Loading... Please wait...

มาจัดดอกไม้ให้เข้ากับสไตล์ของแจกันดีกว่า !

       “แจกัน” เป็นภาชนะยอดฮิตสำหรับนำดอกไม้มาจัดใส่ลงไปและใช้วางประดับตามบริเวณต่าง ๆ ของอาคารบ้านเรือนนะคะ หากเราเปรียบดอกไม้เป็นนางเอกของงานศิลปะชิ้นนี้ การจัดแจกันดอกไม้ก็ไม่ต่างกับเพื่อนสาวที่คอยสนับสนุนและส่งเสริมให้ดอกไม้โดดเด่นสวยงามเหมาะกับการนำไปใช้งานของคุณผู้หญิงทั้งหลาย
       แต่เพราะแจกันมีรูปแบบที่หลากหลาย วิธีจัดแจกันก็ย่อมแตกต่างกันตามไปด้วย วันนี้ลองมาดูกันสิว่า...แจกันแบบที่คุณชอบจะมีทริกในการจัดอย่างไรบ้าง

vase01.jpg

ที่มา : https://picryl.com

1. แจกันทรงสูง

       หลักในการพิจารณาแจกันทรงสูงสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ เพียงเราดูว่าความสูงของแจกันนั้นมากกว่าความกว้างของปากแจกันหรือไม่ โดยแจกันในกลุ่มนี้อาจมีลักษณะแตกต่างกันไป เช่น เป็นทรงกระบอก เป็นทรงปากแคบ เป็นทรงเว้าคอแคบ ฯลฯ แต่จุดเด่นที่มีร่วมกันคือการมีพื้นที่สำหรับเสียบก้านดอกไม้ค่อนข้างมาก การจัดแจกันดอกไม้จึงต้องพิจารณาจากความยาวของก้านเป็นอันดับแรก...เพราะหากก้านของดอกไม้สั้นเกินไป เมื่อนำมาจัดลงแจกกันอาจทำให้ส่วนของดอกจมลงมาจนติดกับปากแจกัน ทำให้ดูแล้วไม่สวยงามนั่นเองค่ะ
       เมื่อเลือกดอกไม้ได้แล้ว ให้นำดอกไม้มาริดใบในส่วนที่จะปักลงในแจกกันออก และตัดปลายก้านเล็กน้อยเป็นมุมเฉียงเพื่อกระตุ้นให้เกิดการดูดซึมนำมากขึ้น และในส่วนของการจัดแจกันดอกไม้นั้น...ควรให้ก้านของดอกไม้สูงเลยปากแจกันขึ้นมาประมาณ 1/3 – 1/4 ส่วนก็จะดูสวยและลงตัวพอดีค่ะ

vase02.jpg

ที่มา : https://pixnio.com/ 

 

2. แจกันทรงเตี้ย

       แจกันทรงเตี้ยจะมีลักษณะตรงข้ามกับแจกันทรงสูง โดยความสูงของแจกันประเภทนี้จะไม่มากนักเมื่อเทียบกับความกว้างของปากแจกัน ลักษณะที่พบมีทั้งแจกันทรงกระบอก ทรงกลม และทรงปากแคบ แต่มีส่วนฐานที่กว้างพอประมาณสำหรับบรรจุน้ำ การจัดแจกันดอกไม้ประเภทนี้ควรเลือกใช้ดอกไม้ขนาดเล็กถึงกลาง เพราะการจัดดอกไม้จะเน้นตัดก้านดอกให้สั้น ซึ่งถ้าดอกมีขนาดใหญ่เกินไปอาจทำให้ดอกพลิกคว่ำออกจากแจกันได้ค่ะ
       การจัดแจกันดอกไม้ทรงเตี้ยสามารภใช้หลักการเดียวกับการจจัดแจกันทรงสูงได้เลยค่ะ คือตัดก้านดอกให้มีความสูงเลยจากปากแจกันประมาณ 1/3 – 1/4 ส่วน ในบางกรณีอาจจำเป็นต้องริดใบออกหมดทั้งก้าน แต่ใบที่นิดออกไปก็สามารถนำกลับมาใช้ตกแต่งแซมเข้าไปเพื่อความสวยงามได้ค่ะ

vase03.jpg

ที่มา : https://www.maxpixel.net/

       นอกจากความสูงของแจกันแล้ว เรายังสามารถดัดแปลงวิธีการจัดแจกันดอกไม้ให้สอดคล้องกับปัจจัยอื่น ๆ ได้อีกด้วยนะคะ เช่น แจกันที่มีความโปร่งใส คนทั่วไปจะมองเห็นส่วนก้านที่อยู่ในแจกัน จึงควรจัดเรียง ก้านของดอกไม้ให้ไปในทางเดียวกันเพื่อความสวยงามค่ะ ส่วนแจกันที่มีลักษณะปากแคบหรือคอแคบ จะเหมาะสำหรับการจัดดอกไม้ดอกเดียว ไม่ควรนำดอกไม้มาจัดใส่มากเกินไปจนก้านดอกเบียดขัดกันบริเวณปากหรือคอที่เว้าเข้ามา เพราะจะเป็นอุปสรรคต่อการลำเลียงน้ำไปเลี้ยงส่วนของดอกไม้ที่อยู่ด้านบน ส่งผลให้ดอกไม้ของเราเหี่ยวเฉาเร็วกว่าปกติได้ค่ะ

vase04.jpg

ที่มา : https://pixabay.com

       ไม่ว่าคุณจะเลือกแจกกันแบบไหนมาจัดดอกไม้ สิ่งสำคัญประการหนึ่งคือ...แจกันที่ดีไม่ควรทำตัวเด่นกว่าดอกไม้ คนที่มาชื่นชมควรจะมีจุดรวมสายตาที่ดอกไม้เป็นลำดับแรก และนอกจากนี้ เมื่อจัดแจกันดอกไม้ได้ตามความต้องการแล้ว เราก็ไม่ควรนำไปวางขัดขวางการตกแต่งอื่น ๆ ของอาคารสถานที่ เช่น ไม่วางไว้บริเวณหน้ากระจกจนบดบังเงาสะท้อนตัวคนที่กำลังส่องกระจก เป็นต้นค่ะ
       ทั้งหมดนี้ คือวิธีการจัดแจกันดอกไม้ง่าย ๆ ที่เราอยากให้คุณได้ลองนำไปใช้เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับบริเวณต่าง ๆ ของของอาคารสถานที่ของคุณค่ะ !

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้