Loading... Please wait...

สารพัดวิธีจัดช่อดอกไม้ให้ตรงใจคุณผู้หญิง

       แม้ว่าเทคนิคการจัดดอกไม้จะมีอยู่หลายรูปแบบ...แต่ก็เชื่อได้ว่า “ช่อดอกไม้” ยังคงเป็นอะไรที่คลาสสิก และที่เป็นที่ชื่นชอบของสาว ๆ ทั้งหลายอยู่ ด้วยลักษณะการจัดช่อดอกไม้ที่สามารถสอดแทรกไอเดียลงไปได้มากมาย แถมยังพกพาสะดวก สามารถนำไปมอบเป็นของขวัญแทนใจให้แก่บุคคลอื่นตามโอกาสต่าง ๆ ได้อย่างอิสระอีกต่างหาก
วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันนะคะว่าวิธีจัดช่อดอกไม้ให้ออกมาสวยเก๋ ตรงใจคุณสาว ๆ เขาเน้นที่อะไร และมีวิธีการอย่างไรบ้างค่ะ

bouquet01.jpg

ที่มา : https://pixabay.com/th/photos/ดอกไม้-ช่อดอกไม้ของเดอ-fleurs-3284968/

ช่อดอกไม้ที่เน้นดีไซน์

       ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่า “ดีไซน์” เป็นภาพลักษณ์แรกที่คนทั่วไปจะมองเห็น และคนส่วนใหญ่ก็จะเกิดความประทับใจแรกจากส่วนของดีไซน์นี่เอง...ผู้ที่จะสามารถออกแบบช่อดอกไม้ให้มีความโดดเด่นได้นั้น พื้นฐานที่สำคัญคือต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเมื่อนำมารวมเข้ากับความรู้เกี่ยวกับศาสตร์และศิลป์ของการจัดดอกไม้ก็จะได้ผลงานที่มีความแปลกใหม่ ไม่ซ้ำใครค่ะ
       วิธีการจัดช่อดอกไม้ประเภทนี้ไม่มีแนวทางที่ตายตัวนะคะ อาจต้องอาศัยการลองผิดลองถูก ประสบการณ์จะเป็นตัวช่วยที่ดีในการปรับปรุงผลงานให้มีความสวยงามและดียิ่งขึ้นค่ะ

ช่อดอกไม้ที่เน้นการห่อหุ้ม

       การห่อหุ้มเป็นเทคนิคพื้นฐานของการจัดช่อดอกไม้เลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่วัสดุที่นำมาใช้ห่อหุ้มช่อดอกไม้ก็มักจะหนีไม่พ้นแผ่นพลาสติกสีต่าง ๆ หรือไม่ก็เป็นกระดาษสีสันสวย ๆ จากนั้นจึงพันด้วยเชือก โบ หรือริบบิ้น ที่บริเวณก้านของช่อดอกไม้ให้มีลักษณะเป็นคอขวด ทำให้ง่ายต่อการหยิบจับเคลื่อนย้ายไปมา
เคล็ดลับของการเลือกวัสดุที่ใช้ห่อหุ้มมีอยู่ 2 อย่างค่ะ อย่างแรกคือ ผิวสัมผัส...วัสดุบางอย่างมีความลื่น มันวาว ในขณะที่บางอย่างมีความสาก จุดนี้เราต้องเลือกให้มีความเหมาะสมกับสไตล์การจัด รวมถึงผู้รับช่อดอกไม้ช่อนี้ด้วยนะคะ ส่วนอย่างที่สองก็ได้แก่ สีสัน...ทั้งวัสดุที่นำมาห่อหุ้มและวัสดุที่นำมาใช้พันก้านช่อ ต้องมีโทนสีที่ส่งเสริมให้มองเห็นดอกไม้โดดเด่น ห้ามแย่งซีนเป็นอันขาดนะคะ

bouquet03.jpg

ที่มา : https://pxhere.com/th/photo/1449583

ช่อดอกไม้ที่เน้นประเภทของดอกไม้ 

       ดอกไม้...ถือเป็นตัวชูโรงของช่อดอกไม้เลยค่ะ ดอกไม้ที่สวยงามย่อมทำให้ผู้รับรู้สึกเบิกบานใจ อีกทั้งดอกไม้แต่ละประเภทก็ยังมีสิ่งที่เรียกว่า “ภาษาดอกไม้” ที่เราสามารถเลือกมาใช้เป็นสื่อแทนความในใจได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นหากเราต้องการส่งความในใจถึงใคร...ลองเลือกใช้ดอกไม้เป็นตัวกลางก็ไม่เลวนะคะ

       การจัดช่อดอกไม้ช่อหนึ่ง ๆ เราอาจเลือกใช้ดอกไม้เพียงชนิดเดียว หรืออาจจะใช้วิธีผสมผสานดอกไม้หลายชนิดเข้าไว้ในช่อเดียวกันก็ไม่ถือว่าผิดแต่อย่างใดค่ะ ที่สำคัญก็คือ...ควรมีดอกที่เด่นและดอกที่เป็นตัวเสริมเพื่อให้ช่อดอกไม้ของเรามีจุดรวมสายตาที่ชัดเจนนั่นเองค่ะ

ช่อดอกไม้ที่เน้นจำนวนของดอกไม้

       จำนวนของดอกไม้ที่นำมาจัดมาความเกี่ยวข้องกับ “ภาษาดอกไม้” อีกเช่นกันค่ะ เพราะดอกไม้บางชนิด...จำนวนดอกที่เรามอบให้แก่กันก็มีผลทำให้ความหมายเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ เช่น ดอกกุหลาบ 12 ดอก หมายถึงการแสดงความรัก ดอกกุหลาบ 13 ดอก หมายถึงความเป็นเพื่อน และดอกกุหลาบ 15 ดอก หมายถึงการขอโทษ เป็นต้นค่ะ
       การจัดช่อดอกไม้โดยคำนึงถึงจำนวนดอกนั้น...ก่อนอื่นเราต้องรู้ว่าจำนวนดอกของดอกไม้แต่ละชนิดสื่อความหมายว่าอย่างไรบ้าง เมื่อรู้แล้วเราจึงเลือกจำนวนให้สอดคล้องกับความหมายที่เราต้องการจะสื่อไปยังผู้รับได้เลยค่ะ

bouquet02.jpg

ที่มา : https://pxhere.com/en/photo/647648

ช่อดอกไม้ที่เน้นสีสัน

       ดอกไม้ในโลกนี้มีหลายสีสันมาก ๆ เลยค่ะ การจัดช่อดอกไม้โดยเน้นสีสันจึงต้องอาศัยความรู้เกี่ยวกับทฤษฎีศิลปะ ทั้งในการเลือกใช้สีโทนเดียวกัน หรือสีที่ตัดกันมาเพื่อให้เกิดความโดดเด่นสวยงาม และในบางครั้ง...สีของดอกไม้ก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของ “ภาษาดอกไม้” ที่สามารถใช้สื่อความในใจได้เช่นกันค่ะ
       วิธีการจัดช่อดอกไม้โดยเน้นความเข้ากันของสีสันอาจเกิดจากการนำดอกไม้ชนิดต่าง ๆ ที่มีโทนสีเดียวกันแต่คนละเฉดมาจัดเข้าด้วยกัน เพื่อให้เกิดมิติของสีภายในโทนเดียวกันค่ะ ส่วนการเลือกใช้สีที่ตัดกัน...เราสามารถเลือกใช้ดอกไม้ชนิดเดียวกันแต่มีหลายสี หรือจะเลือกใช้ดอกไม้หลากหลายชนิดและหลากหลายสีประกอบเข้าด้วยกันก็ได้ค่ะ

       นอกจากวิธีที่กล่าวมาแล้ว...ยังมีอีกหลายสิ่งที่เราสามารถนำมาใช้เป็นเกณฑ์ในการจัดช่อดอกไม้ได้ เช่น เน้นที่รสนิยมของผู้รับ เน้นที่ความหมาย เน้นตามโชคชะตา ฯลฯ ซึ่งแต่ละวิธีก็มีแนวทางในการจัดที่แตกต่างกันออกไป แต่ไม่ว่าสาว ๆ จะเลือกเน้นที่สิ่งไหนเป็นหลัก สิ่งสำคัญก็คือความเอาใจใส่ที่จะทำให้ช่อดอกไม้ของเรามีความสวยงามเหมาะสมกับผู้รับมากที่สุดนั่นเองค่ะ

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้