อความหมายถึง “สัจจะ” หรือ “ความจริงแท้” ส่วนประเทศในแถบยุโรปจะหมายถึง “ความตาย” ใช้สำหรับเป็นดอกไม้ประดับในงานศพซะมากกว่า ไม่เว้นแม้แต่บ้านเราเองที่มักจะใช้ดอกไม้ชนิดนี้ในการจัดพวงหรีด นี่จึงกลายเป็นความหมายที่เป็นข้อคิดเตือนสติได้ว่า “ความตายเป็นความจริงแท้ที่มนุษย์ทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้พ้น” ดังนั้นหากใครไม่ต้องการจะบอกลาคนรักก่อนเวลาอันควร ห้ามมอบดอกเบญจมาศสีขาวให้แก่เขาหรือเธอคนนั้นเชียวล่ะ

ดอกลิลลี่สีส้ม

ดอกลิลลี่สีส้ม ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อถึงความเกลียดชัง

แม้ว่าดอกลิลลี่สีส้มจะเป็นดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามและหายาก แต่ความหมายของมันนั้นไม่เหมาะสำหรับมอบให้แก่คนรักเลยค่ะ เพราะมีความเชื่อว่าดอกลิลลี่สีส้มเป็นดอกไม้แห่งความเกลียดชัง ใช้แทนคำว่า “ฉันเกลียดเธอ” ดังนั้นหากใครไม่อยากสร้างความบาดหมางใจให้แก่คนรักล่ะก็...อย่าริมอบดอกลิลลี่สีส้มให้แก่เขาหรือเธอโดยเด็ดขาด เพราะถ้าหากเขาหรือเธอคนนั้นทราบความหมายของดอกไม้ชนิดนี้ ระวังจะได้ความช้ำมาแทนความรักนะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน!

ดอกไฮเดรนเยีย

ดอกไฮเดรนเยีย ดอกไม้วันวาเลนไทน์แห่งความเย็นชา ไร้ความรู้สึก

แม้ว่าดอกไฮเดรนเยียจะเป็นดอกไม้สื่อความหมายของความรักได้ทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ แต่ส่วนมากแล้วมักจะสื่อในความหมายว่าเป็นดอกไม้แห่งความเย็นชา หรือหัวใจด้านชา ดังนั้นเราไม่ควรมอบดอกไม้ชนิดนี้ให้แก่คนรักนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นการตำหนิคนรักได้ว่าเขาหรือเธอช่างเป็นคนที่เย็นชา ไร้ความรู้สึก หรือความรู้สึกตายด้านนั่นเองค่ะ

ดอกดาวเรือง

ดอกดาวเรือง ดอกไม้วันวาเลนไทน์ที่สื่อถึงความเจ็บปวดและเศร้าโศกเสียใจ

สำหรับประเทศไทยแล้ว ดอกดาวเรืองถือเป็นดอกไม้ที่มีความหมายมงคลและมักถูกใช้ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาพุทธ แต่สำหรับประเทศตะวันตกนั้น ดอกไม้ชนิดนี้ถือเป็นดอกไม้ที่ไม่ควรมอบให้คนรักค่ะ เพราะเป็นดอกไม้ที่มีความหมายในแง่ลบ เช่น เป็นดอกไม้แห่งความเจ็บปวด, ความเศร้าโศกเสียใจ เป็นต้น นอกจากนั้นดอกดาวเรืองในบางประเทศยังสื่อความหมายที่แตกต่างกันออกไป อย่างในแอฟริกาสื่อถึงจิตใจที่หยาบคาย ส่วนประเทศฝรั่งเศสสื่อถึงความอิจฉาริษยาหรือความหึงหวง ดังนั้นหากใครที่มีคู่รักเป็นชาวต่างชาติควรหลีกเลี่ยงดอกไม้ชนิดนี้ และเลือกเป็นดอกไม้ชนิดอื่นแทนจะดีกว่าค่ะ

เห็นทั้ง 10 รายชื่อนี้แล้ว ใครที่เลือกดอกไม้เหล่านี้ไว้เอาออกจากลิสต์ด่วน ๆ ถ้าไม่อยากให้โมเมนต์แห่งความรักกลายเป็นสงครามคู่รักขนาดย่อม Fruit N Flora ขอแนะนำเป็นดอกไม้สุดคลาสสิกอย่างดอกกุหลาบสีแดง สีขาว หรือสีชมพูแทน เซฟที่สุดแล้วค่ะ แถมยังมีความหมายดีมาก ๆ อีกด้วย และถ้าใครที่คิดไม่ออกว่าจะเลือกซื้อดอกไม้อะไรให้ดีก็ลองแวะมาเลือกชมสินค้าได้ที่เว็บไซต์ของร้านกันได้ทุกเมื่อเลยค่ะ

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้