Loading... Please wait...

หนาวนี้ต้องไป! รวมที่เที่ยวชมดอกไม้ฤดูหนาว ธ.ค. 59 - ม.ค. 60

ฤดูนี้จัดว่าเป็นฤดูของดอกไม้จริงๆ ค่ะ ดอกไม้สีสวยแปลกตาที่หาไม่ได้ในฤดูอื่น เริ่มผลิบานกันแล้วในหลายพื้นที่FruitNFloraเห็นว่าใกล้วันหยุดยาวแล้ว เราจึงจะพาไปรู้จักทุกแหล่งเที่ยวชมดอกไม้ฤดูหนาว ช่วงส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ 2560 นี้ ที่ไม่อยากให้พลาดจริงๆ ค่ะ

 

ช่วงเดือนธันวาคม

 sunflower.jpg

Cr.: Ter Pornchai, www.facebook.com/t.e.r.backpack

ชมทุ่งทานตะวัน ที่เขาจีนแล จ.ลพบุรี

เริ่มที่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ กันก่อน ความจริงแล้ว จ.ลพบุรีมีทุ่งทานตะวันหลายแห่ง แต่เขาจีนแลนั้นเป็นทุ่งทานตะวันที่ใหญ่ที่สุด นอกจากที่นั่นแล้ว เราก็ยังสามารถขับรถเที่ยวดูดอกทานตะวันเพลินๆ บนเส้นทางดอกทานตะวันระหว่างลพบุรี-สระบุรี หรือจะไปชมที่อ่างเก็บน้ำซับเหล็กอีกแห่งก็ได้ค่ะ

wind.jpg

Cr.: thaipocket.com

ฉลองรับปีใหม่ ที่ทุ่งคริสต์มาส อ.ภูเรือ จ.เลย

ที่ จ.เลยมีงานเก๋ๆ เข้ากับช่วงเทศกาล หากเราขับรถไปที่ บริเวณทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ ก็จะได้พบกับต้นคริสต์มาสกว่าแสนต้น จะไปชมสีสันสดใสของต้นคริสต์มาสตอนกลางวันก็ดี หรือจะไปตอนกลางคืนเพื่อซึมซับบรรยากาศหนาวๆ ท่ามกลางโคมไฟหลากสีที่ประดับไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวก็ฟินไปอีกแบบ ที่น่ารักไปกว่านั้นคือในงานมีจัดแสดงดนตรีซิมโฟนีออเคสตราด้วย ทั้งอากาศ ดอกไม้ แสงไฟ และดนตรี โดยรวมแล้วให้อารมณ์ของการเฉลิมฉลองปีใหม่ได้ดีจริงๆ งานนี้จัดถึง 31 มกราคม 2560 เลยนะคะ ว่างช่วงไหนก็ไปกันได้เล้ย

 

doi.jpg

Cr.: thailandtopvote.com

ดอกกาแฟบานท่ามกลางหุบเขา อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร

หนาวนี้ใครอยากหนีความแออัดของนักท่องเที่ยวภาคเหนือ-อีสานแล้วมาลงใต้แทน ก็มีดอกไม้สวยๆ ให้ชมเหมือนกันนะคะ ที่ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร เป็นแหล่งปลูกกาแฟโรบัสตาขนาดใหญ่ ไปเที่ยวที่นี่เราจึงจะได้ดื่มด่ำบรรยากาศชิลๆ ของไร่กาแฟ แถมได้ชมดอกกาแฟสีขาวบริสุทธิ์ที่บานสะพรั่งในช่วงนี้ เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวแนวสโลว์ไลฟ์เป็นที่สุดค่า

 

ช่วงเดือนมกราคม

saku.jpg

Cr.: facebook/ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ขุนวาง

4 จุดฟินกับดอกนางพญาเสือโคร่ง

จุดหมายของคนชอบถ่ายรูปในเดือนมกราคม จุดที่มีต้นนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทยต้องมาเป็นอันดับหนึ่งอย่างแน่นอน ซึ่งก็มีให้ชมและเก็บภาพกันถึง 4 จุด 3 จังหวัดเลยทีเดียวค่ะ

  • ขุนช่างเคี่ยน จ.เชียงใหม่

จุดนี้อยู่ในเส้นทางไปดอยสุเทพนั่นเอง ซึ่งเป็นเขตสถานีวิจัยและศูนย์อบรมการเกษตรที่สูง ที่นี่เขาจึงมีพืชเมืองหนาวอื่นๆ ให้ได้ชมกันอีกมากมายเลยค่ะ

  • ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) จ.เชียงใหม่

เป็นอีกที่ที่ฮิตมากค่ะ นอกจากจะมีต้นนางพญาเสือโคร่งด้านหน้าของศูนย์วิจัยแล้ว ด้านในก็ยังมีทางเดินอุโมงค์ซากุระให้ได้เดินถ่ายรูปกันฟินๆ อีกด้วย

  • สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน บ้านขุนสถาน ต.สันทะ อ.นาน้อย จ.น่าน

ที่นี่มีบรรยากาศคล้ายกับญี่ปุ่นหรือชนบทในยุโรป แนะนำว่าควรไปช่วงเช้านะคะ เพราะหมอกจะลงจัด ความเบลอ ความฟุ้งของหมอก มาเจอกับสีชมพูหวานของดอกนางพญาเสือโคร่ง จะทำให้ได้บรรยากาศชวนฝัน น่าประทับใจที่สุดค่ะ

  • ภูลมโล อ.ด่านซ้าย จ.เลย

ภูลมโลเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งน้องใหม่ แต่ใหญ่ที่สุดและเป็นธรรมชาติที่สุด เพราะไม่ได้มีต้นนางพญาเสือโคร่งให้ชมแค่จุดเดียว แต่มีกระจายตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เราสามารถขับรถชมได้เรื่อยๆ เลย

pink.jpg

Cr.: Shiroh, painaima.com/board/index.php/topic,582.0.html

ดอกทิวลิปหาชมยาก ณ เทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม จ.เชียงราย

ถือเป็นเทศกาลใหญ่ของปีเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากเราจะได้ชมดอกทิวลิปสวยๆ หลากสีสันแล้ว ในงานก็ยังมีการจัดแสดงดอกไม้เมืองหนาวอีกมากมาย แถมมีดนตรีในสวนบรรเลงสร้างความเพลิดเพลินให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย ครั้งนี้จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2559 - 31 มกราคม 2560 ค่ะ

 

yel.jpg

Cr.: lesla.com/board/gen.php?id=148899&mode_id=3

ขับรถเล่น ทางสายสุพรรณิการ์ จ.นครนายก

ที่นี่ก็ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ไปช่วงหยุดเสาร์-อาทิตย์ได้สบาย ดอกสุพรรณิการ์ หรือ ดอกฝ้ายคำ เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดนครนายกค่ะ ที่นี่ก็เลยปลูกต้นสุพรรณิการ์ที่เกาะกลางถนนหลักหลายสาย ซึ่งช่วงมกราคม-กุมภาพันธ์ ต้นสุพรรณิการ์จะผลัดใบ ผลิดอกสีเหลืองสวยงาม ขับชมกันได้ตั้งแต่เส้นรังสิต-องครักษ์ เส้นแยกบางอ้อ-อ.บ้านนา ไปถึงเส้นทางลัดไปเขื่อนขุนด่านปราการชลเลยค่ะ

 

เห็นแล้วอยากปิดร้านไปตอนนี้เลยค่ะ และนอกจากจะเป็นช่วง high season ของสถานที่ชมดอกไม้ฤดูหนาวแล้ว ช่วงนี้ร้านดอกไม้อย่างเราก็ฮอตไม่เบา >< ดอกไม้ขายดีส่วนใหญ่ เช่น กุหลาบและลิลลี่ ก็ออกดอกได้สวยในฤดูหนาวเช่นกันค่ะ เพราะเป็นดอกไม้ที่มีแหล่งกำเนิดมาจากเมืองหนาว ทำให้ปลูกได้ดีเกือบตลอดทั้งปีในที่ที่มีอากาศเย็น พอนำมาปลูกในเมืองร้อนอย่างบ้านเรา ก็ต้องหาเทคนิคต่างๆ มาช่วยให้ปลูกได้ ยกเว้นฤดูหนาวที่เป็นนาทีทอง ดอกไม้เมืองหนาวพากันออกดอกได้สวยสดเต็มที่ตามธรรมชาติจริงๆ เพราะฉะนั้นถ้าอยากมอบช่อดอกไม้ให้เป็นของขวัญคนพิเศษในช่วงนี้ ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมาก รับรองว่าจะได้ดอกไม้ที่สวยสดแบบสุดๆ แน่นอนค่ะ

 

เครดิตข้อมูล http://travel.mthai.com/blog/144882.html

 

 

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้