Loading... Please wait...

ดอกไม้กับการทำน้ำหอม

flowers.jpeg

ดอกไม้นอกจากจะแต่งเติมสีสัน ความสวยงามให้กับโลกแล้วยังมีกลิ่นหอม ๆ ชวนหลงใหลน่าดอมดม ดอกไม้แต่ละชนิดจะมีกลิ่นของดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งกลิ่นและสีของดอกไม้ ยังมีประโยชน์ในการช่วยคลายจิตใจ คลายอารมณ์ อีกทั้งยังช่วยสร้างสารแห่งความสุข บำบัด รักษาโรคได้อีกด้วย ดอกไม้กับการทำน้ำหอมจึงเป็นของคู่กัน มาดูกันค่ะว่าดอกไม้แต่ละชนิดให้กลิ่นและความรู้สึกอย่างไรบ้าง และประโยชน์ของดอกไม้สารารถนำไปทำน้ำหอมชนิดใดได้บ้าง จำแนกได้ดังนี้ 

 

ดอกไท้ที่มีกลิ่นหอม

1.ดอกกุหลาบ 

ดอกไม้ประจำวันวาเลนไทน์ ที่ถึงแม้จะมีหนามอันแหลมคม แต่ปฎิเสธความสวยงามของกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์และสีสันที่สวยงาม พร้อมทั้งสื่อความหมายในแต่ละสีได้ดี ซึ่งกลิ่นของดอกกุหลาบ เป็นกลิ่นหอมหวานแบบสดชื่น ดมแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ทั้งยังมีประโยชน์ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนของผู้หญิงได้อีกด้วย เพราะกลิ่นดอกกุหลาบมีฟีโรโมนสูง ที่คนนิยมนำกลิ่นของดอกไม้มาสกัดเป็นน้ำหอม ผสมในเครื่องสำอาง สกินแคร์บำรุงผิวหน้า ผิวตัว ต่าง ๆ จะช่วยเรื่องลดริ้วรอยบนใบหน้า ช่วยให้ผิวกระชับ แข็งแรง 

flower-perfume.jpeg

2.ดอกมะลิ 

ดอกไม้ประจำสัญลักษณ์วันแม่ของชาวไทย ที่มีความสวยงาม สื่อถึงความอ่อนโยน อ่อนช้อย สวยงาม มีกลิ่นหอมเย็น ๆ ติดจมูก ดมแล้วให้ความรู้สึกผ่อนคลายร่างกาย ช่วยทำให้เบิกบานใจ เป็นกลิ่นแห่งความสบายใจและมีความสุข ในทางการแพทย์นิยมนำดอกมะลิมารักษาโรคซึมเศร้า กลิ่นของมะลิ ยังเป็นที่นิยมมาทำเป็นน้ำหอมและสเปรย์ปรับอากาศ เทียนหอม อโรม่าต่าง ๆ ในส่วนของเวชสำอาง มะลิช่วยเรื่องความชุ่มชื่น จึงเป็นส่วนผสมหลักในสกินแคร์บางตัวสำหรับคนผิวแห้ง 

skincare-jasmine.jpeg

3.ดอกลาเวนเดอร์

เป็นดอกไม้ยืนหนึ่งเรื่องกลิ่นหอมที่พบว่าคนส่วนใหญ่ชื่นชอบมากที่สุด เพราะนอกจากจะมีสีสันสวยงามเย้ายวนใจแล้วกลิ่นหอมของลาเวนเดอร์ เป็นกลิ่นหอมแบบละมุน ดมแล้วรู้สึกสดชื่น รื่นเริงใจ ช่วยลดความเครียดและผ่อนคลายความเมื่อยล้าในร่างกายของเราได้ อีกทั้งยังเป็นกลิ่นหอมที่สื่อถึงความโรแมนติก กลิ่นแห่งเสน่หาที่ชวนหลงใหล จึงพบมากในน้ำหอมกลิ่นลาเวนเดอร์ และผลิตภัณฑ์อโรม่ากลิ่นหอมกระจายในบ้าน เพราะมีสรรพคุณช่วยบรรเทาความเครียด ช่วยทำให้นอนหลับสบาย ในส่วนของเวชสำอาง ลาเวนเดอร์ช่วยบำรุงผิวให้อ่อนวัยและรักษาสิวได้ 

candle-lavender.jpeg

4.ดอกเจอราเนียม

ดอกเจอราเนียมหลากสี เป็นดอกไม้ที่มีรูปลักษณ์น่าสนใจ มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์แห่งความมีเสน่ห์ น่าหลงใหลง กลิ่นหอมสดชื่นแบบลึกล้ำ น่าค้นหา ยิ่งหอมยิ่งรู้สึกหอมกินหัวใจ คนส่วนมากนิยมนำดอกเจอราเนียมมาทำเป็นน้ำมันหอมระเหยอโรม่าที่เมื่อจุดภายในบ้าน จะช่วยสร้างบรรยากาศความเย็นถึงจิตใจ ดมแล้วรู็สึกสบายใจ อารรมณ์ดี ในส่วนของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่พบกลิ่นดอกเจอราเนียมมากในครีมอาบน้ำ สบู่ และน้ำหอม ซึ่งเหมาะกับผิวทุกประเภท

rose-geranium.jpg

5. ดอกดาวเรือง

ดอกดาวเรืองสีเหลืองสด ซึ่งนอกจากสีเหลืองของดอกดาวเรืองจะช่วยลดความเครียดแล้ว กลิ่นหอมแรง ติดจมูกของดอกดาวเรืองจะช่วยสร้างความสดชื่นภายในบ้าน นิยมนำมาทำเป็นน้ำหอมระเหยอโรม่าที่ตั้งไว้แถมโต๊ะทำงานเพื่อช่วยเพิ่มพลังงานในการทำงาน ในทางเวชสำอาง สารสกัดจากดอกดาวเรืองช่วยแก้ปัญหาโรคผิวหนังต่าง ๆ ที่มาสกัดเป็นสกินแคร์ชนิดผิวแพ้ง่าย อาทิ โทนเนอร์, คลีนซิ่ง, โฟมล้างหน้า อีกทั้งยังนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างตาได้อีกด้วย

toner-calendula.jpeg

6.ดอกหอมหมื่นลี้

ดอกหอมหมื่นลี้ เป็นดอกไม้พื้นเมืองของประเทศจีน มีสีขาวนวลและสีเหลืองทอง มีกลิ่นหอมเย็นที่ติดจมูกตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้กลิ่น ให้ความรู้สึกเหมือนดมกลิ่นสมุนไพรจีนหอม ๆ ที่ไม่ทำร้ายจมูก และมีกลิ่นที่หอมแรงถึงแม้จะอยู่ในระยะหมื่นลี้ตามชื่อดอกไม้ ที่สกัดกลิ่นออกมาทำเป็นน้ำหอม ซึ่งชาวจีนนิยมนำดอกหอมหมื่นลี้มาทำเครื่องดื่มชา เหล้า ไวน์และยารักษาโรคได้หลากหลายในตำราจีน

aroma-sweet.jpeg

ดอกไม้กับการทำน้ำหอม 

1.น้ำหอม

ดอกไม้กับการทำน้ำหอมเป็นของคู่กัน เพราะดอกไม้แต่ละชนิดมีกลิ่นดอกไม้หอมหวาน เย้ายวนใจ ซึ่งแบรนด์น้ำหอม Hi-end จึงนิยมนำดอกไม้มาทำเป็นน้ำหอมกลิ่นฟลอรัล กลิ่นบลอสซั่ม ให้ความรู้สึกหอมละมุน โรแมนติ ชวนหลงใหล

dior-blossom-perfume.jpeg

2.สกินแคร์บำรุงผิวหน้าและผิวกาย

ดอกไม้ในบางชนิดก็มีประโยชน์ในการนำมารักษาผิวพรรณ รักษาโรคผิวหนังต่าง ๆ จึงเป็นที่นิยมมากที่นำดอกไม้มาเป็นส่วนผสมในสกินแคร์สำหรับคนผิวแพ้ง่าย 

skincare-rose.jpeg

3.ผลิตภัณฑ์สำหรับครีมอาบน้ำ

ดอกไม้มีกลิ่นที่หอม ซึ่งสามารถนำมาสกัดกลิ่นหรือทำเป็นผลิตภัณฑ์ครีมอาบน้ำได้ เพราะประโยชน์ของดอกไม้ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่นและสุขภาพดี 

skin-flowers.jpeg

4.อะโรม่าน้ำหอมมันระเหย

กลิ่นหอมของดอกไม้นิยมนำมาสกัดเป็นน้ำหอมมันระเหยหรือผลิตภัณฑ์อโรม่าที่ช่วยกระจายความหอมภายในบ้าน ช่วยบรรเทาความเครียด ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าในแต่ละวัน 

aroma-flowers.jpeg

5.เทียนหอม

กลิ่นหอมของดอกไม้ก็นิยมนำมาผสมกับเทียนหอมอโรม่าหรือนำมาตกแต่งหน้าเทียนเพื่อสวยงาม 

 candle.jpeg

 

เห็นมั้ยละคะว่าดอกไม้กับความหอมเป็นของคู่กัน ความหอมของดอกไม้มีประโยชน์มากมาย กลิ่นของดอกไม้มีสรรพคุณรักษาโรคและยังช่วยบรรเทาความเครียด เติมความสดชื่นระหว่างวันอีกด้วยนะ 

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้