Loading... Please wait...

ดอกไม้กับความหมายมงคลตามหลักฮวงจุ้ย

ดอกไม้ตกแต่งบ้าน ความหมายดีงามตามหลักฮวงจุ้ย

เครดิตภาพ: https://pixabay.com/

เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่คะว่านอกจากดอกไม้จะเป็นสิ่งสวยงามที่คนส่วนใหญ่มักใช้นำมาตกแต่งบ้านหรือห้องพักแล้ว ดอกไม้บางชนิดยังมีความหมายดี ๆ ที่เป็นมงคลตามหลักฮวงจุ้ย ซึ่งเป็นศาสตร์เกี่ยวกับหลักการออกแบบหรือการตกแต่งบ้านตามคติความเชื่อของชาวจีนอีกด้วย เรามาดูกันค่ะว่ามีดอกไม้ชนิดไหนกันบ้างที่นิยมนำมาตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย และแต่ละชนิดมีความหมายว่าอย่างไร

ดอกกล้วยไม้ ดอกไม้แห่งความอุดมสมบูรณ์

เครดิตภาพ: https://pixabay.com/

1. ดอกกล้วยไม้

ในอดีตดอกกล้วยไม้เป็นดอกไม้ที่หายากและมีราคาแพง แต่ในปัจจุบันดอกไม้ชนิดนี้มีหลากหลายสายพันธุ์ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านดอกไม้ทั่วไป ทำให้กลายเป็นดอกไม้ยอดนิยมที่เหมาะสำหรับนำมาตกแต่งบ้านอย่างยิ่งเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากจะให้ความสวยงามแล้วยังมีความหมายมงคลตามหลักฮวงจุ้ยอีกด้วยนะคะ ซึ่งความหมายที่ว่านั่นก็คือเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ ให้ความรู้สึกถึงพลังงานที่บริสุทธิ์และความงามที่น่าชื่นชม อีกทั้งยังสื่อถึงความสมบูรณ์แบบในทุกด้านของชีวิตและความละเอียดอ่อนด้วยค่ะ นอกจากนั้นแล้วดอกกล้วยไม้ยังมีสีที่แตกต่างกัน ทำให้ความหมายแตกต่างกันไปด้วย โดยแต่ละสีนั้นจะให้ความรู้สึกถึงความสนุกสนาน ความสร้างสรรค์ และความพึงพอใจค่ะ ดังนั้นหากต้องการเลือกซื้อดอกกล้วยไม้มาตกแต่งบ้าน สิ่งแรกที่จะต้องดูคือ สีของดอกค่ะ เช่น ดอกสีชมพูสดใสหรือสีส้มจะสื่อถึงความพึงพอใจและความสร้างสรรค์ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการตกแต่งเรือนหอของคู่บ่าวสาว ส่วนดอกกล้วยไม้สีขาวสื่อถึงความสงบ ความสันติ และความกระจ่าง เหมาะสำหรับคนที่มีความหวัง หรือตกแต่งสถานที่ขอพรและสถานที่ทำงานค่ะ

ดอกบัว ดอกไม้แห่งความศรัทธาและความบริสุทธิ์

เครดิตภาพ: https://pixabay.com/

2. ดอกบัว

ถึงแม้ว่าดอกบัวจะเป็นดอกไม้ที่เกิดจากโคลนตม แต่ก็ยังคงให้ความสวยงามค่ะ ถือได้ว่าเป็นดอกไม้ที่แสดงออกถึงความกลมกลืน สวยงาม และเป็นธรรมชาติ แต่สิ่งสำคัญยิ่งไปกว่านั้นคือความหมายอันเป็นมงคลของดอกไม้ชนิดนี้ค่ะ เพราะนอกจากดอกบัวจะใช้เป็นสัญลักษณ์ของความศรัทธาในทางพุทธศาสนาที่ชาวพุทธนิยมนำมากราบไหว้บูชาพระแล้วยังเป็นสัญลักษณ์ของความสมบูรณ์แบบ ความมีจิตวิญญาณ และความบริสุทธิ์อีกด้วยค่ะ

ดอกเบญจมาศ ดอกไม้แห่งการนำโชค

เครดิตภาพ: https://pxhere.com/

3. ดอกเบญจมาศ

ดอกเบญจมาศเป็นดอกไม้ที่นิยมนำมาใช้ประดับตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เนื่องจากเป็นตัวแทนและได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์ อีกทั้งยังเป็นดอกไม้ที่มีพลังหยางหรือพลังสีขาวตามความเชื่อของลัทธิเต๋าจึงช่วยส่งเสริมเรื่องโชคลาภค่ะ ส่วนสีของดอกเบญจมาศที่แนะนำให้ปลูกในบ้านคือสีเหลืองค่ะ เพราะจะช่วยให้บ้านมีความสุข และนำพลังงานของความสุขและความสนุกสนานมาให้ บางแห่งจึงเรียกดอกไม้ชนิดนี้ว่าเป็นดอกไม้แห่งการนำโชคหรือดอกไม้แห่งความโชคดีค่ะ

ดอกนาซิสซัส ดอกไม้ส่งเสริมเรื่องการงาน

เครดิตภาพ: https://pxhere.com/

4. ดอกนาซิสซัส

ดอกนาซิสซัสเป็นดอกไม้ที่ใช้เป็นสัญลักษณ์ของกำลังใจ ความสดชื่น และการส่งเสริมหรือการนำความโชคดีมาให้ในเรื่องหน้าที่การงาน เพราะในวัฒนธรรมจีนเชื่อกันว่าหากต้องทำงานหนัก ดอกไม้ชนิดนี้จะเป็นดอกไม้ที่ทำให้ได้รับผลประโยชน์ที่คุ้มค่า ซึ่งดอกนาซิสซัสสีขาวเหมาะสำหรับการนำมาตกแต่งห้องทำงานทั้งที่บ้านและที่ออฟฟิศ นอกจากนั้นคนจีนยังเชื่อกันว่าดอกไม้ชนิดนี้ช่วยป้องกันและปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายได้อีกด้วยค่ะ

ดอกโบตั๋น ดอกไม้สื่อถึงความจริงใจ

เครดิตภาพ: https://www.flickr..com/

5. ดอกโบตั๋น

ดอกโบตั๋นเป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งที่สวยงามและมีกลิ่นหอมละมุน ซึ่งสื่อถึงสัญลักษณ์ของความจริงใจ และให้พลังในด้านต่าง ๆ เช่น ความบริสุทธิ์ ความอ่อนโยน และความสุขค่ะ ดอกโบตั๋นนี้จะมีทั้งสีขาวและสีชมพูที่สื่อความหมายที่ดีและลึกซึ้งค่ะ ถือได้ว่าเป็นดอกไม้ที่ผู้หญิงชื่นชอบซะส่วนใหญ่ เพราะนอกจากจะมีความโดดเด่นแล้วยังช่วยเยียวยาจิตใจและอารมณ์ให้มีความสุขเป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ อีกทั้งยังมีความเชื่อกันว่าดอกโบตั๋นเป็นดอกไม้ที่มีความนิยมกันมากตามหลักฮวงจุ้ย เนื่องจากเป็นดอกไม้แห่งความรัก การแต่งงานและความโรแมนติกค่ะ โดยอุปมาว่าดอกโบตั๋นเป็นสัญลักษณ์แทนผู้หญิง แต่ไม่แนะนำให้นำดอกโบตั๋นหรือภาพดอกโบตั๋นมาประดับตกแต่งในห้องนอนนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องนอนของคู่ที่เป็นผู้สูงอายุ คู่ที่อาศัยอยู่ด้วยกันมานาน หรือคู่ของสามีภรรยาที่มีภรรยาอายุมากกว่า เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้สามีเจ้าชู้หรือมีปัญหาเรื่องผู้หญิงที่อายุน้อยกว่าค่ะ

ดอกซากุระ ดอกไม้แห่งความหวังและการเริ่มต้นใหม่

เครดิตภาพ: https://pixabay.com/

6. ดอกซากุระ

ดอกซากุระเป็นดอกไม้ที่ใช้เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่ ให้ความรู้สึกสดชื่น ความไร้เดียงสา ความหวัง และความสุข ซึ่งบ่งบอกถึงการสิ้นสุดฤดูหนาวก่อนก้าวเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิที่มีแต่ความสดใส อีกทั้งยังแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์และการมองการณ์ไกลหรือการมองไปข้างหน้าอีกด้วยค่ะ หากนำดอกไม้ชนิดนี้มาตกแต่งบ้านล่ะก็จะช่วยสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้สดชื่น ทำให้คนในบ้านมีแต่ความสุขและความหวัง แต่ส่วนมากแล้วมักนำมาใช้ในเรื่องของความรัก การแต่งงาน และสามารถใช้ในเรื่องสุขภาพได้ด้วยค่ะ

ดอกกุหลาบสีชมพู ดอกไม้แห่งความรัก ข้างหน้าต่าง

เครดิตภาพ: https://www.flickr..com/

7. ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีแห่งดอกไม้ในทุกวัฒนธรรม ซึ่งแต่ละวัฒนธรรมก็ยังมีความหมายที่แตกต่างกันไป แต่ส่วนมากมักจะเกี่ยวข้องกับความรักค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามหลักฮวงจุ้ยแล้วถือว่าดอกกุหลาบสีแดงและสีชมพูเป็นเครื่องหมายของความรักและการแต่งงาน ส่วนดอกกุหลาบสีพีชหมายถึงความสบายและความมั่นคง แต่ถ้าดอกกุหลาบสีเหลืองหมายถึงความหวังค่ะ

ดอกไลแลค ดอกไม้แห่งความอดทน ความสุข และความหวัง

เครดิตภาพ: https://www.flickr..com/

8. ดอกไลแลค

ดอกไลแลคในวัฒนธรรมจีนถือว่าเป็นเครื่องหมายของความอ่อนน้อมถ่อมตน แต่หากกล่าวถึงตามหลักฮวงจุ้ยจะหมายถึงสัญลักษณ์ของความอดทน ความสุข และความหวังค่ะ ซึ่งเราสามารถนำดอกไม้ชนิดนี้มาตกแต่งบ้านได้ทุกจุดและทุกรูปแบบ แต่ถ้าหาดอกไลแลคไม่ได้จริง ๆ ก็สามารถหารูปภาพติดผนังหรือลายผ้าบนปลอกหมอน โซฟาก็ได้ค่ะ

หลังจากทราบถึงความหมายของดอกไม้ชนิดต่าง ๆ ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วก็อย่าลืมนำดอกไม้เหล่านี้มาประดับตกแต่งบ้านกันนะคะ เพราะนอกจากจะให้ความสวยงามแล้วยังสื่อถึงความหมายอันเป็นมงคลอีกด้วยค่ะ แต่ถ้าใครต้องการที่จะซื้อดอกกุหลาบสวย ๆ ก็หาซื้อกันได้ที่ร้าน Fruit N Flora ค่ะ

     
ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ กระเช้าผลไม้