Loading... Please wait...

ดอกไม้สมุนไพร รักษาโรคได้ ประโยชน์ดี ๆ ที่มีมากกว่าความสวย

ดอกไม้หลาย ๆ ชนิดที่มีสีสันสวยงามนอกจากนำมาจัดเป็นช่อดอกไม้ ดอกไม้บางชนิดยังมีสรรพคุณทางยา ซึ่งเราจะมาทำความรู้จักกับ “ดอกไม้สมุนไพร” เป็นพืชที่นอกจากจะนำมาใช้ประดับบ้านเพื่อให้ความสวยงามและส่งกลิ่นหอมสดชื่นแล้วยังสามารถนำมาใช้เป็นยารักษาโรคได้อีกด้วยนะคะ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยทราบถึงสรรพคุณทางยาของดอกไม้เหล่านั้นเท่าไหร่นัก วันนี้ Fruit N Flora จะมาแนะนำดอกไม้ที่สามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บทั้ง 5 ชนิดให้ทราบอย่างคร่าว ๆ กันค่ะ

 

rose.jpg

1. กุหลาบ

นอกจากจะเป็นราชินีแห่งดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามและส่งกลิ่นหอมสดชื่น ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมสั่งดอกไม้ชนิดนี้มามอบให้แก่คนพิเศษในโอกาสสำคัญ ๆ อย่างวันวาเลนไทน์แล้ว ดอกกุหลาบยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคมากมายหลายอย่างอีกด้วยนะคะ ซึ่งสรรพคุณทางยาที่ว่าก็คือ ช่วยบำรุงสุขภาพ ปรับฮอร์โมนในร่างกายให้มีความสมดุลกันและทำงานได้อย่างเป็นปกติ ลดอาการอักเสบ/สามารถฆ่าเชื้อโรคและช่วยสมานแผลให้เร็วขึ้น ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้นและปกป้องรังสี UV จากแสงแดด กระตุ้นระบบขับถ่าย ช่วยเผาผลาญไขมัน ลดระดับคอเลสเตอรอล ขับถ่ายของเสียต่าง ๆ ภายในร่างกายออกไป ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ช่วยรักษาโรคภายในช่องปาก แก้อาการอ่อนเพลีย กระตุ้นร่างกายให้มีความตื่นตัว กระฉับกระเฉง แถมยังช่วยลดกลิ่นตัวได้อีกด้วยนะ เห็นมั้ยล่ะคะว่าดอกกุหลาบไม่ได้มีดีแค่รูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงามเท่านั้นแต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลาย ๆ อย่างเลยทีเดียว

 

ดอกไม้สมุนไพร - ดอกทานตะวัน

2. ทานตะวัน

เป็นดอกไม้สีเหลืองสดใสที่นอกจากจะใช้แทนสัญลักษณ์แห่งความก้าวหน้าและการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ทำให้คนส่วนมากสั่งดอกไม้ชนิดนี้เพื่อใช้ในโอกาสแสดงความยินดีและอวยพรในโอกาสต่าง ๆ แล้ว ดอกทานตะวันยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายและสรรพคุณทางยาที่รักษาโรคต่าง ๆ อีกเพียบเลยล่ะค่ะ เช่น ช่วยฟื้นฟูร่างกาย แก้หลอดลมอักเสบ แก้อาการปวดหรือวิงเวียนศีรษะ ช่วยขับลม ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น ช่วยบำรุงสายตาให้ตาสดใส แก้อาการตาลาย มึนงง ลดอาการใบหน้าบวมตึง แก้อาการปวดท้องต่าง ๆ อย่างปวดท้องน้อย ปวดท้องกระเพาะอาหารอักเสบ หรือปวดรอบเดือน แก้อาการปวดฟัน ทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยขับปัสสาวะหรือแก้อาการของโรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะอย่างโรคนิ่วในไต นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ปัสสาวะเป็นโลหิต และปัสสาวะขุ่นขาว แก้อาการปวดบวมของฝี แก้อาการไอกรน เป็นต้น

 

ดอกไม้สมุนไพร - ดอกดาวเรือง

3. ดอกดาวเรือง

คนส่วนมากมักใช้ร้อยเป็นพวงมาลัยเพื่อกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่แท้จริงแล้วดอกไม้ชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมายเช่นเดียวกับดอกกุหลาบและดอกทานตะวันเลยล่ะค่ะ ซึ่งสรรพคุณทางยาของดอกดาวเรืองก็คือ ช่วยดูแลและป้องกันดวงตา ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังอย่างโรคผิวหนังอักเสบ แผลเป็น หรือแผลแห้งแตก ช่วยยับยั้งการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกาย ช่วยลดไข้ ช่วยสมานบาดแผลให้หายเร็วขึ้นหรือลดอาการอักเสบของแผล ลดอาการปวดหรือวิงเวียนศีรษะ แก้อาการปวดฟันหรือโรคภายในช่องปาก ลดการเกิดเนื้องอก ช่วยขับหรือละลายเสมหะ แก้อาการร้อนใน ช่วยขับลม ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง เป็นยาระบายที่ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย บำรุงเลือด บรรเทาอาการไอเรื้อรังหรือไอกรน แก้เจ็บคอ รักษาโรคคางทูม

 

ดอกไม้สมุนไพร - ดอกเบญจมาศ

4. ดอกเบญจมาศ

เป็นดอกไม้ที่มีกลีบดอกเล็ก ๆ อัดแน่นซ้อนกันเป็นชั้น ๆ นั้นไม่ได้ประดับเพื่อให้ความสวยงามไว้ในแจกันเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีสรรพคุณทางยาอีกเพียบเลยล่ะค่ะ ซึ่งประโยชน์ของดอกไม้ชนิดนี้ก็คือ ส่วนใบและลำต้นสามารถตำและพอกเพื่อช่วยรักษาบาดแผลจากแผลน้ำร้อนลวกและโรคผิวหนัง ส่วนดอกแห้งสามารถนำมาต้มหรือชงเป็นชา ดื่มเพื่อแก้ร้อนใน ทำเป็นยาหอมหรือยาบำรุงกำลัง ส่วนใบ ดอก และลำต้นช่วยแก้โรคตับ ไขข้ออักเสบ ประจำเดือนมาไม่ปกติ ปวดศีรษะ ป้องกันผมหงอก ช่วยขับลม เป็นยาเจริญอาหาร บำรุงประสาท บำรุงสายตาและป้องกันโรคเกี่ยวกับดวงตาอย่างโรคต้อกระจก โรคต้อหิน โรคจอประสาทตาเสื่อม ช่วยรักษาหรือเยียยาโรคมะเร็งลำไส้ ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้เป็นยาถ่าย ช่วยให้ระบบเผาผลาญและระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ส่วนดอกและใบใช้ต้มดื่มหรือคั้นเป็นยาสมุนไพรเพื่อรักษาโรคนิ่ว โรควัณโรค และโรคเกี่ยวกับต่อมน้ำเหลือง ช่วยบำรุงน้ำเหลือง ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายความเครียด บำรุงหัวใจให้แข็งแรง บำรุงผิวพรรณให้สดใส 

 

ดอกไม้สมุนไพร - ดอกชบา

5. ดอกชบา

นอกจากจะเป็นดอกไม้ที่มีกลีบดอกสวยงามโดดเด่นและนิยมปลูกไว้ประดับบ้านแล้ว ดอกไม้ชนิดนี้ยังจัดอยู่ในตำรับยาสมุนไพรของไทยอีกด้วย ซึ่งประโยชน์ทางยาของดอกไม้ชนิดนี้มีมากมายหลากหลายข้อเลยล่ะค่ะ เช่น สามารถนำมาชงเป็นชาดื่มเพื่อลดไข้ แก้ไอ แก้ปวดประจำเดือน ช่วยบำรุงน้ำนมให้มีน้ำนมเยอะขึ้นสำหรับแม่ลูกอ่อน ช่วยดูแลจิตใจให้สดใส เบิกบานใจ แต่หากนำดอกชบาแห้งมาต้มดื่มจะช่วยแก้อาการประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น จะช่วยลดความดันโลหิตสูง บำรุงเลือด ลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดี บำรุงเส้นผมให้ดกดำเงางาม แก้ผมหงอก ใช้เป็นยารักษาโรคผิวหนัง แก้อาการผื่นคันหรือผิวหนังเป็นตุ่ม แผลไฟไหม้หรือแผลน้ำร้อนลวก สมานบาดแผลให้หายเร็วขึ้น ช่วยลดอาการอักเสบของบาดแผลหรือป้องกันแผลติดเชื้อ ช่วยบำรุงตับและไต ดับกระหายคลายร้อน ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ไม่เป็นโรคท้องผูกและโรคริดสีดวงทวาร เป็นต้น

จากที่ Fruit N Flora ยกตัวอย่างดอกไม้สมุนไพรมาทั้ง 5 ชนิด จะเห็นได้ดอกไม้เหล่านี้นอกจากจะปลูกไว้เพื่อให้ความสวยงามแล้วยังมีสรรพคุณทางยามากมายหลายอย่างที่ช่วยบรรเทา บำบัดรักษา และป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ของร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้