Loading... Please wait...

ดอกไม้กินได้ในต่างประเทศ

เมนูอาหารที่มีส่วนประกอบเป็นดอกไม้กินได้ในต่างประเทศ


ดอกไม้ที่เป็นเหมือนสื่อกลางมอบความรู้สึกดีให้ใครสักคนแล้ว ดอกไม้ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายที่เราสามารถนำดอกไม้ไปใช้เป็นสมุนไพรในการรักษาร่างกาย หรือ นำไปปรุงแต่งเติมสีสันจัดจานและรับประทานได้ กลิ่นหอมของดอกไม้ก็ยังมีการถูกนำมาสกัดกลิ่นเป็นน้ำหอม หรือ ยาหอมสมุนไพรต่าง ๆ ได้ แต่ก่อนที่เราเลือกหยิบดอกไม้มาทำอาหาร ควรศึกษาและเลือกให้ดี ๆ เพราะยางของดอกไม้บางชนิดก็มีพิษอาจจะให้โทษต่อร่างกาย วันนี้ร้านดอกไม้ Fruit N Flora มีดอกไม้ที่กินได้ในต่างประเทศที่รวบรวมมาให้แล้วมามาบอกกันค่ะ

 

ดอกไม้ที่กินได้ในประเทศญี่ปุ่น

1.ดอกซากุระ (Sakura)

ดอกซากุระ เป็นดอกไม้ประจำชาติที่งดงามบานสะพรั่งของชาวญี่ปุ่น และมีมากมายกว่า 300 สายพันธุ์ ชาวญี่ปุ่นนิยมนำดอกซากุระมารับประทานคู่กับของหวาน ให้รสชาติที่หอมหวานลงตัว หรือจะนำดอกซากุระไปดองเค็ม ทำอาหารคาวก็ได้เช่นกัน

 

ดอกไม้กินได้ประเทศญี่ปุ่น ดอกซากุระ


2.ดอกนาโนะฮานะ (Nanohana)

ดอกนาโนะฮานะ เป็นดอกไม้ประจำฤดูใบใม้ผลิ มีรสชาติหวานปนขม คล้าย ๆ ดอกกวางตุ้งของไทย ชาวญี่ปุ่นจึงนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารประจำฤดูได้หลากหลายเมนู เข้ากันได้ดีกับเมนูแนวผัด ๆ และสรรพคุณช่วยเรื่องระบบขับถ่าย

 

ดอกไม้กินได้ประเทศญี่ปุ่น ดอกนาโนะฮานะ

 

3.ดาวเรืองหรือแมรี่โกลด์ (Marygold)

ดอกแมรี่โกลด์สีส้มสดใส สีไม่ตกแม้ผ่านการต้มมาแล้ว สามารถรับประทานได้ทั้งแบบสด ๆ ทำเป็นสลัดผักหรือใส่ในยำแบบญี่ปุ่นได้

 

ดอกไม้กินได้ประเทศญี่ปุ่น ดอกดาวเรือง4.ดอกแพนซี่ (Pansy)

ดอกแพนซี่ มีสีสันสดใส ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมนำดอกแพนซี่ไปตกแต่งจานอาหาร และมีรสชาติจืดและมัน คล้ายกับผักกาดหอม เข้ากันได้ดีกับเมนูแนวสลัด ได้รสชาติอร่อยกรอบมัน

 

ดอกไม้กินได้ประเทศญี่ปุ่น ดอกแพนซี่

 

5.ดอกแนสเตอร์เตียมหรือแนสเตอร์ซัม (Nasturtium)

ดอกแนสเตอร์เตียมหรือแนสเตอร์ซัม เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นแรง ให้ความเผ็ดอมหวาน ชาวญี่ปุ่นนิยมนำมารับประทานเมนูแนวผัด ๆ

 

ดอกไม้กินได้ประเทศญี่ปุ่น ดอกแนสเตียม


6. ดอกคาร์เนชั่น (Carnation)

ดอกคาร์เนชั่น เป็นดอกไม้สัญลักษณ์วันแม่ประจำชาติญี่ปุ่น มีรสชาติขมแต่กรอบอร่อย ชาวญี่ปุ่นชอบรับประทานดอกคาร์เนชั่นแทนผัก เพราะให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเหมือนผักชนิดหนึ่ง

 

ดอกไม้กินได้ประเทศญี่ปุ่น ดอกคาร์เนชั่น

 

7.ดอกคาเลนดูลา (Calendula)

ดอกดาวเรืองหม้อหรือชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า ดอกคาเลนดูลา มีกลิ่นหอมและรสชาติเหมือนส้ม แถมยังให้วิตามินสูง รับประทานได้ในหลากหลายเมนู อาทิ สลัด ยำ น้ำซุป

 

ดอกไม้กินได้ประเทศญี่ปุ่น ดอกคาเลนดูลา


ดอกไม้ที่กินได้ในประเทศตูนีเซีย

1.ดอกกุหลาบมอญ (Rose)

ดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ที่คนทั่วโลกนิยมมารับประทาน เพราะนอกจากจะตกแต่งจานอาหารได้สวยงามแล้ว ยังสามารถรับประทานได้ ชาวตูนีเซียมักใช้กุหลาบมาทำเป็นผงเครื่องเทศ เพราะสามารถปรุงอาหารได้หลากหลาย ส่วนดอกกุหลาบแห้ง สามารถนำมาอบแห้งเป็นส่วนผสมในชา เพราะกลิ่นของชาจะช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้า และมีสรรพคุณช่วยเรื่องหัวใจและระบบขับถ่าย

 

ดอกไม้กินได้ประเทศตูนีเซีย ดอกกุหลาบมอญ

 

2.ดอกอัญชัญ (Blue Pea)

เป็นดอกไม้ที่คนทั่วไปนิยมนำมารับประทานมากในแถบเอเชีย เพราะให้รสชาติที่ละมุน นำไปผสมสีอาหารทำขนมก็ได้ หรือจะเป็นทำน้ำดื่ม ชงชาได้อีก ประโยชน์ของดอกอัญชัญจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และ บำรุงสายตา

 

ดอกไม้กินได้ประเทศตูนีเซีย ดอกอัญชัญ


3.ดอกโบราจ ( borage)

ดอกไม้พืชสมุนไพร มีสีฟ้า ให้รสชาติเหมือนแตงกวา นำไปปรุงแต่งในเมนูอาหารเหมือนผักชนิดหนึ่ง หรือจะปรุงแต่งในเมนูเบเกอรี่ก็ได้เหมือนกันโบราจยังมีวิตามิน E สูง ช่วยเรื่องผิวพรรณ และมีสรรพคุณทางยา ช่วยปรับระบบฮอร์โมนของเพศหญิงให้สมดุล

 

ดอกไม้กินได้ประเทศตูนีเซีย ดอกโบราจ

 

4.ดอกแนสเตอร์เตียม (Nasturtium)

ดอกไม้มีสีเหลืองอมส้ม มีกลิ่นแรง ให้รสชาติสไปซี่ เผ็ดร้อน ชาวตูนีเซียนิยมนำมาใส่ส่วนผสมในสลัดผัก หรือจะทานแบบสด ๆ ก็อร่อย หากใครชอบรสชาติจัดจ้าน และมีคุณประโยชน์ช่วยแก้เสมหะ เจ็บคอ

 

ดอกไม้กินได้ประเทศตูนีเซีย ดอกแนสเตอร์เตียม


5.ดอกกุ่ยช่าย (Chvies)

ดอกกุ่ยช่ายนอกจากที่คนไทยจะนิยมนำมาผัดใส่ไข่แล้ว ชาวตูนีเซียก็ใช้ดอกกุ่ยช่ายเป็นวัตถุดิบชูรสในมื้ออาหารหลัก เพราะดอกกุ่ยช่ายมีรสชาติคล้ายหัวหอม มีคุณค่าทางโภชนาการสูง บำรุงตับและป้องกันหวัด

 

ดอกไม้กินได้ประเทศตูนีเซีย ดอกกุ่ยช่าย


ดอกไม้ที่กินได้ในประเทศนิวซีแลนด์

1.ดอกอลิสซั่ม (Alyssum)

ดอกไม้อลิสซั่มเป็นดอกไม้หลากสีเล็ก ๆ อยู่รวมกันเป็นกระจุก มีกลิ่นที่หอมอ่อน ๆ มีรสชาติเบาบาง แต่เข้ากันได้ดีกับเมนูสายเฮลตี้ทั้งหลาย ชาวนิวซีแลนด์มักนิยมมาตัดแต่งจานเมนูและรับประทานเป็นสลัดผัก มีสรรพคุณช่วยลดความเครียด อารมณ์ดีเหมือนกินช็อกโกแลต

 

ดอกไม้กินได้ประเทศนิวซีแลนด์ ดอกอลิสซั่ม


2.ดอกไวโอล่าหรือดอกหน้าแมวจิ๋ว (Viola cornuta)

ดอกไม้ไวโอล่ามีสีสันสวยงาม รสชาติหวานกลมกล่อมละมุนลิ้น ที่คนทั่วโลกนิยมมาตกแต่งหน้าเค้กและมีต้นตำรับมาจากชาวนิวซีแลนด์เองที่นำมาปรุงแต่งเมนูของหวาน ตกแต่งหน้าตาเบเกอรี่ให้น่ารับประทาน หรือจะใส่ในสลัดผักรวมก็ดูดี มีสีสัน มีคุณประโยชน์บำรุงหัวใจ ขับเหงื่อ ขับสารพิษในร่างกาย

 

ดอกไม้กินได้ประเทศนิวซีแลนด์  ดอกไวโอล่า


3.ดอกลาเวนเดอร์ (Lavender)

ดอกไม้สีม่วงสดใส ยืนหนึ่งเรื่องกลิ่นหอมหวานติดจมูก ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ชาวนิวซีแลนด์นิยมนำดอกลาเวนเดอร์มาเป็นส่วนผสมชูรสในเมนูหลากหลายทั้งคาวและหวาน และยังรับประทานกันเป็นชาสมุนไพรลาเวนเดอร์เพราะช่วยเรื่องการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี

 

ดอกไม้กินได้ประเทศนิวซีแลนด์  ดอกลาเวนเดอร์

 

4.ดอกคาโมมายล์ (Chamomilla)

ดอกคาโมมายล์ ดอกไม้เล็กกลีบสีขาวนวลละออ ชาวนิวซีแลนด์นิยมนำคาโมมายล์สกัดกลิ่นเป็นชาเพื่อสุขภาพ รับประทานก่อนนอน เพราะจะช่วยให้นอนหลับสบาย เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคนอนไม่หลับ หรือ โรคเครียดเรื้อรัง

 

ดอกไม้กินได้ประเทศนิวซีแลนด์ ดอกคาโมมายล์


5. ดอกไชว์ส (Chives)

ดอกไชว์ส (Chives) สีชมพูหวาน มีรสชาติอ่อนคล้ายหัวหอม เป็นส่วนผสมวัตถุดิบหลักในเมนูสายเฮลตี้อย่าง สลัดผัก ขนมปังโฮลวีท และชาวนิวซีแลนด์ยังรับประทานดอกโชว์เป็นสมุนไพรบำรุงสุขภาพอีกด้วย

 

ดอกไม้กินได้ประเทศนิวซีแลนด์ ดอกโชว์


6. ดอกไลแลค (Lilac)

ดอกไม้สีหวานของฤดูร้อน มีกลิ่มหอมละมุน นิยมนำไปจัดตกแต่งจานขนมหวาน เค้ก แต่เราสามารถรับประทานได้ ถึงจะมีรสชาติขมแต่เข้ากันได้ดีกับน้ำตาล ดอกไลแลคยังช่วยทำให้อารมณ์ดีและลดความเครียด

 

ดอกไม้กินได้ประเทศนิวซีแลนด์ ดอกไลแลค

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับดอกไม้ที่ที่เราได้รวบรวมมาให้น่าอร่อยแถมยังมากประโยชน์อีกด้วย แต่หากใครที่อยากได้ดอกไม้สวย ๆ ไปมอบให้คนที่รักและห่วงใย ร้านดอกไม้ Fruit N Flora มีแบบดอกไม้ให้เลือกมากมาย หากสนใจสามารถสั่งได้ที่เว็บร้านนี้เลย

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้