Loading... Please wait...

มอบแจกันดอกทานตะวัน สัญลักษณ์แห่งความก้าวหน้า การเริ่มต้นใหม่

มอบแจกันดอกทานตะวันสัญลักษณ์แห่งความก้าวหน้า การเริ่มต้นใหม่

การมอบแจกันดอกไม้เป็นของขวัญสุดพิเศษให้กับคนที่เรารักนั้นมักได้รับความนิยมเช่นเดียวกับการมอบช่อดอกไม้ เพราะเราสามารถมอบให้ได้แทบทุกโอกาสเลยล่ะค่ะ ซึ่งการมอบแจกันดอกไม้นั้นเป็นการสื่อถึงความรู้สึกดีๆ ที่ผู้ให้มีต่อผู้รับค่ะ แล้วยิ่งเป็นแจกันดอกทานตะวันที่ใช้แทนสัญลักษณ์แห่งความก้าวหน้าและการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ก็จะยิ่งทำให้ผู้ที่ได้รับนั้นรู้สึกถึงความอบอุ่น สดใส วันนี้ Fruit N Flora จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับการมอบแจกันดอกทานตะวันมาฝากกันค่ะ

แจกันดอกทานตะวัน-01

ความหมายเชิงสัญลักษณ์ของดอกทานตะวันมีอยู่มากมายและแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความเชื่อและวัฒนธรรมของชาตินั้นๆ ค่ะ ได้แก่

  • วัฒนธรรมจีน ชาวจีนเชื่อว่าดอกทานตะวันเป็นดอกไม้มงคลที่สื่อถึงความเจริญรุ่งเรือง ความโชคดี และเป็นสัญลักษณ์แห่งการมีชีวิตที่ยืนยาวเปี่ยมไปด้วยความสุข
  • วัฒนธรรมญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นมักนิยมมอบดอกทานตะวัน (Himawari) เป็นของขวัญให้แก่ผู้รับในช่วงฤดูร้อน เพราะนอกจากสีเหลืองที่สดใสและความสวยงามของดอกทานตะวันจะทำให้ผู้ที่ได้รับมีความสุข รู้สึกสดชื่น และเบิกบานใจแล้ว ดอกทานตะวันยังหมายถึงความเคารพ ความรักที่น่าหลงใหล และความร่าเริงแจ่มใสอีกด้วยค่ะ
  • วัฒนธรรมพื้นเมืองชาติอื่นๆ ชาวอินคาในเปรูมีความนับถือดอกทานตะวันมาก เพราะเชื่อกันว่าดอกทานตะวันเป็นสัญลักษณ์แห่งเทพพระอาทิตย์ ส่วนชาวอินเดียนแดงถือว่าดอกทานตะวันเป็นดอกไม้ที่ศักดิ์สิทธิ์ และนิยมนำมาใช้ตกแต่งหรือแซมผมให้กับหญิงสาวที่ยังบริสุทธิ์ อีกทั้งหน้าตาของดอกทานตะวันนั้นมีสีสันที่สดใส และชอบแสงแดดมาก จึงมักหันดอกไปตามแสงพระอาทิตย์เสมอ จึงทำให้ดอกทานตะวันมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ในทางสากลว่า “ความทระนง” และ “ความมีชีวิตชีวา” นั่นเองค่ะ

แจกันดอกทานตะวัน-02

นอกจากดอกทานตะวันจะถึงความทระนงและความมีชีวิตชีวาแล้วยังมีความหมายอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ความสุข ความน่ารักน่าเอ็นดู ความเคารพ ความกระปรี้กระเปร่า ความเย่อหยิ่ง ความอบอุ่น การดูแลทะนุถนอม ความภาคภูมิใจ ทำให้รู้สึกสนุกสนาน สดใส ร่าเริง มีพลังค่ะ และเนื่องด้วยแจกันดอกทานตะวันชอบแสงแดดมากและมักจะหันดอกไปตามพระอาทิตย์เสมอนั้น ทำให้ดอกทานตะวันที่นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ของ “ความจงรักภักดี” หรือ “ความซื่อสัตย์” ในความรักแล้วยังหมายถึงรักเดียวใจเดียว ความรักแบบหลงใหลคลั่งไคล้ การบูชาความรัก ความเชื่อมั่นในความรัก ความรักที่มั่นคงอีกด้วย เปรียบได้กับดอกทานตะวันที่ไม่เคยมองใคร นอกจากพระอาทิตย์เพียงผู้เดียว แต่สำหรับชาวตะวันตกจะเชื่อกันว่าดอกทานตะวันนั้นจะหมายถึงความเข้มแข็ง ความอดทน สามารถใช้แทนความรักที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ มากมายกว่าจะได้รับความรักนั้นมา

แจกันดอกทานตะวัน-03

เราสามารถมอบแจกันดอกทานตะวันเป็นของขวัญให้กับคนที่เรารักได้แทบทุกโอกาสเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความยินดี การให้กำลังใจ หรือการอวยพรค่ะ ซึ่งการมอบแจกันดอกทานตะวันไปมอบให้แก่คนที่ได้รับนั้นจะมีความหมายที่แตกต่างกันไปตามแต่ละโอกาส เช่น หากนำแจกันดอกทานตะวันไปเยี่ยมผู้ป่วย นอกจากจะหมายถึง “อวยพรให้ผู้ป่วยหายป่วยโดยเร็ว” แล้วยังสื่อถึงชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุขอีกด้วย เมื่อนำแจกันดอกทานตะวันที่มีผู้มอบให้นั้นมาวางประดับหรือจัดตกแต่งไว้ในห้องคนไข้ก็จะทำให้บรรยากาศภายในห้องดูสดใส สบายตา สดชื่น สามารถช่วยเยียวยาความรู้สึกให้กลับมามีชีวิตชีวาและผ่อนคลายมากขึ้นกว่าเดิม หรือเราจะมอบแจกันดอกทานตะวันเพื่อให้กำลังใจคนที่มีความทุกข์ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือคนรักว่าควรใช้ชีวิตให้เป็นเหมือนดอกทานตะวันที่รู้จักใช้ชีวิตอย่างเบิกบานไปพร้อมๆ กับพระอาทิตย์ที่ส่องแสงนำทางให้แก่ทุกชีวิต แม้ในบางครั้งที่ผิดพลาด เสียใจ หรือยากลำบากสักเพียงใด ก็จะมีทางออกของชีวิตและการเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ แต่ถ้าหากนำแจกันดอกทานตะวันไปมอบเพื่อแสดงความยินดีแบบทั่วๆ ไป จะหมายถึง “ขอให้มีความสุขสดใสเช่นเดียวกับดอกทานตะวันที่รับแสงแดดจากดวงอาทิตย์” หรือ “ขอให้การเริ่มต้นชีวิตใหม่หลังจากนี้มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามา และมีแต่ความสดใสอยู่เสมอ เช่นเดียวกับพระอาทิตย์บนท้องฟ้า” เพื่อสื่อว่า “ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ขอให้มีความสว่างสดใสอยู่เสมอ” ค่ะ หรือถ้าหากใช้แสดงความยินดีในด้านความสำเร็จ จะสื่อความหมายถึงผู้มอบให้มีความเลื่อมใส ศรัทธาในความเข้มแข็ง อดทน และนับถือในความมุมานะพยายามของผู้ที่ได้รับ แต่ถ้าหากมอบให้เพื่ออวยพรในแง่ที่เกี่ยวกับธุรกิจ เนื่องในวันเปิดกิจการใหม่หรือร้านใหม่ จะหมายถึง ขอให้กิจการเจริญรุ่งเรืองดังเช่นดอกทานตะวันที่เบ่งบาน โดยเราสามารถเปรียบเทียบสีเหลืองที่หมายถึงความสุข สมหวัง ส่วนดอกทานตะวันหมายถึงกิจการที่เจริญก้าวหน้า รุ่งเรือง และเติบโต เปรียบได้กับเมื่อดอกทานตะวันบานออกมาจะมีขนาดของดอกที่ใหญ่และเบ่งบานโดดเด่น

หลังจากได้ทราบถึงความหมายดีๆ ของดอกทานตะวันที่ซ่อนอยู่แล้ว อย่าลืมนำแจกันดอกทานตะวันไปมอบเป็นของขวัญให้กับคนที่คุณรักกันนะคะ เพราะนอกจากจะสื่อถึงความรู้สึกดีๆ ของผู้มอบให้แล้ว ผู้ที่ได้รับก็จะรู้สึกสดใส เบิกบานใจไปตลอดทั้งวันแน่นอนค่ะ

เครดิตภาพประกอบ: https://pixabay.com/th/

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้