Loading... Please wait...

“ดอกไม้มีพิษ” ซ่อนอันตรายภายใต้ความงาม

ดอกไม้มีพิษ บุปผาเพชฌฆาตซ่อนความตายภายใต้ความงาม

แม้ว่าดอกไม้ทุกชนิดจะมีสีสันสวยงามอยู่ในตัว แต่ก็ยังมีดอกไม้บางชนิดขึ้นชื่อว่าเป็น “ดอกไม้มีพิษ” ที่มีพิษร้ายหรือสารอันตรายซ่อนอยู่ภายใต้รูปลักษณ์ภายนอกอันงดงาม และเมื่อเราเผลอรับพิษของดอกไม้เหล่านี้เข้าไปในร่างกายด้วยการกินหรือสัมผัสก็อาจจะเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เรามาดูกันค่ะว่ามีดอกไม้ชนิดไหนบ้างที่เป็นดอกไม้อันตรายและมีพิษร้ายแรงถึงตาย

ดอกวิสเทอร์เรีย ดอกไม้มีพิษอันตรายถึงชีวิต

1. ดอกวิสเทอร์เรีย (Wisteria)

ถึงแม้ว่าดอกวิสเทอร์เรียนั้นจะมีความหมายว่า “การมีอายุยืนยาว” และมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ คล้ายดอกลาเวนเดอร์ แต่บอกเลยว่าเป็นดอกไม้มีพิษที่รุนแรงมากจริง ๆ ค่ะ เพราะทุกส่วนของวิสเทอร์เรีย ตั้งแต่ลำต้น ราก ดอก ใบ และยอดอ่อน มีสารพิษที่ทำให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานอย่างปั่นป่วน หากเผลอกินเข้าไปก็จะทำให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน เป็นไข้ วิงเวียนหรือปวดศีรษะ จนต้องเข้าโรงพยาบาล และถ้าเข้ารักษาในโรงพยาบาลไม่ทันก็จะเกิดอาการช็อกจนเสียชีวิตได้ค่ะ นอกจากนี้หากต้องการจับดอกไม้ชนิดนี้จริง ๆ ให้จับที่ก้านจะดีกว่า เพราะถ้าสัมผัสโดนส่วนดอกของวิสเทอร์เรียก็จะส่งผลให้พิษแล่นเข้าสู่หัวใจทันที ทำให้เสียชีวิตได้ภายในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ถึงแม้ว่าจะได้รับพิษในปริมาณน้อยก็ตาม ซึ่งพิษที่ว่านี้มีความรุนแรงพอ ๆ กับพิษของงูทะเลเลยทีเดียวนะคะ

ดอกถุงมือจิ้งจอก ดอกไม้มีพิษหน้าตาน่ารัก

2. ดอกถุงมือจิ้งจอก (Foxglove)

ถึงดอกถุงมือจิ้งจอกจะเป็นดอกไม้ป่าที่มีรูปลักษณ์สวยงามและน่ารัก น่าเอ็นดู แต่ก็ถือได้ว่าเป็นดอกไม้มีพิษ เนื่องจากสารพิษร้ายแรงอย่าง Digitoxin นี้ซ่อนอยู่ทุกส่วนเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นลำต้น ใบ ดอก หรือแม้แต่เมล็ด แม้ว่าดอกไม้ชนิดนี้จะเป็นแบบแห้งหรือสด แบบสุกหรือดิบ หรือผ่านกระบวนการใด ๆ ก็ตาม พิษของมันก็จะไม่ถูกทำลายค่ะ เมื่อเผลอกินเข้าไปก็จะทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ได้ อย่างเช่น ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน รูม่านตาขยาย ตาพร่า ปากไหม้ ชีพจรเต้นช้า หายใจหอบ เพ้อ ชัก หมดสติ หัวใจเต้นผิดปกติหรือหยุดเต้น อาจถึงขั้นเสียชีวิตในที่สุดค่ะ แต่ถึงแม้ว่าจะมีพิษที่ร้ายแรงมากแค่ไหนก็ยังมีประโยชน์ในการแพทย์ตรงที่ใช้รักษาโรคหัวใจผิดจังหวะ ทั้งนี้ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมและถูกต้องภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้นค่ะ

ดอกไฮเดรนเยีย ดอกไม้มีพิษ เด็กเล็กและสัตว์เลี้ยงต้องระวัง

3. ดอกไฮเดรนเยีย (Hydrangea)

หลายคนอาจไม่เชื่อว่าดอกไม้สวย ๆ อย่างดอกไฮเดรนเยียก็เป็นดอกไม้มีพิษด้วยเหรอ? Fruit N Flora ขอบอกเลยว่า...เป็นค่ะ และไม่ควรปลูกไว้ในบ้านเด็ดขาด โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมว เพราะดอกไม้ชนิดนี้มีสารพิษประเภท Cyanogenetic Glycosides อยู่ทุกส่วนเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นดอก ใบ หรือราก ซึ่งสารพิษที่ว่านี้สามารถเปลี่ยนเป็นสารไซยาไนด์ (Cyanide) ที่เป็นพิษต่อร่างกาย เมื่อสุนัขหรือแมวเผลอกัดหรือเล็มดอกไม้ชนิดนี้เข้าก็อาจทำให้ท้องร่วงหรือถึงตายได้ค่ะ หรือหากมนุษย์อย่างเรา ๆ เผลอกินเข้าไปก็จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เนื้อตัวเย็นเฉียบ ครั่นเนื้อครั่นตัว กล้ามเนื้อทำงานไม่สัมพันธ์กัน เดินเซคล้ายคนเมา ท้องร่วง หายใจลำบาก กล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ยเพลียแรง หากเป็นมากก็อาจทำให้หมดสติ บางรายถึงกับชักเกร็ง ช็อก หรือร้ายแรงถึงขั้นโคม่าจนเสียชีวิตได้ค่ะ

ดอกลิลลี่แห่งหุบเขา ดอกไม้มีพิษรูปร่างคล้ายกระดิ่ง

4. ดอกลิลลี่แห่งหุบเขา / ดอกลิลลี่ ออฟ เดอะ แวลลีย์ (Lily-of-the-valley / Convallaria Majalis)

ถึงแม้ดอกลิลลี่แห่งหุบเขาจะมีชื่อเสียงเรียงนามที่เพราะพริ้ง และมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม คือเป็นดอกไม้ทรงระฆัง บวกกับกลิ่นที่หอมหวาน แต่บอกเลยว่าดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้มีพิษที่ไม่ธรรมดามากจริง ๆ ค่ะ เพราะทุกส่วนมีสารพิษประเภท Convallatoxin สูงมาก โดยเฉพาะในส่วนของผลเบอร์รี่ที่มีพิษมาก เนื่องจากมีสารซาโปนิน หากกินเพียงนิดเดียวก็จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดศีรษะ ความดันโลหิตต่ำ หัวใจบีบตัวหรือเต้นแรงขึ้น ลดอัตราการเต้นของหัวใจหรือหัวใจหยุดเต้น ส่วนบางคนที่กินมาก ๆ อาจถึงกับต้องล้างท้องกันทีเดียว และในกรณีที่สาหัสมาก ๆ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ

ดอกหน้าวัว ดอกไม้มีพิษรูปร่างสีสันแปลกตา

5. ดอกหน้าวัว (Anthurium)

ดอกหน้าวัวนั้นนอกจากจะมีรูปลักษณ์ที่แปลกตาสวยงามแล้ว แต่บอกเลยว่าเป็นดอกไม้มีพิษที่รุนแรงไม่แพ้กันเลยนะคะเนี่ย เพราะหากเผลอแตะดอกไม้ชนิดนี้ไปโดนส่วนไหนของผิวหนังก็จะทำให้ร่างกายหรือผิวหนังไหม้ได้ และถ้าโดนปากหรือเผลอกินเข้าไปก็จะทำให้เสียงแหบแห้ง หรือพูดไม่ได้ยินไปสักพักใหญ่ แต่ถ้าโดนน้ำยางของมันก็จะทำให้เกิดอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน บวมหรืออักเสบ พองเป็นตุ่มน้ำใส และหากสัมผัสกับดวงตาก็จะทำให้ตาอักเสบ อาจทำให้ตาบอดแบบชั่วคราวหรือถาวรได้ค่ะ

ดอกเบญจมาศ ดอกไม้มีพิษสีเหลืองสดใส

6. ดอกเบญจมาศ (Chrysanthemum)

แม้ว่าดอกเบญจมาศจะมีคุณสมบัติในการดูดสารพิษต่าง ๆ อย่างเช่น ฟอร์มาดีไฮด์ เบนซีน และแอมโมเนีย แต่ก็ถือว่าเป็นดอกไม้มีพิษเช่นกันค่ะ เนื่องจากทั้งส่วนใบ ลำต้น และน้ำยางมีสารพิษที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อคนได้ ซึ่งดอกไม้ชนิดนี้มีมากกว่า 200 สายพันธุ์เลยทีเดียวค่ะ ดังนั้นหากอยากทราบว่าดอกเบญจมาศสายพันธุ์ไหนที่มีพิษล่ะก็ให้สังเกตอาการของกระต่าย เพราะมันจะไม่กล้าเข้าไปกินเลย แต่ถ้าหากพิษของดอกเบจมาศสัมผัสกับผิวหนังอาจจะทำให้ผิวหนังไหม้ได้ค่ะ

ดอกยี่โถ ดอกไม้มีพิษ สวยงามและมีกลิ่นหอม

7. ดอกยี่โถ (Oleander / Nerium Oleander)

ถึงดอกยี่โถจะเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่มีรูปลักษณ์สวยงามและกลิ่นหอม แต่ก็ถือว่าเป็นดอกไม้มีพิษได้เช่นกันค่ะ เนื่องจากทุกส่วนของยี่โถมีพิษหมด ไม่ว่าจะเป็นราก เปลือก ใบ ดอก ผล เมล็ดและยาง ซึ่งสารพิษที่ว่าคือสารพิษประเภท Cardiac Glycosides ที่สามารถออกฤทธิ์ให้เกิดพิษต่อระบบหัวใจและระบบอื่น ๆ เช่นเดียวกับดอกถุงมือจิ้งจอกค่ะ เมื่อเผลอกินเข้าไปก็จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องร่วง หายใจหอบ เป็นพิษต่อระบบหัวใจและระดับโพแทสเซียมภายในร่างกายได้ และหากไม่ได้รับเข้าการรักษาก็จะทำให้เกิดอาการหัวใจหยุดเต้นจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ในที่สุด และหากพิษของมันสัมผัสกับผิวหนังก็จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองที่ผิวหนังอย่างรุนแรงได้ค่ะ

ดอกแตรนางฟ้า ดอกไม้มีพิษ ชื่อเพราะพริ้ง แต่พิษร้ายกาจ

8. ดอกแตรนางฟ้า / ดอกแองเจล ทรัมเป็ท / ดอกดาทูรา (Angel’s Trumpets / Brugmansia / Datura)

ดอกแตรนางฟ้าเป็นดอกไม้ที่นิยมใช้ในการตกแต่งสวน เนื่องจากดอกมีขนาดใหญ่และสวยงาม แต่ก็ถือว่าเป็นดอกไม้มีพิษเช่นกันค่ะ เนื่องจากทุกส่วนของแตรนางฟ้ามีพิษอย่างอะโทรปีน (Atropine), สโคโปลามีน (Scopolamine) และไฮออสไซยามีน (Hyoscyamine) ส่วนมากพิษของดอกแตรนางฟ้ามักถูกใช้ในการฆาตกรรมหรือในพิธีกรรมของพวกแม่มด รวมไปถึงพิธีกรรมในประเทศอินเดียค่ะ และหากเผลอกินเมล็ด ใบ หรือลำต้นของดอกไม้ชนิดนี้เข้าไปก็จะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะหรือไมเกรนขนาดหนัก คลื่นไส้ ท้องเสีย ประสาทหลอนหรือเห็นภาพหลอน เป็นอัมพาต พูดคุยไม่รู้เรื่อง โคม่า สูญเสียความทรงจำ ไม่รู้สึกตัวว่าตนเองกำลังทำอะไรอยู่ และถ้าได้รับพิษในปริมาณมากก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ

ดอกกุหลาบพันปี ดอกไม้มีพิษ อายุยาวนานนับพันปี

9. ดอกกุหลาบพันปี (Rhododendron)

ดอกกุหลาบพันปีเป็นดอกไม้มีพิษที่สวยงามชนิดหนึ่ง ซึ่งสาเหตุที่เรียกว่าดอกกุหลาบพันปีก็เพราะมีรูปทรงของดอกคล้ายกระดิ่ง บวกกับลำต้นมีมอสเกาะคล้ายกับพืชที่มีอายุยาวนานนับพันปีค่ะ โดยพิษที่ว่านี้มีอยู่ในใบ, กลีบดอก, เกสรหรือน้ำหวาน, ผลิตผล หากได้รับพิษด้วยการกินเข้าไปก็จะทำให้มีอาการริมฝีปาก ลำไส้ และกระเพาะอาหารไหม้, คลื่นไส้, อาเจียน, หัวใจเต้นเร็ว, ความดันเลือดต่ำ, แพ้อย่างรุนแรง, ช็อก อาจถึงขั้นเสียชีวิต แต่ถ้าเผลอกินเข้าไปก็ให้รีบดื่มน้ำมาก ๆ โดยทันทีก็จะช่วยได้ค่ะ

ดอกวอเตอร์ เฮมล็อก ดอกไม้มีพิษที่ร้ายแรงที่สุด

10. ดอกวอเตอร์ เฮมล็อก (Water Hemlock)

เห็นดอกวอเตอร์ เฮมล็อกมีรูปร่างหน้าตาน่ารักสวยงามแบบนี้ ขอบอกเลยว่าเป็นดอกไม้มีพิษที่ร้ายแรงมากเลยทีเดียวค่ะ เพราะทุกส่วนของต้นมีสารพิษจำพวกซิคูท็อกซิน (cicutoxin) แต่จะมีความเข้มข้นสุดอยู่ที่รากของมันนั่นเอง ซึ่งหากได้รับสารพิษที่ว่านี้เข้าไปในร่างกายก็สามารถทำให้เสียชีวิตได้ภายในเวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้นค่ะ โดยคนที่รับพิษนี้เข้าไปก็จะทำให้เกิดอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน อุณหภูมิร่างกายลดลง ชักอย่างรุนแรง สมองบวม หัวใจเต้นผิดปกติ ระบบหัวใจและหายใจล้มเหลว รับรู้ทุกอย่างแต่ขยับร่างกายไม่ได้ เป็นอัมพาตทั่วร่างกาย และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ในที่สุด แต่ถ้ารอดชีวิตก็จะทำให้ความจำเสื่อมหรือมีอาการตัวสั่นตลอดเวลาได้ค่ะ

เมื่อเพื่อน ๆ ทราบถึงพิษร้ายแรงหรืออันตรายที่ซ่อนอยู่ในดอกไม้มีพิษแล้วก็ระมัดระวังตัวไม่ให้สัมผัสกับผิวหนังหรือเผลอกินเข้าไปนะคะ เพราะพิษบางอย่างในดอกไม้เหล่านี้อาจทำให้เสียชีวิตได้ค่ะ Fruit N Flora เป็นห่วงจริง ๆ นะ

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้