Loading... Please wait...

ต้นไม้ผ่อนคลายความเครียด 10 ชนิด ปลูกติดบ้านไว้สิดี!

ปลูกต้นไม้ผ่อนคลายความเครียดภายในบ้าน

ในช่วงที่โควิดกลับมาระบาดไทยอีกรอบ ทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกเครียด เพราะกลัวว่าตัวเองจะติดเชื้อ แถมออกไปไหนมาไหนก็แทบจะไม่ได้ ต้องกักตัวอยู่ที่บ้านเพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวเองและคนในบ้าน แต่ไม่ต้องกังวลจนเกินไปนักค่ะ เพราะเรามีตัวช่วยดี ๆ อย่างต้นไม้ผ่อนคลายความเครียดทั้ง 10 ชนิดที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลายความเครียดและความหงุดหงิดใจจนคุณกลับมาแฮปปี้อารมณ์ดีได้อย่างเดิม เรามาดูกันค่ะว่าต้นไม้ที่ว่านั้นมีต้นอะไรกันบ้าง?

1. ต้นโหระพา

ต้นโหระพาออกดอกสีขาวอมม่วง ต้นไม้ผ่อนคลายความเครียด

หลายคนอาจคุ้นเคยกับต้นโหระพาที่เป็นพืชผักสวนครัว แต่จริง ๆ แล้วต้นไม้ชนิดนี้ถือว่าเป็นต้นไม้คลายเครียดได้อย่างดีเลยค่ะ เพราะว่าในใบโหระพาจะมีสารที่มีชื่อว่า “ลินาโลออล (Linalool)” นั่นเองค่ะ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดความเครียดแล้วยังต่อต้านเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย หากใครจะปลูกติดบ้านไว้ล่ะก็... Fruit N Flora ขอแนะนำเลยค่ะ

2. ต้นลาเวนเดอร์

ต้นลาเวนเดอร์ ช่วยผ่อนคลายความเครียดและบรรเทาอาการเมื่อยล้า

ต้นลาเวนเดอร์จัดได้ว่าเป็นต้นไม้คลายเครียดอีกชนิดหนึ่งเลยล่ะค่ะ เพราะกลิ่นหอมของดอกลาเวนเดอร์ช่วยให้ผ่อนคลายความหงุดหงิดหรือความวิตกกังวล และยังทำให้จิตใจสงบขึ้นมาได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีคุณสมบัติที่บรรเทาอาการปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว และป้องกันอาการนอนไม่หลับหรือภาวะซึมเศร้าได้ เพื่อน ๆ จะสังเกตได้ว่าเวลาเข้าไปใช้บริการที่ร้านสปาหรือนวดแผนไทยต่าง ๆ มักมีกลิ่นหอมของวาเลนเดอร์อยู่นั่นเองค่ะ

3. ต้นกุหลาบ

ต้นกุหลาบออกดอกสีแดงสะดุดตา ช่วยลดความตึงเครียด

ไม่แปลกใจเลยค่ะว่าทำไมต้นกุหลาบติดอยู่หนึ่งในลิสต์รายชื่อต้นไม้ผ่อนคลายความเครียดด้วย นั่นเป็นเพราะว่าต้นไม้ชนิดนี้ออกดอกหลากสีสันสวยงามและโดดเด่นสะดุดตา แถมยังมีกลิ่นหอมกรุ่นที่ช่วยลดความตึงเครียดและทำให้จิตใจสงบขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะปลูกไว้ที่บ้านหรือที่ออฟฟิศก็ช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ

4. ต้นกล้วยไม้

ต้นกล้วยไม้สะท้อนแสงแดดสวยงาม

นอกจากต้นกล้วยไม้จะเป็นต้นไม้ที่คนส่วนใหญ่นิยมปลูกไว้ในบ้านเพื่อเสริมดวงตามหลักฮวงจุ้ยแล้วยังเป็นต้นไม้ผ่อนคลายความเครียดอีกด้วยค่ะ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าสีสันสดใสสวยงามของดอกกล้วยไม้จะช่วยปรับอารมณ์เครียด ๆ หรือหงุดหงิดจากเรื่องกวนใจต่าง ๆ ให้กลับมามีอารมณ์ดีขึ้นมาได้ นอกจากนั้นยังช่วยให้ผ่อนคลายความวิตกกังวลและเพิ่มสมาธิ แถมยังช่วยให้อากาศภายในบ้านสะอาดมากขึ้นได้อีกด้วยนะคะ

5. ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง

ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง ฟอกอากาศก็ได้ ผ่อนคลายความเครียดก็ดี

ใครหลาย ๆ คนอาจคุ้นเคยกับต้นตีนตุ๊กแกฝรั่งที่เป็นต้นไม้ฟอกอากาศใช่มั้ยล่ะคะ? แต่จริง ๆ แล้วต้นไม้ชนิดนี้ยังเป็นต้นไม้ผ่อนคลายความเครียดอีกด้วยนะคะ ซึ่งการที่ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่งเป็นต้นไม้ที่ช่วยดูดซับสารพิษในอากาศประเภทสารก่อมะเร็งและสารเบนซิน ก็จะทำให้อากาศภายในบ้านหรือรอบ ๆ บ้านของเราสะอาดบริสุทธิ์ ปราศจากสารพิษ แถมยังทำให้เราหายใจเข้าออกได้อย่างเต็มปอด เปลี่ยนอารมณ์หงุดหงิด เหวี่ยง วีนให้กลับมาอารมณ์ดีได้อีกครั้ง ประโยชน์สองต่อขนาดนี้ ต้องรีบซื้อมาปลูกนะคะ 

6. ต้นเฟิร์นบอสตัน

ต้นเฟิร์นบอสตันในกระถาง ช่วยฟอกอากาศและผ่อนคลายความเครียด

ต้นเฟิร์นบอสตันเป็นต้นไม้ผ่อนคลายความเครียดที่มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับต้นตีนตุ๊กแกฝรั่งเลยล่ะค่ะ นั่นก็คือใช้ฟอกอากาศและดูดซับสารพิษต่าง ๆ ทำให้อากาศสะอาดบริสุทธิ์ จิตใจสงบ และช่วยให้นอนหลับง่ายมากขึ้นนั่นเอง แต่จะพิเศษกว่านิดหนึ่งก็ตรงที่ต้นเฟิร์นบอสตันเนี่ยสามารถดูดซับสารพิษภายในบ้านได้ตั้ง 1,900 ชนิดต่อชั่วโมง โดยเฉพาะสารจำพวกฟอร์มาลดีไฮด์ ดีขนาดนี้ลองซื้อมาปลูกในกระถางหรือแขวนไว้เพื่อความสวยงามสัก 1 - 2 ต้นสิคะ รับรองว่าผ่อนคลายความเครียด ความวิตกกังวลต่าง ๆ ไปตั้งเยอะเลยค่ะ

7. ต้นเดหลี

ต้นเดหลี ส่งกลิ่นหอมผ่อนคลายความเครียด

ต้องบอกก่อนเลยว่าต้นเดหลีเนี่ยมีประโยชน์หลายอย่างมากเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ผ่อนคลายความเครียด, ต้นไม้ฟอกอากาศ หรือจะเป็นต้นไม้มงคลเหมาะสำหรับปลูกประดับไว้ในบ้านก็ไม่เลวเลย ซึ่งต้นไม้ชนิดนี้นอกจากจะส่งกลิ่นหอมตลอดทั้งปีแล้วยังมีคุณสมบัติช่วยลดความชื้นหรือดูดซับสารพิษในอากาศ คล้าย ๆ กับเครื่องฟอกอากาศที่จะช่วยให้อากาศสะอาดบริสุทธิ์มากขึ้น ทำให้เราหายใจเข้า-ออกได้อย่างสดชื่น แถมยังช่วยให้ผ่อนคลาย สบายใจ สบายอารมณ์ยิ่งขึ้นเลยล่ะค่ะ

8. ต้นโรสแมรี

ต้นโรสแมรี สมุนไพรในครัวเรือน ช่วยผ่อนคลายความเครียด

ต้นโรสแมรีถือได้ว่าเป็นต้นไม้ผ่อนคลายความเครียดที่มักจะนิยมปลูกเพื่อใช้เป็นสมุนไพรในครัวเรือนหรือประดับตกแต่งบ้านนั่นเองค่ะ นอกจากนั้นดอกของต้นโรสแมรียังมีสีสันสวยงามและกลิ่นหอมสดชื่นจะช่วยกระตุ้นพลังงานด้านบวกและผ่อนคลายอารมณ์ให้ดีขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

9. ต้นลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์

ต้นลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ ต้นไม้แห่งความสุข

ต้นลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์นั้นนอกจากจะเป็นต้นไม้ที่เป็นตัวแทนความบริสุทธิ์และร่าเริงของผู้หญิงแล้วยังเป็นต้นไม้ผ่อนคลายความเครียดอีกด้วยนะคะ นั่นเป็นเพราะว่าดอกของต้นไม้ชนิดนี้มีกลิ่นหอมกรุ่น ชวนให้ระลึกถึงความหลังหรือความทรงจำเมื่อวันวานที่มีแต่ความสุข และยังช่วยสร้างความรู้สึกแง่บวกให้กับคนเราได้ เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้แห่งความสุขที่ควรปลูกไว้ติดบ้านเลยล่ะค่ะ

10. ต้นเจอเรเนียม

ต้นเจอเรเนียม ช่วยให้จิตใจสงบ

ต้นเจอเรเนียมเป็นต้นไม้ผ่อนคลายความเครียดที่เหมาะจะนำมาปลูกไว้ที่บ้านค่ะ เพราะเวลาที่เราพบเห็นต้นไม้ชนิดนี้ออกดอกสวยงามจะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายและสบายใจด้วย ว่ากันว่าดอกเจอเรเนียมเป็นหนึ่งในดอกไม้ที่สวยที่สุดในโลก แถมยังมีกลิ่นที่หอมละมุนอ่อน ๆ คล้ายกับกลิ่นของดอกกุหลาบ ซึ่งจะช่วยให้จิตใจสงบได้อีกด้วยค่ะ

หากใครที่รู้สึกว่าตัวเองเครียดหนักมาก แต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดีล่ะก็... ลองหาซื้อต้นไม้ผ่อนคลายความเครียดเหล่านี้มาปลูกสิคะ เพราะนอกจากจะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นแล้ว ต้นไม้บางชนิดยังช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้อีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าคุณสมบัติครบเครื่อง เหมาะสำหรับปลูกไว้ในบ้าน หรือในห้องพักจริง ๆ

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้