Loading... Please wait...

ทำความรู้จักกับ “ชาดอกไม้” ชาสมุนไพรสกัดจากดอกไม้ บำรุงสุขภาพ

ชาดอกไม้ ชาสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

ดอกไม้นอกจากจะนำมารวมเป็นช่อดอกไม้แล้วมอบให้คนที่รักและห่วงได้แล้ว ดอกไม้บางชนิดยังสามารถทำเป็น“ชาดอกไม้”เครื่องดื่มประเภทชาสมุนไพรที่สกัดมาจากดอกไม้นานาชนิด ไม่มีสารคาเฟอีนเหมือนชาหรือกาแฟที่เราดื่มกันทั่วไปในปัจจุบันค่ะ ซึ่งหากพูดถึงชาดอกไม้แล้วบอกเลยว่ามีมากมายหลายชนิดที่ช่วยบำรุงสุขภาพให้เลือกดื่มไม่ถูกเลยทีเดียวค่ะ วันนี้ Fruit N Flora จะมาแนะนำชาดอกไม้ทั้ง 10 ชนิด พร้อมสรรพคุณกันค่ะ

 

ชากุหลาบ ชาดอกไม้ยอดนิยม

 

1. ชาดอกกุหลาบ

ชากุหลาบถือเป็นชาดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดค่ะ เพราะนอกจากจะมีสีสันสวยงามและกลิ่นหอมอ่อน ๆ แล้วยังมีสรรพคุณที่หลากหลายอีกด้วยค่ะ เช่น มีสารต้านอนุมูลอิสระ, บำรุงระบบหัวใจให้แข็งแรง, บำรุงระบบขับถ่าย, บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสขึ้น, ปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุลกัน, ช่วยให้ร่างกายสดชื่น แก้อาการอ่อนเพลียได้ง่าย, ทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีและคล่องขึ้น, ช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลายความเครียด โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า, แก้อาการเลือดคั่ง, บำรุงตับและม้าม, บำรุงเลือดลม, แก้ฝ้า, แก้อาการปวดท้อง อย่างปวดกระเพาะอาหาร ท้องเฟ้อ, แก้อาการปวดประจำเดือน อารมณ์ไม่ปกติและใบหน้าหมองคล้ำในช่วงที่มีรอบเดือนสำหรับผู้หญิง, ใช้เป็นโทนเนอร์ ลดการระคายเคืองของผิวหนัง เป็นต้น

ชามะลิ ชาดอกไม้กลิ่นหอมชื่นใจ

2. ชาดอกมะลิ

ชาดอกมะลิเป็นชาดอกไม้ที่ได้รับความนิยมกันมาอย่างยาวนานในหมู่คนรักชาไม่แพ้ชาดอกกุหลาบเลยล่ะค่ะ เนื่องจากเป็นชาที่มีกลิ่นหอมหวานและเย็นสดชื่นของดอกมะลิถูกใจคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งชาดอกมะลิจะมีลักษณะภายนอกเป็นเส้นเล็กแน่น สีออกดำและมัน เมื่อชงเป็นน้ำชา สีจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมเขียวสว่าง รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม ดื่มง่าย และมีกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นประสาท โดยสรรพคุณของชาดอกมะลิก็มีประโยชน์หลายอย่างเลยทีเดียวค่ะ เช่น แก้อาการอ่อนเพลีย, ผ่อนคลายความเครียดหรือความวิตกกังวล, แก้ร้อนใน, แก้กระหายน้ำ, ช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล, แก้อาการปวดท้อง, กระตุ้นให้ระบบประสาทและระบบหัวใจทำงานได้อย่างปกติ, แก้ไข้, ลดและควบคุมความดันโลหิตในร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ, ชะลอความแก่ชราหรือรอยเหี่ยวย่นในร่างกาย, ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง แถมยังช่วยให้นอนหลับสบายหรือเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับได้อีกด้วยค่ะ นอกจากนั้นเคยมีการทดลองหรือการศึกษาจากจีนพบว่าการดื่มชาที่มี Catechin อยู่มากก็จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและตับอยู่มาก พร้อมไปกับเพิ่มปริมาณไขมันดีได้ด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้เราไม่ควรดื่มชามะลิมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้

 

ชาหอมหมื่นลี้ ชาดอกไม้หอมไกลนับหมื่นลี้

3. ชาดอกหอมหมื่นลี้

หลายคนอาจสงสัยว่าชาดอกหอมหมื่นลี้คืออะไร? มีด้วยเหรอ? Fruit N Flora ขอบอกเลยว่ามีค่ะ ซึ่งชาดอกหอมหมื่นลี้เนี่ยเป็นชาดอกไม้ที่มาจากดอกหอมหมื่นลี้ สาเหตุที่เรียกว่า “ดอกหมื่นลี้” นั้นก็เพราะเป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวไปตามลมได้ไกลในระยะทางถึงหมื่นลี้ หรือ 5,000 กิโลเมตรกันเลยทีเดียวค่ะ โดยสรรพคุณของชาดอกหอมหมื่นลี้มีหลายอย่าง ได้แก่ ช่วยบำรุงปอด, ลดคอเลสเตอรอลในเลือด, ช่วยขจัดพิษในร่างกาย, ป้องกันฟันผุที่มีสาเหตุให้เกิดกลิ่นปาก และช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้นด้วย นับได้ว่าเป็นชาที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจริง ๆ ค่ะ

 

ชาเก๊กฮวย ชาดอกไม้ รสชาตินุ่มชุ่มคอ

4. ชาดอกเก๊กฮวย

หลายคนอาจคุ้นเคยกับน้ำเก๊กฮวยใช่มั้ยคะ? ซึ่งชาดอกเก๊กฮวยเนี่ยจะมีรสชาติและสรรพคุณคล้ายน้ำเก๊กฮวยนั่นแหละค่ะ คือรสชาติจะนุ่มละมุนชุ่มคอ แถมมีกลิ่นหอมสดชื่นเฉพาะตัวของดอกเก๊กฮวยที่มีทั้งดอกเก๊กฮวยเหลืองและดอกเก๊กฮวยขาว และที่สำคัญเลยก็คือชาดอกเก๊กฮวยจะไม่มีสารคาเฟอีนเหมาะสำหรับคนที่ดื่มชาหรือกาแฟแล้วรู้สึกใจสั่น กระสับกระส่าย ส่วนสรรพคุณของชาดอกเก๊กฮวยมีหลายอย่างเลยค่ะ เช่น ช่วยดับกระหาย, ดับความร้อนในร่างกาย, บำรุงหัวใจ, สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย, ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร, ชะลอความแก่ชรา, แก้ร้อนใน, บำรุงตับ, บำรุงหรือฟื้นฟูสายตา ช่วยแก้อาการเหน็ดเหนื่อยตาและการมองไม่ชัด, ลดคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตสูง, บรรเทาอาการหวัด เนื่องจากมีฤทธิ์เย็น แต่ควรดื่มเป็นชาอุ่น ๆ หรืออุณหภูมิห้อง, แก้อาการเจ็บคอ, ลดอาการปวดศีรษะ, ขจัดสารพิษในร่างกาย, แก้อาการผดผื่น, คลายความเครียด, ป้องกันเยื่ออักเสบระบาด เป็นต้น

 

ชาดอกอัญชัน ชาดอกไม้สารพัดประโยชน์

5. ชาดอกอัญชัน

ดอกอัญชันนั้นนอกจากจะนำมาสกัดเป็นสีผสมอาหารแบบธรรมชาติและทำเป็นน้ำดอกอัญชันแล้ว เรายังสามารถนำดอกอัญชันมาชงเป็นชาได้ด้วยนะคะ ซึ่งชาดอกอัญชันเนี่ยจะมีสารแอนโทไซยานินกับสารแอนติออกซิเเดนท์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างเลยทีเดียวค่ะ เช่น ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ทำงานดีขึ้น, เพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้สายตาจ้องคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือทั้งวัน, ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดได้, ดับกระหาย แถมยังช่วยให้นอนหลับได้สบายขึ้น เป็นต้น

 

ชาดอกดาวเรือง ชาดอกไม้แก้อาการอักเสบ

6. ชาดอกดาวเรือง

ชาดอกดาวเรืองเป็นชาดอกไม้ที่ใช้กลีบดาวเรืองมาสกัด มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายเลย เช่น รักษาอาการอักเสบต่าง ๆ อย่างเต้านมอักเสบ หลอดลมอักเสบ, วิงเวียนศีรษะ, แก้ไข้, แก้ไอ, แก้ร้อนใน, บำรุงและถนอมสายตา, ละลายเสมหะ, ขับลมเวลาท้องอืด และเพิ่มความสดชื่น ผ่อนคลายจากความตึงเครียด เป็นต้น

 

ชาดอกคำฝอย ชาดอกไม้เลื่องชื่อ

7. ชาดอกคำฝอย

เชื่อแน่ว่าหลายคนต้องรู้จักชาดอกคำฝอยอย่างแน่นอนค่ะ เนื่องจากชาชนิดนี้เป็นชาดอกไม้ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ซึ่งชาดอกคำฝอยเนี่ยมีสารสีหลืองของดอกคำฝอยที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างมาก แต่หลัก ๆ เลยก็คือ ช่วยลดไขมัน, ขับเหงื่อ, ขยายหลอดเลือดหัวใจ, ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ, ลดระดับคอเลสเตอรอลหรือไขมันในเลือด, บำรุงสายตา, บำรุงเลือด, บรรเทาอาการปวดท้อง, ป้องกันโรคมะเร็ง, แก้อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ เป็นต้น แต่ถ้าอยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์ห้ามดื่มชาดอกคำฝอยเด็ดขาดนะคะ เพราะดอกคำฝอยมีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของมดลูก อาจทำให้เกิดอาการแท้งลูกได้ค่ะ

ชาดอกบัวหลวง ชาดอกไม้บำรุงร่างกาย

8. ชาดอกบัวหลวง

ชาดอกบัวหลวงเป็นชาดอกไม้ที่ใช้กลีบดอกบัวหลวงมาสกัดเป็นชาค่ะ ซึ่งชาบัวหลวงนอกจากจะมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระสูงมาก จึงช่วยให้สามารถยับยั้งเลือดและกระตุ้นให้ระบบการไหลเวียนโลหิตทำงานได้คล่องขึ้น ดีขึ้น  นอกจากนั้นยังมีสรรพคุณต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น บำรุงร่างกายอย่างบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ และบำรุงไต, ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า, สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายและป้องกันการติดเชื้อได้ดี, ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น เป็นต้น

ชาดอกชบา ชาดอกไม้สารพัดคุณค่า

9. ชาดอกชบา

หากต้องการนำดอกชบามาทำเป็นชาดอกไม้ แนะนำว่าให้ใช้ดอกชบาสีแดงค่ะ อาจจะเป็นดอกไม้สดหรือดอกไม้แห้งก็ได้ และก็อย่าลืมตัดส่วนเกสรทิ้งด้วยนะคะ ซึ่งการดื่มชาดอกชบาจะช่วยลดอุณหภูมิภายในร่างกาย, แก้ไข้, แก้ไอ, ฟอกโลหิต, แก้ปวดประจำเดือน และที่สำคัญเลยก็ช่วยบำรุงน้ำนม ทำให้มีน้ำนมเยอะขึ้น เหมาะสำหรับแม่ลูกอ่อนในช่วงให้นมบุตรค่ะ

 

ชาดอกดอกพีช ชาดอกไม้บำรุงผิวพรรณ

10. ชาดอกพีช

ชาดอกพีชเป็นชาดอกไม้ที่ได้รับความนิยมพอ ๆ กับชากุหลาบเลยทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะวัยรุ่นหนุ่มสาว เนื่องจากมีกลิ่นและสีที่หอมหวาน นอกจากนั้นชาดอกพีชยังมีสรรพคุณในเรื่องการบำรุงผิว ลดริ้วรอยและการเกิดฝ้า, การไหลเวียนของเลือด และช่วยสมานแผลได้อีกด้วยค่ะ

 

นอกจากชาดอกไม้ทั้ง 10 ชนิดที่ Fruit N Flora นำมาฝากแล้วยังมีดอกไม้ชนิดอื่นอีกมากมายที่สามารถทำเป็นชาเพื่อสุขภาพได้ด้วยนะคะ แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนจะนำดอกไม้มาทำเป็นชาก็อย่าลืมล้างดอกไม้ให้สะอาดเสียก่อน เพื่อป้องกันยาฆ่าแมลงตกค้างได้ค่ะ และหากต้องการสั่งดอกไม้สวย ๆ แล้วล่ะก็อย่าลืมแวะมาชมร้านดอกไม้ที่หน้าเว็บกันได้เสมอนะคะ

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้