Loading... Please wait...

เทคนิคการจัดดอกไม้ : มือใหม่...จัดอย่างไรให้สวยดั่งใจ

       สาว ๆ หลายคนหลงรัก “การจัดดอกไม้” เพราะสีสันและรูปลักษณ์ที่สวยงามชวนมอง ทำให้นิยมซื้อดอกไม้มาจัดวางตามบริเวณต่าง ๆ ของบ้านและอาคาร เช่น ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก และห้องรับประทานอาหาร ตลอดจนนิยมซื้อเพื่อนำไปมอบให้กับคนพิเศษเนื่องในโอกาสพิเศษอีกมากมาย

       แต่จะดีกว่าไหมคะ ? หากเราเรียนรู้และฝึกฝนเทคนิคการจัดดอกไม้ด้วยตัวเอง เพื่อที่จะให้ได้ตรงตามสไตล์ที่เราต้องการ หรือปรับประยุกต์ดีไซน์ไปตามการใช้งานได้อย่างไม่รู้สึกเบื่อ มาค่ะ...! วันนี้เราลองมาดูกันดีกว่านะคะว่ามีเทคนิคอย่างไรบ้าง

 -01.jpg

 ที่มา : https://pxhere.com/en/photo/570584

 องค์ประกอบในจัดดอกไม้

       ก่อนอื่น...สาว ๆ ทุกคนควรรู้ไว้ก่อนว่าการจัดดอกไม้เป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่ต้องใช้ทักษะและความรู้เกี่ยวกับศิลปะค่ะ ซึ่งในเบื้องต้น...มือใหม่ทั้งหลายควรทำความเข้าใจองค์ประกอบ ดังต่อไปนี้
       1. ความเป็นธรรมชาติ - คือการเลือกใช้ดอกไม้ที่มีความสวยงามและเจริญเติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งเมื่อนำมาจัดลงภาชนะจะให้ความรู้สึกเช่นเดียวกับตอนที่ดอกไม้ยังอยู่บนต้น
       2. สไตล์การจัด - คือสไตล์การที่มีอยู่มากมาย ครอบคลุมถึงลักษณะการจัดวาง เช่น แนวดิ่ง ทรงกลม ทรงพระจันทร์เสี้ยว และภาชนะที่เลือกใช้เพื่อเสริมความงดงามให้กับดอกไม้ เช่น การจัดช่อดอกไม้ การจัดแจกันดอกไม้ การจัดกระเช้าดอกไม้ เป็นต้น
       3. วัสดุเสริม - คือสิ่งที่จะช่วยให้รูปแบบการจัดดอกไม้มีความสมัยใหม่และมีความสมดุลมากยิ่งขึ้น และเมื่อดูแล้วจะไม่รู้สึกถึงความซ้ำซากจำเจอีกด้วย

 -02.jpg

ที่มา : https://pxhere.com/en/photo/1053677 

เตรียมตัวก่อนการจัดดอกไม้
       หลังจากทำความเข้าใจเกี่ยวกับองค์ประกอบพื้นฐานกันแล้ว ขั้นต่อมาก็ได้แก่การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับนำมาจัดดอกไม้ให้สวยงามตรงตามใจเรา อาทิ...
       1. ดอกไม้สด - เปรียบเหมือนดาวเด่นที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ โดยเราอาจเลือกใช้ดอกไม้เพียงชนิดเดียว หรือหลากหลายชนิดนำมาจัดรวมเข้าด้วยกันก็ได้ ซึ่งดอกไม้ที่นิยมนำมาใช้ก็มักจะพิจารณาจากความนิยม ความเป็นมงคล ขนาดที่เหมาะสมกับภาชนะ สีสัน ความทนทาน และความสามารถในการยืดอายุของดอกไม้ เป็นต้น
       2. ภาชนะสำหรับจัด - เป็นสิ่งที่เราตรียมมาเพื่อรองรับดอกไม้ที่เราจะนำมาจัด ซึ่งมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแจกัน (ลำพังแจกันก็มีหลายรูปทรงให้เลือกแล้วค่ะ !) ขวดโหล ตะกร้า กระเช้า กล่อง ชะลอม หรือแม้แต่ห่อกระดาษ
       3. สิ่งรองภาชนะ - อันนี้จัดเป็นวัสดุเสริมที่จะช่วยให้ภาชนะสำหรับจัดดอกไม้มีความสวยงามยิ่งขึ้น โดยเราอาจเลือกใช้จานรองสวย ๆ ไม้ไผ่สานเป็นแพ แผ่นไม้ หรือแผ่นกระจก มาใช้ค่ะ
       4. อุปกรณ์ตัดแต่ง - ส่วนมากนิยมใช้เป็นกรรไกรค่ะ เพราะใช้งานง่ายและก็สะดวกดี
       5. วัสดุเสริมประกอบการตกแต่ง - สามารถเลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ บางคนชอบการประดับตกแต่งเยอะ ๆ ก็ใช้ลวด ดินน้ำมัน ทราย กระดาษสี ใบไม้ประดิษฐ์ ตุ๊กตา ฯลฯ ส่วนบางคนที่ชอบความเรียบง่าย เป็นธรรมชาติ อาจไม่ตกแต่งอะไรเพิ่ม หรือนำกิ่งไม้ ขอนไม้ต่าง ๆ มาประดับร่วมกันก็ได้นะคะ 

-03.jpg

ที่มา : https://pxhere.com/en/photo/175930

 พร้อมแล้ว...ก็ลงมือจัดดอกไม้ !

เมื่อเตรียมอุปกรณ์ได้ครบตามที่ต้องการแล้ว คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนสำคัญของเราค่ะ นั่นก็คือ...การจัดดอกไม้ในแบบที่เราชอบ ซึ่งหลักการทั่ว ๆ ไปก็มีตามนี้เลยค่ะ
       1. นำดอกไม้ที่เตรียมมาพักไว้ในน้ำ 45 – 120 นาที จากนั้นจึงนำมาลิดใบที่ไม่สวยหรือไม่จำเป็นออกไป
       2. ตัดก้านดอกไม้ส่วนปากออกประมาณ 1 นิ้ว หากก้านแข็งให้แบบเฉียง แต่หากก้านไม่แข็งให้ตัดแบบตรง ๆ ได้เลยค่ะ
       3. นำดอกไม้พักไว้ในน้ำอีกสักระยะ
       4. เลือกภาชนะที่เราต้องการใส่ โดยให้คำนึงถึงหน้าที่และประโยชน์ใช้สอยเป็นหลักว่าจะนำไปตกแต่งบริเวณใด เพื่อให้เกิดความรู้สึกอย่างไรแก่ผู้ที่พบเห็น
       5. เทียบสัดส่วนของภาชนะและความสูงของก้านดอกไม้ หากว่าภาชนะของเราเป็นทรงเตี้ย ก้านดอกไม้ควรยาวประมาณ 1.5 – 2 เท่า ของความกว้างของภาชนะ แต่ถ้าภาชนะของเราเป็นทรงสูง ก็ควรให้ก้านดอกไม้สูงประมาณ 1.5 – 2 เท่าของความสูงของภาชนะค่ะ
       6. เมื่อกะเกณฑ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็เริ่มจัดดอกไม้ได้เลยค่ะ โดยในการจัดแต่ละครั้งให้นึกถึงความสมดุลด้านต่าง ๆ ต่อไปนี้นะคะ
              6.1 ความสมมาตร - คือการจัดให้ฝั่งซ้ายและขวามีความเท่ากัน หรืออาจจัดให้น้ำหนักไปฝั่งใดฝั่งหนึ่งเป็นพิเศษเพื่อความโดดเด่นก็สามารถทำได้ค่ะ ถ้าหากสอดคล้องกับประโยชน์ใช้สอยที่เราตั้งไว้
              6.2 การใช้สี เส้น และขนาดของดอกไม้ - การเลือกใช้องค์ประกอบเหล่านี้ให้มีความกลมกลืนจะช่วยทำให้ดอกไม้ที่เราจัดมีมิติ และตรงตามประโยชน์ใช้สอยที่เราต้องการมากยิ่งขึ้นค่ะ
              6.3 ความแตกต่าง - ถือเป็นอีกหนึ่งลูกเล่นในการจัดดอกไม้ เช่น การใช้สีของดอกไม้ที่ตัดกับสีของภาชนะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น...ความแตกต่างในการจัดแต่ละครั้งก็ไม่ควรมากเกินจนเกินไปนะคะ
              6.4 จุดเด่น - การสร้างตัวเด่น และตัวรองจะช่วยให้ดอกไม้ที่จัดสวยงาม และมีจุดรวมสายตาที่ชัดเจนค่ะ 

-04.jpg

ที่มา : https://pixnio.com/interiors-and-exteriors-design/interior/

        ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเทคนิคง่าย ๆ สำหรับมือใหม่ที่อยากลองทำอะไรด้วยตัวเองนะคะ...ทุกคนสามารถนำแนวทางเหล่านี้ไปต่อยอดโดยการหาไอเดียใหม่ ๆ และพัฒนาจนเป็นสไตล์การจัดดอกไม้ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้อย่างแน่นอนค่ะ  

 

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้